Đời sống

Cận Tết, giá lá dong cao ngất ngưởng vì "cháy" hàng

Trịnh Nguyễn
ANTD.VN - Mấy ngày nay, ở nhiều phiên chợ quê, người dân vất vả trong việc mua lá dong về gói bánh. Trung bình, lá dong có giá từ 1.000 đồng đến 1.500 đồng/lá. Do nguồn cung cấp lá dong khan hiếm nên nhiều người không có sự lựa chọn mà phải mua cả lá vàng, lá xấu về gói bánh.

Ngày 29 Tết, nhiều người dân vẫn tấp nập đi chợ chuẩn bị thực phẩm để đón Tết. Vài ngày nay, rất nhiều người tìm mua lá dong về gói bánh chưng, bánh tét. Tuy nhiên, năm nay, lá dong khá khan hiếm nên nhiều người vất vả trong việc tìm mua lá về gói bánh.

Cận Tết, lá dong trở nên khan hiếm ở nhiều phiên chợ quê

Cận Tết, lá dong trở nên khan hiếm ở nhiều phiên chợ quê

Bà Nguyễn Thị Liên (51 tuổi, trú huyện Tân Kỳ, Nghệ An) cho biết: “Từ vài ngày nay, lá dong ở chợ Sen, xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ khá khan hiếm. Chúng tôi phải mua đến 1.000 đồng/lá. Năm nay giá lá dong cao hơn năm ngoái rất nhiều. Năm ngoái chúng tôi mua cả trăm lá chỉ mất dăm chục nghìn, năm nay thì cao gấp đôi”.

Giá bán từng chiếc lá dong khá cao nhưng không phải ai cũng may mắn mua được lá dong để gói bánh.

“Sáng nay, giá lá dong ở chợ Thịnh đã lên đến 1.500 đồng/lá. Vào buổi sáng thì giá đó nhưng còn có lá mà mua, chứ để tầm trưa thì không còn lá dong nữa. Chưa năm nào lá dong đắt đỏ như năm nay”, bà Nguyễn Thị Kiếng (60 tuổi, trú xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) chia sẻ.

Không mua được lá xanh, đẹp nhiều người phải chọn để những chiếc lá dong đã ngả màu vàng

Không mua được lá xanh, đẹp nhiều người phải chọn để những chiếc lá dong đã ngả màu vàng

Trước cả tháng, nhiều thương lái đã đua nhau lên huyện miền núi như Kỳ Sơn, Quế Phong, tỉnh Nghệ An, để đặt mua lá dong của bà con dân bản về bán Tết. Tuy nhiên, năm nay, do thời tiết không phù hợp, nên lá dong mất mùa. Nhu cầu lớn hơn nguồn cung nên người bán thì sướng vì hàng chạy, nhưng người dân thì khổ vì phải tranh nhau từng mớ lá dong.

Có lá dong xanh tốt mà mua thì đã may, một số người dân ở chợ Rộc, xã Trung Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, thì lá xấu, lá vàng cũng phải mua vì ngày cận Tết không có nhiều lựa chọn.

May mắn có mấy khóm lá dong trong vườn để gói bánh, nên bà Hường không phài mua ở chợ

May mắn có mấy khóm lá dong trong vườn để gói bánh, nên bà Hường không phài mua ở chợ

“Năm nay lá dong đắt lắm, ra chợ thấy người ta tranh giành nhau mà nản. May nhà có mấy khóm, dù không nhiều nhưng chắc cũng đủ gói bánh Tết”, bà Đặng Thị Hường trú xã Trung Thành cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC