Đời sống

Cận Tết, "đỏ mắt" tìm giúp việc dù trả lương gấp đôi, ba ngày thường

P.P
ANTD.VN - Cận Tết, nhiều gia đình tại Hà Nội liên tục đăng tin tìm người giúp việc, trông nhà dịp Tết với mức lương hàng triệu đồng mỗi ngày, tùy công việc. Dù trả lương gấp đôi, gấp ba nhưng nhiều lao động vẫn từ chối làm Tết để đoàn viên với gia đình.
Cận Tết, "đỏ mắt" tìm giúp việc dù trả lương gấp đôi, ba ngày thường ảnh 1

Những ngày cận Tết, trên nhiều hội nhóm tìm việc làm thêm, việc làm part-time liên tục xuất hiện các bài đăng tìm người giúp việc, người trông nhà xuyên Tết với mức giá vô cùng hấp dẫn.

Trong khoảng thời gian dài nghỉ Tết Nguyên Đán, nhiều gia đình thường có kế hoạch về quê, đi du lịch xa, thăm họ hàng nên việc trông coi nhà cửa đang là nhu cầu rất cần thiết.

Chủ nhà sẵn sàng trả lương gấp đôi thậm chí gấp ba ngày thường cùng nhiều khoản thưởng, lì xì hấp dẫn để "níu chân" người giúp việc ở lại làm xuyên Tết. Thậm chí, chị em phụ nữ còn tìm đến những trung tâm môi giới người trông nhà, giúp việc để tuyển người làm trong những ngày Tết với giá đắt đỏ.

Chuẩn bị cho dịp nghỉ Tết sắp tới, gia đình bà Trần Ngọc Bích (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang liên hệ khắp nơi tìm người trông coi nhà cửa, giúp việc gia đình. Mặc dù đã đăng tin trong nhiều diễn đàn, hội nhóm, hiện tại bà Trần Ngọc Bích vẫn chưa "chốt" được người nào.

Theo thông tin từ một trung tâm môi giới giúp việc tại nhà cho biết, trong những ngày Tết giá cả tuỳ thuộc từng ngày ví dụ những ngày 27, 28 Tết và từ mùng 3 - 7 Tết giá sẽ dao động từ 500 - 700 nghìn đồng. Riêng 29, mồng 1, mồng 2 Tết giá sẽ tăng lên từ 750 - 1 triệu đồng. Chưa kể tiền thưởng thêm.

Trung tâm này cũng cam kết những người giúp việc đều có kinh nghiệm dọn nhà lâu năm, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, test nhanh âm tính Covid-19, và khai báo y tế rõ ràng. Tuy nhiên, nếu qua trung tâm nhiều gia đình sẽ mất phí môi giới và nhiều điều kiện ràng buộc nhất định.

Bên cạnh việc tìm giúp việc ở lại Tết, thời gian này, nhu cầu thuê dọn dẹp nhà cửa tăng vọt. Thông thường, việc dọn dẹp nhà cửa sẽ tính theo giờ. Giá trung bình hiện nay là 100.000 đồng/giờ, tăng gấp đôi so với ngày thường.

Theo các chuyên gia nhân sự, năm vừa qua, do tình hình dịch bệnh phải giãn cách xã hội nên cũng khiến không ít người lao động xa quê không thể trở về thăm nhà thường xuyên. Vì vậy, cuối năm, dù điều kiện kinh tế khó khăn, công việc dọn nhà, giúp việc Tết có mức lương thưởng hấp dẫn kèm quà Tết nhưng nhiều người vẫn từ chối ở lại làm.

Thị trường tuyển người giúp việc trong những ngày cuối năm luôn nhộn nhịp. Để tìm được một người giúp việc phù hợp với nhu cầu, các gia đình cần có những kế hoạch sớm, một số đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cũng khuyến cáo người dân ở thời điểm này nên lựa chọn, ký kết hợp đồng với cá nhân, đơn vị uy tín.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC