Chính trị - Xã hội

Cần sớm loại bỏ tầm gửi

Cận
ANTĐ - Tôi vừa đọc bài báo nói về sếp của một công ty ở nước ngoài khi tri ân những người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã sẵn sàng quỳ gối rửa chân cho nhân viên của mình.

- Làm trò cả thôi. Thế những nhân viên đó có được thưởng Tết nhiều không?

- Không thấy bài báo nói đến. Chắc là không. Đã được rửa chân rồi còn đòi tiền nữa sao?

- Giống chuyện ở nước mình quá. Có công trường xây dựng, người ta treo tấm biển xin lỗi vì đã làm phiền người dân nhưng có lúc họ lại chẳng hề quan tâm tới tính mạng và sự an toàn của người đi đường.

- Ý bác muốn nói gì?

- Mọi việc đừng nên sáo rỗng, giả tạo. Cái người lao động cần là tiền sắm Tết chứ thiết gì chuyện rửa chân. Người đi đường cần là sự an toàn chứ không phải mấy cái biểu ngữ hoa hòe hoa sói.

- Đúng thế thật. Nhiều địa phương hô khẩu hiệu như rồng cuốn hổ gầm còn làm thì như... mèo mửa. Chúng ta đã có chế tài xử phạt những trường hợp quảng bá hình ảnh quá lố, thiếu thực chất chưa bác?

- Tôi không rõ. Chắc là chưa bởi vẫn thấy ngoài đường đầy rẫy những lời hô hào một đằng nhưng thực hiện một nẻo mà có thấy ai bị phạt bao giờ đâu.

- Muốn tiến nhanh, tiến mạnh, phát triển bền vững, trước hết phải loại bỏ những kẻ làm ít, nói nhiều, sống tầm gửi trên sức lao động của người khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC