Thế giới

Colorado, Mỹ:

Cần sa chính thức được phép bán công khai

Đặng Vũ
ANTĐ - Bang Colorado (Mỹ) đã "làm nên lịch sử" khi cho phép cần sa được bán rộng rãi ở các cửa hàng.

Ước tính có khoảng 30 cửa hàng trên khắp bang sẽ  bắt đầu bán cần sa vào ngày đầu tiên của năm mới, được gọi là ngày thứ tư xanh.

Colorado, cùng bang Washington, đã đề nghị bỏ phiếu để được sử dụng và tàng trữ hợp pháp cần sa đối với người trên 21 tuổi từ tháng 11/2012. Colorado đã thành công nhưng Washington có lẽ phải đợi thêm một thời gian nữa để luật này được thông qua.

Cần sa chính thức được phép bán công khai ảnh 1
Mỗi khách được mua tối đa 28g cần sa

Colorado và Washington nằm trong số 20 bang có thể dùng cần sa để chữa bệnh nhưng nó vẫn là bất hợp pháp trong luật liên bang.

Những chủ cửa hàng đang dọn dẹp, chuẩn bị hàng và thuê thêm bảo vệ khi mở cửa vào ngày thứ Tư Xanh.

Theo luật mới, cần sa sẽ được bán như rượu. Khách hàng có thể mua nhiều nhất là một ounce (28g), đối với những người sống ngoài bang chỉ được mua một phần tư ounce.

Cần sa chỉ được phép hút ở những nơi riêng tư, với sự đồng ý của chủ nhà.

Theo tờ Denver Post, thuế đánh vào loại chất gây nghiện này cũng giống với rượu. Chính quyền bang ước tính họ có thể thu được hàng triệu USD tiền thuế, với 40 triệu USD đầu tiên sẽ sử dụng cho việc xây dựng trường học.

Hiện giờ vẫn chưa biết chính xác bao nhiêu cửa hàng sẽ được mở cửa vào thứ Tư Xanh, mặc dù tờ Denver Post đã kể tên khoảng 30  cửa hàng.

Có tổng cộng 136 cửa hàng được cấp giấy phép bán cần sa, hầu hết chúng đều ở vùng Denver. Một số khu dân cư đã đề nghị không mở bất kì cửa hàng tại khu vực của họ.

Nhiều người ủng hộ đã ca ngợi hành động của chính quyền Colorado. Rachel Gillette, thuộc Uỷ ban sửa đổi luật bán cần sa nói: “Chúng ta đã tìm ra một lối thoát mới cho công chiến đấu chống buôn bán ma tuý trái phép”. Tuy nhiên, những người phản đối lại cho đây là một thông điệp sai đến giới trẻ và sẽ khiến sức khoẻ của cộng đồng suy giảm và nảy sinh các vấn đề xã hội khác.

Ông Kevin Sabet từ tổ chức Smart Approaches to Marijuana nói: "Sẽ vẫn cần có thị trường chợ đen để phục vụ những người không đủ điều kiện để mua ở các cửa hàng được cấp phép, ví dụ như  trẻ nhỏ. Đó mới điều tồi tệ nhất cho tất cả mọi người".

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC