Đời sống

Cần làm rõ nguyên nhân học sinh bị gãy xương đùi trong sân trường

Vinh Hương
ANTD.VN - Sau 2 tuần con trai bị gãy xương đùi vì “ngã do đùa nghịch” - theo giải thích của nhà trường, phụ huynh học sinh Trần Chí Kiên, lớp 2A4, trường Tiểu học Nam Trung Yên, (quận Cầu Giấy, Hà Nội) kiến nghị làm rõ vụ việc. 
Cháu Trần Chí Kiên hiện vẫn đang được chăm sóc tại nhà

Cháu Trần Chí Kiên hiện vẫn đang được chăm sóc tại nhà

Ông Trần Chí Dũng cho biết, sự việc bắt đầu vào lúc 10h 30, ngày 1-12-2016, khi gia đình nhận được điện giáo viên thông báo: “Giờ ra chơi, cháu Kiên chạy chơi ở sân trường và bị ngã gãy chân, đang được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương”. Cụ thể, cháu Trần Chí Kiên được chẩn đoán gãy xương đùi phải, được chuyển sang Bệnh viện Việt Đức do xác định là ca nặng và chỉ định bắt buộc phải mổ, nẹp vít xương.

Bỗng dưng bị gãy xương đùi

Giải thích về việc vì sao sự việc diễn ra 2 tuần mới yêu cầu làm rõ nguyên nhân, ông Dũng cho biết: “Trong tuần đầu tiên sau khi tai nạn xảy ra, gia đình chỉ tập trung lo lắng chăm sóc cho cháu nên chưa có điều kiện tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn. Tuy nhiên, về chấn thương của con, bác sĩ điều trị đánh giá nếu do chạy và tự ngã mà không có tác động mạnh từ bên ngoài thì khó có thể xảy ra. Mặt khác, cháu không có bệnh lý gì về xương và xương đùi là nơi cứng nhất, rất khó gãy, nếu không có lực rất mạnh tác động. Cháu có thể sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh hoạt bình thường trong một thời gian dài nên gia đình muốn tìm hiểu nguyên nhân sự việc để có hướng điều trị thích hợp”.

Gia đình cháu Trần Chí Kiên đã hỏi và được con kể lại, trong giờ ra chơi, cháu và các bạn cùng lớp có ra sân sau của trường chơi, đến khi có chuông hết giờ, cháu và các bạn (4 bạn) chạy về lớp.

Trong lúc cháu chạy về lớp thì có va chạm vào một chiếc xe “Hyundai màu xanh nước biển đang di chuyển trong sân của trường” và cháu có nhận ra trên xe có cô Hiệu trưởng và một cô giáo khác. Ông Dũng cũng cho biết, một số bạn trong lớp cháu có nói lại là cháu Kiên bị ô tô va chạm trong giờ ra chơi khi chạy vào lớp. “Chúng tôi có cơ sở nghi ngờ là cháu đã chạy ở sân trường và bị ô tô đâm vào rồi ngã ngửa về phía sau gây xước xát phía sau hông bên trái và gãy đùi phải” - ông Dũng trình bày.

Nhà trường lên tiếng

Với những thông tin gia đình thu thập được, ông Trần Chí Dũng đã gặp giáo viên và nhà trường, nhưng nhận được câu trả lời rằng con tự ngã do chạy nhảy ở sân sau của nhà trường và tự gây chấn thương cho bản thân.

“Khi gia đình đưa ra bằng chứng và đánh giá chuyên môn của ngành y, các cô lại cho rằng con tôi “có thể” chạy và va vào xe của giáo viên đang đỗ trong sân trường. Gia đình cương quyết không đồng ý với nguyên nhân do các giáo viên đưa ra và yêu cầu Ban giám hiệu nhà trường tìm hiểu, làm rõ sự thật để gia đình có hướng điều trị chính xác cho cháu, cũng như rút kinh nghiệm sâu sắc về việc này, báo cáo các cơ quan cấp trên” - ông Dũng cho biết.

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô chiều 20-12, bà Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên đưa ra các bản tường trình cũng như kết quả khảo sát cán bộ, giáo viên, học sinh trong trường về sự việc liên quan đến cháu Trần Chí Kiên.

Bà Tạ Thị Bích Ngọc khẳng định, thời điểm xảy ra tai nạn, bà đang chỉ đạo chuyên môn ở trường chứ không hề ngồi trên xe ô tô như lời cháu Kiên thuật lại với gia đình. Theo bà Ngọc, bản thân bà không đi xe ô tô, xe của cán bộ, giáo viên trong trường không có chiếc nào có màu sắc và thương hiệu như cháu Kiên mô tả.

Báo cáo với Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy, bà Tạ Thị Bích Ngọc cũng nhấn mạnh, 100% cán bộ, giáo viên, học sinh khẳng định không có xe ô tô ra vào trường trong giờ học và giờ ra chơi. Trước thông tin cháu Kiên bị ngã là do ô tô đâm vào, bà Tạ Thị Bích Ngọc nói: “Điều này hoàn toàn không đúng sự thật và bất ngờ đối với nhà trường”.

Được biết, tối 20-12, Ban giám hiệu nhà trường đã đến thăm hỏi gia đình cháu Kiên. Tuy nhiên, gia đình cháu vẫn khẳng định sẽ kiên quyết tìm ra sự thật. “Ban đầu, gia đình tôi nghĩ đây chỉ là một tai nạn vô tình nên chúng tôi cư xử rất đúng mực và trên tinh thần hợp tác để tìm nguyên nhân. Nhưng sau 20 ngày xảy ra chuyện, chúng tôi chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía nhà trường” - ông Dũng cho biết. 

“Trong trường hợp nhà trường không phối hợp, chúng tôi đề nghị các cơ quan hữu quan vào làm việc để xác định nguyên nhân vụ tai nạn…” - ông Dũng khẳng định.        

“Chúng tôi có cơ sở nghi ngờ là cháu đã chạy ở sân trường và bị ô tô đâm”. 

Ông Trần Chí Dũng - bố cháu Trần Chí Kiên

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC