Chính trị - Xã hội

Cần khẩn trương xem xét, thi hành kỷ luật ông Võ Kim Cự và nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang

Đông Hưng
ANTD.VN - Sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận về khuyết điểm, vi phạm và đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật nhiều cán bộ nguyên lãnh đạo Bộ TN-MT và nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2011-2016 Võ Kim Cự, người dân mong muốn các cơ quan có thẩm quyền đẩy nhanh tiến độ xử lý các cán bộ này, công bố công khai kết quả để toàn dân được biết.

Mới giáng chức 1 Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa công bố, có tổng cộng 5 vị nguyên cán bộ và cán bộ đương chức của Bộ TN-MT có khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng (vì liên quan tới sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra - PV) đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật. Trong đó, với 3 trường hợp gồm nguyên Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang, nguyên Thứ trưởng kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Bùi Cách Tuyến, nguyên Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai, thẩm quyền thi hành hình thức kỷ luật thuộc về Ban Bí thư Trung ương Đảng. Đại diện Bộ TN-MT cho biết, với 3 vị này, Bộ sẽ họp đề xuất hình thức kỷ luật trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Hai trường hợp còn lại là cán bộ của Tổng cục Môi trường gồm ông Lương Duy Hanh - Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường và ông Mai Thanh Dung, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (có vi phạm trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Cục thẩm định, đánh giá tác động môi trường), sẽ do Bộ TN-MT xem xét thi hành hình thức kỷ luật.

Xem xét trách nhiệm của ông Mai Thanh Dung và một số cá nhân khác thuộc thầm quyền của Bộ TN-MT trong vụ việc Formosa gây ô nhiễm, tháng 1-2017, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ TN-MT đã thi hành kỷ luật đảng bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Môi trường nhiệm kỳ 2015 – 2020 đối với ông này. Cùng đó, Bộ TN-MT đã thi hành kỷ luật hành chính bằng hình thức giáng chức, bố trí, điều động sang đơn vị khác làm việc (Phó viện trưởng Viện Chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường, thuộc Bộ TN-MT) đối với ông Mai Thanh Dung.

Cùng đó, Đảng ủy và Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường theo thẩm quyền đã thi hành kỷ luật 2 Trưởng phòng, 1 Phó Trưởng phòng thuộc Tổng cục Môi trường bằng hình thức khiển trách và cảnh cáo, đồng thời bố trí, điều động sang đơn vị khác làm việc.

Trao đổi với báo chí về trường hợp của ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Ban cán sự Đảng Bộ TN-MT cũng đã xem xét nhưng sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ sẽ rà soát lại, làm đúng quy trình; nếu có trách nhiệm sẽ xử lý theo đúng quy định.

“Người ta không có gì tư lợi ở đây. Nhưng trong quá trình tham mưu chính sách, nhận thức, kiến thức của họ còn hạn chế nên xảy ra sơ suất” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

“Người ở cương vị đó (ông Hanh, ông Dung – PV) phải luôn sát sao, chặt chẽ và phải nhận thức, dự báo được tình hình. Trong trường hợp này, các cán bộ đó không dự báo được, không tham mưu kịp thời, tức là có sơ xuất, thiếu sót. Trước vấn đề người  dân quan tâm thế này, phải làm nghiêm túc để rút kinh nghiệm” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết.

Cần khẩn trương xem xét, thi hành kỷ luật ông Võ Kim Cự và nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang ảnh 1

Ông Võ Kim Cự (trái) và nguyên Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang đều có khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng liên quan tới sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra 

Liệu có bãi nhiệm đại biểu Quốc hội Võ Kim Cự?

Về trường hợp của ông Võ Kim Cự, đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, liên quan tới Formosa Hà Tĩnh, trong thời gian giữ cương vị Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2011-2016, ông này có vi phạm nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Trao đổi với báo chí về khả năng liệu ông Võ Kim Cự có bị xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội hay không sau khi đã được kết luận là có vi phạm nghiêm trọng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Hiện còn chưa biết hình thức kỷ luật cụ thể với ông Võ Kim Cự ra sao vì các cơ quan chức năng còn đang trong quy trình xử lý. Cần đợi kết luận cụ thể để căn cứ vào đó, Ban Công tác đại biểu mới xem xét, đề xuất”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói thêm, trong trường hợp “uy tín không còn, cử tri không tín nhiệm, vi phạm pháp luật”, thì hoàn toàn có thể xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự.

Người dân chờ kết quả xử lý cuối cùng

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô về kết luận và đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về xem xét thi hành kỷ luật nhiều cán bộ của Bộ TN-MT, tỉnh Hà Tĩnh có trách nhiệm trong vụ Formosa Hà Tĩnh gây ô nhiễm, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội, đảng viên 51 năm tuổi Đảng, hoàn toàn đồng tình và cho rằng các cơ quan có thẩm quyền cần đẩy nhanh tiến độ xử lý các cán bộ này, công bố công khai kết quả để toàn dân được biết.

“Hậu quả từ sự thiếu trách nhiệm của các vị nguyên lãnh đạo và một số cán bộ Bộ TN-MT, tỉnh Hà Tĩnh là hết sức nghiêm trọng. Người dân miền Trung tới nay vẫn còn phải chịu những thiệt hại nặng nề do hành vi xả thải của Formosa gây ra. Formosa đã bồi thường nhưng phải có người trong bộ máy quản lý Nhà nước chịu trách nhiệm cho sự cố môi trường chưa từng có tiền lệ này. Thế nên, những đảng viên kỳ cựu như chúng tôi đã chờ đợi kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương từ lâu rồi. Công việc tiếp theo là phải xử lý nghiêm minh, khách quan, đúng người, đúng tội với các trường hợp vi phạm mà kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã nêu. Hình thức kỷ luật cụ thể như thế nào cũng cần công khai để cán bộ, đảng viên và nhân dân được biết. Chúng ta phải xử lý thật nghiêm khắc và minh bạch và người dân đang chờ mong điều đó” – bà Nguyễn Thị Thu Hiền nêu ý kiến.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC