Chính trị - Xã hội

Cần giáo dục pháp luật cho trẻ vị thành niên

Hồng Tuấn - Thu Hà (Thực hiện)
ANTĐ - Tình trạng trẻ vị thành niên gây án nghiêm trọng đang diễn biến phức tạp. Tại hành lang Quốc hội ngày làm việc hôm qua (29-5), bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban vế các vấn đề xã hội của Quốc hội đã có cuộc trao đổi với phóng viên ANTĐ về vấn đề “nóng bỏng” này.

- PV: Thời gian gần đây xuất hiện nhiều tội phạm giết người đặc biệt nghiêm trọng là trẻ vị thành niên, theo bà nguyên nhân chính do đâu?

- Bà Trương Thị Mai: Mấy năm gần đây, vấn đề trẻ vị thành niên phạm tội ngày càng nghiêm trọng. Có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu xuất phát từ việc buông lỏng quản lý, giáo dục của gia đình, kèm theo những tác động không tốt của xã hội và việc giáo dục pháp luật chưa đầy đủ cho trẻ vị thành niên. Theo tôi, vai trò của gia đình và nhà trường rất quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, nhân cách cho con trẻ ngay từ khi còn bé. Việc đưa giáo dục pháp luật vào trong nhà trường rất cần thiết. Tôi nhận thấy mấy năm gần đây, liều lượng đưa tin những vụ án trên các phương tiện thông tin đại chúng nhiều quá. Cần tính toán mức độ hợp lý, cân nhắc kỹ bởi việc này phần nào tác động đến nhân cách các em. Không chỉ người lớn mới đọc báo, xem tin tức trên “mạng” mà con trẻ cũng rất quan tâm đến mọi lĩnh vực thông tin và chúng hấp thụ rất nhanh. 

- PV: Nhiều ý kiến cho rằng, do xã hội chưa thật sự chú trọng đến vấn đề giáo dục pháp luật cho học sinh từ trong nhà trường, nên học sinh không hiểu biết pháp luật?

- Bà Trương Thị Mai: Chúng ta đã có hệ thống pháp luật tương đối đầy đủ, nhưng việc giáo dục và phổ biến pháp luật còn nhiều vấn đề đáng phải suy nghĩ. Không chỉ ở lứa tuổi vị thành niên, mà ngay cả trong xã hội cũng có thể thấy tình trạng vi phạm Luật giao thông rất nhiều và điều đó minh chứng việc giáo dục luật pháp chưa tới nơi tới chốn. 

- PV: Theo bà, biện pháp nào để hạn chế tình trạng phạm tội của trẻ vị thành niên?

- Bà Trương Thị Mai: Cần tăng cường thêm các biện pháp giáo dục pháp luật, nhưng bằng phương thức phù hợp để trẻ vị thành niên tiếp cận được. Mặt khác, tăng cường vai trò của gia đình trong việc nhắc nhở để các em ý thức tốt hơn việc thực hiện pháp luật. Theo tôi, đây là vấn đề cần được xã hội quan tâm đúng mức. 

- PV: Nên áp dụng giáo dục pháp luật vào thời điểm nào là hiệu quả nhất?

- Bà Trương Thị Mai: Mỗi người trong chúng ta đều hiểu vai trò của pháp luật là rất quan trọng, nên cần phải giáo dục pháp luật ngay từ khi còn bé, để mọi người có sự nhận thức đầy đủ nhất về luật pháp và như vậy sẽ hạn chế được những vi phạm pháp luật ở độ tuổi vị thành niên. 

- PV: Theo bà, luật có cần chỉnh sửa để áp dụng hình phạt cao nhất về tội giết người đối với tội phạm là trẻ vị thành niên không?

- Bà Trương Thị Mai: Đứng ở góc độ người làm công tác giáo dục, tôi đồng tình với quan điểm dùng giải pháp giáo dục, hướng thiện cho trẻ em phạm tội. Việc tăng nặng khung hình phạt để răn đe, chỉ là biện pháp giải quyết cuối cùng. Đối với trẻ vị thành niên, vấn đề giáo dục vẫn là quan trọng nhất. Chúng ta phải giáo dục cho thế hệ trẻ ý thức được việc tốt và chăm lo đầy đủ cho chúng. Không thể cứ để xảy ra rồi răn đe bằng hình thức xử phạt nặng và như vậy theo tôi không hề mang tính thuyết phục.

- PV: Xin cảm ơn bà!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC