Đời sống

Cần đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến cống Lò Đúc

Tiến Phúc
ANTĐ - Gọi điện tới Báo An ninh Thủ đô, người dân tuyến phố Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng) phản ánh, dự án đào cống ở phố này đã kéo dài gần 1 năm nay, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống người dân. Ngoài ra, sau thi công, mặt đường xuống cấp nghiêm trọng và xuất hiện nhiều “ổ gà”. Các khu vực xuống cấp chỉ được vá víu tạm khiến xe cộ đi lại khó khăn và dễ rơi vào tình trạng ùn ứ giao thông trong giờ cao điểm. 
Cần đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến cống Lò Đúc ảnh 1
Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành dịp 30-4-2014

Về vấn đề trên, chiều 19-9, đại diện Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội (chủ đầu tư dự án), ông Nguyễn Nguyên An, phụ trách gói thầu số 9 (tuyến phố Lò Đúc) cho biết, hệ thống cống ngầm ở phố Lò Đúc lớn nhất Hà Nội, chiếm gần hết bề rộng mặt đường. Riêng cửa xả ra sông Kim Ngưu cũng “chặn” hết mặt phố Kim Ngưu. Trong khi đó, tuyến phố Lò Đúc và khu vực ngã tư Lò Đúc – Kim Ngưu – Trần Khát Chân luôn có lưu lượng phương tiện đi lại rất lớn nên phương án thi công như thế nào để đảm bảo an toàn giao thông và không ảnh hưởng tới người dân là rất khó. Dù đơn vị thi công đã cố gắng tối đa song dự án chỉ được thi công về đêm (23h đêm tới 4h sáng hôm sau) nên tiến độ bị kéo dài. 

Về việc mặt đường còn nhiều ổ gà, lồi lõm ảnh hưởng tới giao thông, Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội cho biết, do dự án còn đang trong quá trình thi công nên mặt đường chỉ thảm thô, chưa thể hoàn trả nguyên trạng. Một số điểm có thể lún cục bộ dẫn tới hiện tượng ổ gà. Để hạn chế sự cố giao thông, chủ đầu tư và nhà thầu liên tục bố trí người dọn dẹp vệ sinh môi trường và kiểm tra các điểm sụt lún (nếu có) sau mỗi ca thi công để xử lý kịp thời. Ông Nguyễn Nguyên An nói: “Chúng tôi mong người dân chia sẻ, ủng hộ bởi nếu thảm nhựa mặt đường ngay lúc này sẽ hỏng rất nhanh, gây lãng phí lớn. Chúng tôi sẽ thi công  khẩn trương nhất để hoàn trả lại mặt đường  sau khi dự án hoàn thành, đảm bảo cảnh quan tuyến phố và an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.”

Theo kế hoạch,  dự án sẽ hoàn thành trước 30-4-2014. Đương nhiên, dự án chỉ có thể về đích đúng hẹn nếu các đề xuất về phương án thi công và phân làn giao thông sớm được các cơ quan hữu quan phê duyệt.

Dự án cải tạo tuyến cống phố Lò Đúc nằm trong 50 tuyến cống ngầm thuộc 7 quận nội thành Hà Nội. Tổng cộng chiều dài các tuyến cống ngầm cần nâng cấp khoảng 21 km. Dự kiến, toàn bộ các tuyến này sẽ hoàn thành vào cuối quý II-2014. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư và nhà thầu đã phối hợp với các đơn vị khác có trách nhiệm trong công tác chỉnh trang đô thị để không xảy ra tình trạng mới lấp xuống lại đào lên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC