Thế giới

Căn cứ quân sự NATO tại Ukraine gặp khó sau cảnh báo cứng rắn từ Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Căn cứ quân sự NATO tại Ukraine sẽ khó lòng hoạt động với đầy đủ sức mạnh do gặp phải phản ứng cứng rắn từ phía Nga.
Nghị sĩ Verkhovna Rada (Quốc hội đơn viện của Ukraine) thuộc Đảng “Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống”, ông Ilya Kiva đã viết trên trang Facebook cá nhân rằng Ukraine có ý định cho phép NATO thành lập một căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình.
Theo vị chính trị gia nói trên, bước đi trên là cần thiết nhằm mục đích hạn chế khả năng xảy ra "hành động quân sự từ phía Nga", đặc biệt sau những gì diễn ra tại Bán đảo Crimea và khu vực Donbass.
Sau khi tiếp nhận thông tin trên, chuyên gia phân tích Ivan Konovalov - Giám đốc Trung tâm liên kết chiến lược Nga, trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ PolitRussia cho biết, Mỹ thực sự đang xúc tiến thiết lập cơ sở quân sự trên đất Ukraine.
“Hiện tại một căn cứ đang được xây dựng ở khu vực Ochakovo với kinh phí do Mỹ tài trợ. Đây là cơ sở hạ tầng của NATO và Mỹ, nó thực chất đã được tạo ra”, ông Konovalov cho biết.
Theo thông báo, Trung tâm điều hành hoạt động hải quân trên bờ Biển Đen đã được Mỹ khởi công xây dựng vào năm 2017. Mặc dù các thông báo đều khẳng định cơ sở trên thuộc quyền sở hữu của Ukraine, nhưng chẳng có gì đảm bảo quân đội Mỹ sẽ không sử dụng nó.
Chưa dừng lại đây, một lời cảnh báo khác cũng không kém phần nghiêm trọng chính là việc Bộ Quốc phòng Anh đang xây dựng cùng lúc hai căn cứ hải quân của mình trên đất Ukraine.
"Đồng thời các căn cứ này cũng sẽ được lực lượng vũ trang NATO sử dụng, rõ ràng phương Tây quyết tâm mở rộng mạng lưới cơ sở hạ tầng của liên minh quân sự trên lãnh thổ Ukraine", chuyên gia Ivan Konovalov nhận xét.
Nhưng theo nhà phân tích, nguy cơ quân đội NATO sử dụng mạng lưới căn cứ quân sự trên đất Ukraine trong tương lai là hiện thực, tuy vậy điều này vẫn sẽ bị cản trở bởi một số yếu tố.
“Đầu tiên, nếu phương Tây tăng cường viện trợ quân sự, số tiền này chắc chắn sẽ bị tiêu hao bởi tình trạng tham nhũng cao trong cơ cấu quyền lực của Ukraine, điều xảy ra liên tục", ông Konovalov nói.
Một vấn đề khác chính là Nga vẫn đang giám sát chặt chẽ mọi hoạt động của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ngay tại biên giới của mình.
“Nga phản ứng trước mọi cử chỉ của NATO. Câu trả lời nằm ở chỗ Moskva tăng cường sức mạnh cho các đơn vị bố trí theo hướng Tây, cụ thể là lực lượng đồn trú trên bán đảo Crimea cũng như Hạm đội Biển Đen”, ông Konovalov cảnh báo.
Đồng thời chuyên gia Konovalov không loại trừ khả năng quân đội NATO vẫn được triển khai ở Ukraine, nhưng lực lượng của liên minh sẽ bị hạn chế nghiêm ngặt vì lo ngại phải ứng từ Nga.
“Nga rõ ràng là mục tiêu của NATO nói chung và Mỹ nói riêng, bất kỳ cuộc đối đầu nào cũng đều là ưu tiên của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương”.
“Một đội quân giới hạn có thể được triển khai ở Ukraine, ví dụ rõ ràng là quân đội Anh khi mới đây họ cho biết sẽ điều động 400 lính dù".
"Việc NATO không bố trí quân số lớn hơn tại Ukraine rõ ràng bởi họ lo ngại nếu tình hình trở nên trầm trọng thì sẽ không có thời gian để rút quân khi Nga tung đòn trừng phạt”, ông Ivan Konovalov kết luận.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC