Thế giới

Căn cứ Mỹ bao vây biên giới Nga: Tái hiện ‘Khủng hoảng Caribe 1962’?

Nguyễn Ngọc

ANTD.VN - Căn cứ Mỹ vây biên giới Nga trong bối cảnh có nguồn tin cho rằng, Moscow có ý định triển khai tên lửa ở địa điểm "chỉ cách Mỹ chỉ 5 phút bay".

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán an ninh giữa Nga với Mỹ và NATO lâm vào bế tắc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Washington và các đồng minh muốn tạo ra các bàn đạp quân sự xung quanh Nga, liên tục tạo ra những tác nhân gây căng thẳng.

Theo ông Lavrov, lập trường của Nga hoàn toàn dựa trên sự cân bằng lợi ích; còn quan điểm của Mỹ và NATO là muốn đảm bảo sự thống trị ở châu Âu.

Ông Lavrov cảnh báo rằng, tất cả những gì mà phương Tây hiện đang tuyên bố và thực hiện là sự vi phạm trắng trợn các nghĩa vụ quốc tế mà họ đã cam kết. Những hành động này khiến sự kiên nhẫn của Nga đã hết, quốc gia này sẽ không tiếp tục nhân nhượng trước sự lấn tới của phương Tây.

Vị Ngoại trưởng Nga chia sẻ, mọi chuyện đã dồn nén từ lâu, trong suốt khoảng thời gian sau những năm 1990, khi những lời hứa hẹn của phương Tây về việc không mở rộng NATO, không chuyển cơ sở hạ tầng quân sự sang phía đông, không triển khai lực lượng chiến đấu đáng kể trên lãnh thổ của các thành viên mới, đã bị Mỹ và đồng minh “thẳng tay ném vào sọt rác”.

Theo ông Lavrov, trong “5 làn sóng bành trướng” đã tiến sát biên giới nước Nga, hiện nay liên minh NATO đang tích cực chiếm lĩnh lãnh thổ về mặt quân sự; xây dựng lực lượng lục quân, hải quân, không quân; không ngừng mở rộng quy mô các cuộc tập trận ở Biển Đen và biển Baltic.

Căn cứ Mỹ bao vây biên giới Nga: Tái hiện ‘Khủng hoảng Caribe 1962’? ảnh 1
Căn cứ Mỹ vây kín biên giới Nga, khiến Moscow có thể sẽ không còn nhẫn nhịn

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, nếu các đề xuất của Moscow bị từ chối, các quan chức nước này sẽ đánh giá tình hình và báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin, để đưa ra quyết định dựa trên tất cả các yếu tố, vì lợi ích và an ninh quốc gia của đất nước.

Trong bối cảnh đàm phán giữa Moscow và Washington đang đổ vỡ và Điện Kremlin cáo buộc các bàn đạp quân sự của NATO đang vây quanh đất nước, giới truyền thông Mỹ đã bình luận về những lời nói bóng gió của Nga, ngụ ý về việc triển khai vũ khí hạt nhân "gần bờ biển nước Mỹ".

Tờ New York Times (NYT) mới đây đã trích dẫn ý kiến của các nhà ngoại giao phương Tây tham gia đàm phán cho biết, các nhà ngoại giao Nga trong cuộc đàm phán đã “ám chỉ” rằng, Moscow dường như có thể triển khai vũ khí hạt nhân gần biên giới Mỹ, nếu Washington không đồng ý với các yêu cầu đảm bảo an ninh.

Nguồn tin không nói rõ những vùng lãnh thổ nào nằm "gần bờ biển của nước Mỹ" được giới chức Nga đề cập đến. Tuy nhiên, NYT tiết lộ rằng, điều này được cho là nói đến những vị trí mà “thời gian tiếp cận mục tiêu giảm xuống chỉ còn 5 phút”.

Các tác giả của bài báo lưu ý rằng hiện không thể nói chính xác là Moscow nghiêm túc trong kế hoạch đáp trả hay đây chỉ là một nỗ lực hù dọa các nước phương Tây, nhằm buộc họ phải chấp nhận các yêu cầu của Nga trong đàm phán.

Tuy nhiên, NYT nhận định rằng, điều này hoàn toàn có cơ sở để xảy ra vì trong cuộc khủng hoảng Caribe năm 1962, Nga đã triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung ở Cu Ba nhằm thẳng vào lãnh thổ nước Mỹ, buộc Washington phải triệt thoái các tên lửa triển khai ở châu Âu.

Giới phân tích nhận định rằng, nếu Nga thực sự cho rằng, việc đàm phán với Mỹ là vô vọng hoặc Washington đã vượt “Lằn ranh đỏ” về an ninh quốc gia của nước này, Moscow hoàn toàn có thể đưa tên lửa đến quốc gia đồng minh ở Nam Mỹ là Venezuela (cách Mỹ khoảng hơn 2000km) hoặc tái triển khai tên lửa ở quốc gia Trung Mỹ là Cu Ba (cách Mỹ chưa đầy 500km).

Với vận tốc bội siêu thanh lên tới Mach20 của tên lửa đạn đạo, nếu chúng được triển khai ở những quốc gia trên, chúng chỉ mất khoảng từ 1-7 phút là có thể bay tới nước Mỹ, phù hợp với tiết lộ của NYT về địa điểm mà “thời gian tiếp cận mục tiêu giảm xuống chỉ còn 5 phút”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC