Chính trị - Xã hội

Cần công khai kết luận kiểm toán

Duy Tiến

ANTĐ - Cho rằng hoạt động kiểm bỏ sót nhiều doanh nghiệp Nhà nước đã cổ phần hóa, nhiều ĐBQH cho rằng, đã đến lúc phải sửa luật để siết chặt quản lý với những doanh nghiệp này.

Đa số ý kiến ĐBQH góp ý về dự án Luật Kiểm toán Nhà nước sáng 26-11 tán thành việc cần thiết sửa đổi luật nhằm góp phần chống tham nhũng, thất thoát, lãng phí, phát hiện và ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật. ĐB Bùi Đức Thụ (Lai Châu) cho rằng, việc mở rộng đối tượng được kiểm toán “cần cân nhắc” bởi thực tế hiện nay, kiểm toán Nhà nước mới chỉ kiểm toán được hơn 1/2 bộ ngành, địa phương. Trong đó, tại các địa phương, chủ yếu mới kiểm toán ngân sách ở cấp tỉnh, cấp xã hầu như chưa thực hiện. Để việc mở rộng đối tượng được kiểm toán khả thi, ĐB Bùi Đức Thụ kiến nghị chỉ nên tập trung vào kiểm toán các hoạt động chi ngân sách Nhà nước, còn với hoạt động thu, chỉ triển khai khi phát hiện có nghi vấn. 

Cùng quan điểm, ĐB Thân Đức Nam (Đà Nẵng) phân tích: “Hiện nay, các doanh nghiệp Nhà nước đã cổ phần hóa khá nhiều và Nhà nước chỉ nắm giữ vốn tại một số ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh quan trọng để phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Do đó, chỉ kiểm toán ở các doanh nghiệp Nhà nước là chưa đầy đủ, bỏ lọt đối tượng. Cần kiểm toán cả các doanh nghiệp cổ phần có phần vốn của Nhà nước”. Cũng theo ĐB Thân Đức Nam, trong quá trình kiểm toán và ra kết luận, hiệu quả phải được đặt lên hàng đầu. Thực tế, hiện nay, quyền của kiểm toán thì nhiều nhưng trách nhiệm với kết luận kiểm toán còn quá nhẹ. 

Ngoài ra, để bảo đảm minh bạch và tránh kéo dài, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của đơn vị được kiểm toán, nhiều ĐB đề nghị trong luật cần quy định thời hạn tối đa đối với một cuộc kiểm toán. Các ĐB cũng đề nghị phải công khai các báo cáo kết luận kiểm toán trên phương tiện thông tin đại chúng, chỉ trừ các báo cáo kiểm toán trong lĩnh vực bảo mật. 

Cũng trong ngày 26-11, Quốc hội đã thông qua Luật Đầu tư (sửa đổi),  Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt. Theo đó, sẽ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với 3 nhóm hàng: thuốc lá, rượu bia và casino. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC