Cần cẩn trọng với thông tin tuyển dụng... lừa

ANTD.VN - Sau Tết Nguyên đán, nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao do các doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Đã có nhiều chế độ đãi ngộ về lương, thưởng được đưa ra với người lao động.
Cần cẩn trọng với thông tin tuyển dụng... lừa ảnh 1

Nhiều lao động tìm kiếm cơ hội việc làm sau Tết

Ngày 7-2, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức phiên giao dịch việc làm đầu năm, thu hút sự tham gia của 38 doanh nghiệp với gần 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng. Theo thống kê ban đầu của Trung tâm, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật chiếm tỷ lệ cao nhất, trong đó nhu cầu tuyển dụng lao động nam cao hơn lao động nữ.

Hứa hẹn khởi sắc

Để hoàn thành những đơn hàng đã được ký kết, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, ngay những ngày đầu năm mới Đinh Dậu, nhiều doanh nghiệp trên cả nước đã gấp rút triển khai kế hoạch tuyển dụng nhân sự. Theo ông Nguyễn Toàn Phong, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2017, tỷ lệ công nhân, người lao động quay trở lại nhà máy, đơn vị sản xuất đạt con số gần như tuyệt đối.

Dù vậy, thông tin tuyển dụng lao động vẫn tràn ngập các khu công nghiệp - chế xuất với mức thu nhập hấp dẫn. Mức lương các doanh nghiệp đưa ra đối với lao động chưa qua đào tạo nghề phổ biến từ 5-6 triệu đồng/tháng. Đây là tín hiệu vui cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp nói riêng và thị trường lao động nói chung.

Khác với các địa phương, một vài năm trở lại đây, sau Tết, thị trường lao động Hà Nội khá ổn định, tình hình “nhảy” việc của người lao động không nhiều. Điều này thể hiện sự gắn bó của người lao động và doanh nghiệp đã cải thiện. Đa số các doanh nghiệp đã điều chỉnh chính sách lương, thưởng và phúc lợi xã hội hấp dẫn nhằm mục đích giữ chân lao động cũ, thu hút được lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật. Bên cạnh đó, nhận thức của người lao động có nhiều thay đổi, ý thức kỷ luật được nâng cao, người lao động đã hiểu ổn định công việc lâu dài là quan trọng.

Hạn chế các vụ lừa đảo việc làm

Theo các chuyên gia lao động, việc các doanh nghiệp ồ ạt tuyển dụng nhân sự đầu năm không có gì bất thường. Theo thông lệ, các doanh nghiệp vẫn lên kế hoạch tuyển dụng vào hai dịp cuối năm và đầu năm do đây là thời điểm thực hiện tái cấu trúc, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, không phải vì thế mà cơ chế tuyển dụng sẽ dễ dãi, xô bồ. Người lao động phải nhận thức rõ từng vị trí định ứng tuyển, mỗi công ty sẽ có cách lựa chọn riêng, do đó ứng viên cũng phải có kiến thức và kỹ năng mới qua được. Nếu chỉ dựa vào thông tin đăng tuyển thì ở đâu cũng hấp dẫn song người lao động khó có thể qua vòng phỏng vấn.

Cơ hội việc tìm người đầu năm tuy hấp dẫn nhưng để tìm được vị trí việc làm như ý muốn lại không đơn giản. Đặc biệt, sau nghỉ Tết Nguyên đán, nhu cầu tìm việc của người lao động tăng nhanh có thể dẫn tới tình trạng lừa đảo môi giới việc làm. Nhiều thông tin mời gọi việc nhẹ lương cao nhưng tính xác thực còn chưa được kiểm chứng. Theo ông Nguyễn Toàn Phong, để giúp người lao động không phải tốn nhiều thời gian mà vẫn có thông tin tin cậy, năm 2017, thành phố Hà Nội chủ trương phát triển các điểm giao dịch việc làm vệ tinh, có kết nối internet ở phía Tây thành phố. 

Như vậy, người lao động thay vì phải tìm đến các sàn giới thiệu việc làm chính, họ có thể đến các điểm giao dịch việc làm vệ tinh gần nhất để tìm kiếm thông tin, tham gia vào các hoạt động phỏng vấn trực tuyến thuận lợi, giảm hiện tượng lao động bị lừa đảo thông qua thị trường môi giới việc làm tự do. Ngoài ra, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ cử cán bộ bám sát các phường xã, khu đô thị, khu chung cư, nơi người lao động sinh sống… để cung cấp các thông tin chính xác, miễn phí về thị trường lao động và cơ hội việc làm.