Pháp luật

Cán bộ ngân hàng tắc trách, nữ doanh nhân chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng

Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Lập báo cáo tài chính khống, làm giả hồ sơ vay vốn và được cán bộ ngân hàng “tiếp tay”, Mai Anh đã dễ dàng chiếm đoạt hơn 19,7 tỷ đồng.

Sau 2 ngày xét xử, chiều 4-1, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lê Thị Mai Anh (SN 1961, trú ở phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội) tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, tòa án cũng tuyên buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Theo truy tố, từ tháng 6 đến tháng 9-2011, Lê Thị Mai Anh, khi đó là Phó giám đốc Công ty CP Đầu tư khoáng sản Kim Ngọc (gọi tắt là Công ty Kim Ngọc) đã lập hồ sơ đề nghị vay vốn tín dụng tại chi nhánh của một Ngân hàng TMCP ở quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Bị cáo Lê Thị Mai Anh tại phiên tòa

Bị cáo Lê Thị Mai Anh tại phiên tòa

Và để được vay vốn, giải ngân, nữ doanh nhân này đã lập khống báo cáo tài chính của Công ty Kim Ngọc, “vẽ ra” những hợp đồng kinh tế “ảo”, đồng thời ký khống séc, lệnh chuyển tiền. Ngoài ra, Mai Anh còn mượn “sổ đỏ” của hàng loạt gia đình để làm tài sản bảo đảm cho những khoản vay tương ứng.   

Hoàn thiện hồ sơ vay vốn, bị cáo tiếp tục giả mạo chữ ký, điểm chỉ vân tay của nhiều người trong các hợp đồng ủy quyền thế chấp tài sản với ngân hàng; lập khống và làm giả các hóa đơn, chứng từ liên quan đến những hợp đồng kinh tế “ảo”… Từ những hồ sơ vay vốn bậy này, Mai Anh nhanh chóng được Chi nhành ngân hàng này giải ngân hơn 19,7 tỷ đồng.

Sau khi vay được số tiền đặc biệt lớn nêu trên, nữ doanh nhân này chỉ trích ra một phần nhỏ để cho một số gia đình cho mượn “sổ đỏ” vay lại. Còn phần lớn số tiền vay mượn của ngân hàng, Mai Anh chiếm đoạt hết, rồi bỏ trốn. Tuy nhiên, ngày 26-3-2013, đối tượng đã bị bắt giữ theo lệnh truy nã.

Bị đưa ra tòa án xét xử, bị cáo thừa nhận mặc dù thành lập ra Công ty Kim Ngọc với nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau, song thực tế doanh nghiệp này hầu như không có bất kỳ hoạt động kinh doanh gì. Thậm chí ngay như giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của công ty cũng chỉ là người được đối tượng thuê mướn đứng tên.

Đối với hàng loạt doanh nghiệp ký kết hợp đồng kinh tế “ảo” với Công ty Kim Ngọc cũng đều được Mai Anh nhờ vả với mục đích hợp thức hóa thủ tục vay vốn và tất cả các doanh nghiệp này đều không được hưởng lợi gì từ khoản vay của ngân hàng.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng xác định, một số cán bộ của ngân hàng đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, phê duyệt và kiểm soát sau khi giải ngân đối  với khoản tiền nêu trên. Do đó đã không phát hiện ra sự gian dối của Lê Thị Mai Anh. Hành vi của các cán bộ ngân hàng này đã có dấu hiệu của tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 285-BLHS.

Vậy nhưng ngay sau khi vụ án xảy ra, Ngân hàng có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cán bộ sai phạm. Mặt khác, quá trình điều tra, những cán bộ ngân hàng liên quan đều thành khẩn khai báo, nhân thân tốt và không được hưởng lợi gì nên CQĐT đã quyết định đình chỉ bị can, đồng thời miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cán bộ ngân hàng dính líu.                 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC