Chính trị - Xã hội

Cần biết xấu hổ

Cận
ANTD.VN - Một vận động viên Việt giành một huy chương Vàng, một huy chương Bạc tại thế vận hội Olympic đang diễn ra khiến tôi và hàng triệu người dân vui quá.

- Nước ta đâu thiếu nhân tài, vấn đề là thu hút và sử dụng họ như thế nào thôi. Thành tích của vận động viên này quả rất đáng nể. Nhưng tôi lại cũng rất phục vận động viên Ánh Viên.

- Cô ấy có đạt thành tích gì đâu mà bác thán phục?

- Ở một đấu trường tập trung toàn tinh hoa của nhân loại thì việc một cô gái mới hai chục tuổi đầu không gặt hái được thành công cũng là chuyện bình thường. Vấn đề là, ngay sau trận đấu, khi được phỏng vấn, Ánh Viên đã khóc và gửi lời xin lỗi đến người hâm mộ nước nhà.

- Thành tích thi đấu đáng thất vọng chẳng lẽ lại cười. Xin lỗi là đúng rồi, có gì đáng khen đâu?

 - Cô ấy nhận hết lỗi về mình, cho rằng mình thất bại là do chưa cố gắng hết sức. Đây là việc làm hết sức văn minh, kể cả những kẻ già như tôi với bác cũng phải học tập.

- Ôi giời, chuyện có gì đáng nói đâu. Chẳng lẽ cứ xin lỗi một câu là mọi sai lầm sẽ được xóa sạch hay sao?

- Ở ta, lời xin lỗi nó khó lắm. Bác thấy đấy, khi cán bộ làm sai, họ đều đổ cho thiên tai, cho khó khăn, cho cấp dưới. Chỉ khi nào bị dư luận lên án gay gắt quá, đứng trước nguy cơ mất chức thì họ mới xin lỗi dân, mắt thì vằn lên những tia đỏ.

- Đang chuyện về vận động viên thể thao sao lại quàng sang tư cách cán bộ vậy?

- Tôi phải làm thế để gợi lại bản năng biết xấu hổ của con người. Nếu ai cũng biết xấu hổ khi làm sai, làm chưa tốt thì tôi nghĩ đất nước mới tiến nhanh, tiến mạnh được.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC