Đời sống

Cần bao nhiêu đường là đủ?

Thanh Thủy
ANTĐ - Đường là một carbohydrate, chiếm khoảng một nửa lượng calo mà cơ thể một người cần mỗi ngày. Nhưng chủ yếu lượng carbohydrate đó phải là carbohydrate phức tạp (tinh bột) như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả chứ không phải từ đường ăn hay mật ong.

Rất nhiều người thích ăn ngọt, nhưng nếu chỉ bổ sung đường mà không có thêm những thực phẩm khác thì cơ thể sẽ không đủ năng lượng cho một ngày. Theo các nhà khoa học, lượng calo mỗi ngày cơ thể chúng ta cần từ 100-300 calo trong đó có các vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Dựa vào lượng calo đó, bạn có thể chia lượng calo tương đương với số lượng đường mà cơ thể cần. Chẳng hạn, nếu cơ thể bạn cần 200 calo mỗi ngày thì trong đó lượng đường cần thiết là 50-60 gram (khoảng 10 - 12 thìa đường/ngày/người lớn). Trong đường có cũng có chứa một lượng chất béo (1 gram chất béo có 9 calo). Mức độ đường cần thiết có thể là nửa thanh kẹo, một thìa kem, một lon soda. Một cuộc khảo sát về dinh dưỡng cho thấy, nguồn đường chính trong chế độ ăn của nam giới là đường viên, nước ngọt, bia và sô cô la; với phụ nữ là đường viên, nước ngọt, sô cô la và nước hoa quả.

(Theo About.com)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC