Quân sự

Campuchia tung 300 quân gìn giữ hòa bình đến Mali

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 6-2, các quan chức cấp cao Campuchia cho biết, nước này chuẩn bị triển khai binh lính tham gia một lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Mali, một quốc gia Tây Phi đang bị xung đột tàn phá.

Phát biểu tại cuộc gặp với các binh lính gìn giữ hòa bình, ông Prak Sokhonn, Chủ tịch Ủy ban điều phối quốc gia về hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, cho biết: "Đây là lần đầu tiên nước này triển khai binh lính gìn giữ hòa bình tới Mali dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc. Nhiệm vụ ở Mali sẽ có những rủi ro cao bởi vì nước này rất bất ổn, vì vậy tất cả binh lính gìn giữ hòa bình phải tập trung cao độ đến nhiệm vụ của mình".

Khoảng 30 chỉ huy lực lượng này sẽ lên đường sang Mali vào ngày Chủ nhật (9-2) để chuẩn bị trước. Trong khi đó, Trung tướng Sem Sovanny, Giám đốc Trung tâm gìn giữ hòa bình quốc gia, cho biết 298 binh lính sẽ được triển khai đến Mali vào cuối tháng này. 

Campuchia tung 300 quân gìn giữ hòa bình đến Mali ảnh 1

Lính gìn giữ hòa bình Campuchia rà phá bom mìn

Ông cho biết số binh lính gìn giữ hòa bình này sẽ được chia thành hai nhóm. Một nhóm sẽ chịu trách nhiệm sửa chữa và bảo dưỡng sân bay và nhóm còn lại phụ trách công việc xử lý bom mìn và vật liệu nổ.

Mali đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau một cuộc đảo chính hồi tháng 3-2012 đã dẫn đến việc lực lượng phiến quân Hồi giáo tiếp quản một vùng đất rộng lớn của nước Tây Phi này và Pháp đã tiến hành một chiến dịch quân sự để lật đổ chúng vào tháng 1-2013.

Lần đầu tiên, Campuchia đưa quân ra nước ngoài vào tháng 4-2006. Cho đến nay, nước này đã triển khai khoảng 1.800 quân gìn giữ hòa bình tới Sudan, Nam Sudan, Cộng hòa Chad, Trung Phi và Li-băng. Phần lớn lực lượng này đã hoàn thành nhiệm vụ và trở về nước, ngoại trừ một số ở Nam Sudan và Li-băng.

Theo THX

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC