Thế giới

Campuchia: Dịch Covid-19 lan khắp 25 tỉnh, thành, phong tỏa khu vực giáp biên giới với Việt Nam

Thu Nguyên (Tổng hợp)
ANTD.VN - Ngày 11-5, Tỉnh trưởng tỉnh Takeo của Campuchia, tỉnh biên giới giáp với tỉnh An Giang cho biết tỉnh này đã áp dụng lệnh phong tỏa sau khi liên tiếp phát hiện các ca mắc Covid-19. Trong khi đó, đại dịch Covid-19 lan khắp 25 tỉnh, thành ở nước này.
Campuchia: Dịch Covid-19 lan khắp 25 tỉnh, thành, phong tỏa khu vực giáp biên giới với Việt Nam ảnh 1

Công nhân ở Thủ đô Phnom Penh được kiểm tra y tế, phòng ngừa Covid-19 trước khi quay lại làm việc

Chính quyền tỉnh Takeo, giáp biên giới tỉnh An Giang của Việt Nam, đã ban hành Quyết định số 222/SSR cho phép phong tỏa làng Bang Bat, xã Char, huyện Prey Kabas sau khi địa phương này liên tiếp phát hiện người dân mắc Covid-19. Tỉnh trưởng Ouch Phea cho biết lệnh phong tỏa bắt đầu áp dụng ngay từ 8h ngày 11-5 cho đến khi có thông báo mới. Theo báo cáo của chính quyền tỉnh gửi Bộ Nội vụ, tỉnh Takeo đã phát hiện các trường hợp lây nhiễm trên địa bàn các huyện Prey Kabas, Bati, Kirivong và T’ram Kok.

Ngày 11-5, tỉnh Ratanakkiri xác nhận 2 ca mắc đầu tiên là 2 công nhân tại một công ty giao thông. Một số tỉnh khác tiếp tục phát hiện thêm ca mắc Covid-19 mới như Kampong Chhnang 6 trường hợp, Kampong Cham 21 trường hợp, Prey Veng 4 trường hợp. Như vậy, dịch Covid-19 đã lan ra khắp 25 tỉnh, thành tại Capuchia. Trong số 2 ca mắc tại Ratanakkiri, có một người địa phương và một người quê tại tỉnh Takeo giáp biên giới Việt Nam. Chưa rõ 2 người trên đã đi lại và tiếp xúc những người nào.

Trong khi đó, Cảnh sát Quốc gia Campuchia cho hay, có 84 cảnh sát đã mắc Covid-19, sau khi được điều động duy trì trật tự tại các “vùng đỏ” có nguy cơ lây lan cao tại Phnom Penh và tỉnh Kandal. Phần lớn trong số những cảnh sát trên đã tiếp xúc với virus gây bệnh khi làm việc tại Stung Meanchey, điểm nóng của đại dịch ở Phnom Penh. Những người mắc bệnh đã được đưa đi điều trị, trong khi cơ quan chức năng đang xác định chính xác nguồn gốc lây nhiễm.

Tại tỉnh Preah Sihanouk, 34 trong số 126 phạm nhân đang giam giữ tại tỉnh này đã mắc Covid-19, trong đó có 4 người Trung Quốc, nhưng chưa rõ nguồn lây nhiễm. Phát ngôn viên Nuth Savna của Tổng cục Trại giam Campuchia cho hay cơ quan chức năng đang điều tra và sẽ tiếp tục xét nghiệm những phạm nhân khác.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, ngày 11-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp biến thể B.1.617 của virus gây Covid-19 phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ là biến thể gây lo ngại toàn cầu. Khác với biến thể đáng quan tâm, biến thể gây lo ngại gây tác động đến việc chẩn đoán, điều trị và tiêm chủng, lây nhiễm mạnh hơn và gây bệnh nghiêm trọng hơn. Các biến thể phát hiện lần đầu tại Anh, Nam Phi hay Brazil cũng đã được WHO xếp vào nhóm này.

Giới chức y tế Ấn Độ ngày 11-5 thông báo ghi nhận 329.942 ca nhiễm Covid-19 trong 24 giờ với 3.876 ca tử vong. Đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 14 ngày qua. Tuy nhiên, số ca nhiễm trung bình mỗi ngày trong một tuần qua đã leo lên mức kỷ lục 390.995 ca. Trong khi đó, tuần chết chóc nhất tại Ấn Độ là từ ngày 3 đến 9-5, với tổng cộng 27.000 ca tử vong.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC