Chính trị - Xã hội

Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021)

Cảm xúc đặc biệt về “người hùng” cứu bé gái rơi từ tầng 12

Cấn Linh
ANTD.VN - Cho đến bây giờ, câu chuyện về “người hùng” Nguyễn Ngọc Mạnh dũng cảm cứu bé gái bị ngã từ tầng 12 của một chung cư tại Hà Nội vẫn khiến nhiều bạn đọc xúc động. Là người đầu tiên nhận được thông tin, cũng như tiếp cận rồi phỏng vấn nhân vật này, bản thân tôi cũng lưu lại rất nhiều cảm xúc. Có lẽ đó là dấu ấn khá đặc biệt trong hành trình làm báo của mình.
Cảm xúc đặc biệt về “người hùng” cứu bé gái rơi từ tầng 12 ảnh 1

Đãi cát tìm… thông tin

Đó là chiều chủ nhật (28-2-2021), tôi nhận được cuộc điện thoại lúc 17h45 của một cán bộ địa bàn CAQ Thanh Xuân nói về việc có cháu bé bị rơi từ tòa nhà cao tầng và rất may được một thanh niên đỡ kịp. Thông tin vỏn vẹn chỉ có vậy. Địa chỉ chung chung là sự việc xảy ra ở quận Thanh Xuân. Lúc này, tôi lập tức gọi điện đến nhiều địa bàn để xác định chính xác nơi xảy sự việc. Tuy nhiên, hầu hết các cuộc gọi đều không mang lại kết quả, phía đầu dây bên kia liên tục cho biết địa bàn của họ không có sự vụ nào như vậy xảy ra.

Kiên trì “đãi cát tìm vàng”, cuối cùng tôi đã xác định được sự việc xảy ra trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung. Lúc này, Thiếu tá Nguyễn Minh Thắng - Phó Trưởng Công an phường như vỡ òa kể lại cho tôi câu chuyện, đồng thời cung cấp cả những hình ảnh, video có một không hai ghi lại cảnh anh thanh niên cứu sống bé gái bị ngã từ tầng cao. Và khi được tận mắt xem đoạn video ấy, tim tôi như thắt lại vì sợ hãi.

18h56 ngày 28-2, tin về “người hùng” Nguyễn Ngọc Mạnh được xuất bản trên An ninh Thủ đô điện tử (anninhthudo.vn) cùng đoạn video thót tim ngay lập tức trở thành tin “hot” bởi thu hút lượng truy cập rất lớn của bạn đọc. Nó cũng mang đến nhiều thông tin cụ thể về tình huống xảy ra sự việc, sức khỏe cháu bé... và nhờ đó liên tục nhận được những phản hồi, chia sẻ của độc giả trên An ninh Thủ đô cũng như mạng xã hội. Bữa cơm tối tạm gác sang một bên, tôi tiếp tục tìm cách liên hệ với người thanh niên đã leo lên mái tôn tìm cách cứu cháu bé để có một cuộc phỏng vấn vô cùng xúc động sau đó.

Cảm xúc đặc biệt về “người hùng” cứu bé gái rơi từ tầng 12 ảnh 2

Ảnh ghi lại cảnh cháu bé treo lơ lửng ở tầng 12A

Cuộc phỏng vấn nhiều cảm xúc

19h ngày 28-2 tôi có trong tay số điện thoại của anh Nguyễn Ngọc Mạnh (ở huyện Đông Anh, Hà Nội). Lúc này anh Mạnh đang ngồi uống bia với bạn bè nên đã vui vẻ bắt máy trả lời. Khi biết tôi là phóng viên, anh cười rất giòn: “Chị là nhà báo đầu tiên gọi cho tôi đấy”.

Cảm nhận đầu tiên của tôi về nhân vật cho bài phỏng vấn qua điện thoại là một giọng nói hồn hậu, chân chất và... rất thật. Anh Mạnh khoe, sau sự việc anh liền chạy ngay về nhà ôm con cho nhẹ nhõm rồi ra quán bia làm vài cốc bia với bạn bè để mừng cho cháu bé và bản thân an toàn. Nhớ lại quá trình xảy ra sự việc, giọng anh đôi lúc còn run rẩy, xúc động. Tôi cảm nhận được rõ ràng sự nghẹn ngào của anh khi nói: “Lúc sự việc xảy tôi chẳng kịp nghĩ ngợi gì. Nhìn thấy bé tôi chỉ liên tưởng đến cô con gái của mình nên vội tìm cách cứu. Cho đến bây giờ, khi bé đã an toàn thì tôi vẫn còn run. Chỉ khi về đến nhà và ôm con mình vào lòng tôi mới vơi đi nỗi sợ. Con tôi cũng bằng tuổi cháu bé” - anh Mạnh cho hay.

Cuộc phỏng vấn ngắn, nhanh, nhưng đầy cảm xúc cả ở phía nhân vật và tôi. Lần đầu tiên trong hành trình làm báo, tôi có cảm giác giọng nghẹn lại, không thở được vì lo lắng và cũng xúc động trào nước mắt khi nghe người đàn ông kể lại sự việc. Bằng cả sự trân trọng và cảm phục, tôi gửi đến anh lời cảm ơn vì đã có một hành động đẹp, bình dị mà lớn lao với cộng đồng. Và tôi cũng không quên nhờ anh Mạnh chụp giúp mình một kiểu ảnh chân dung. Chính vì vậy, bức ảnh triệu “like” trên An ninh Thủ đô chính là chụp lúc anh Mạnh đứng ở quán bia và sau đó đã được chia sẻ trên nhiều tờ báo, mạng xã hội ở thời điểm đó.

Cảm xúc đặc biệt về “người hùng” cứu bé gái rơi từ tầng 12 ảnh 3

Chân dung “người hùng” Nguyễn Ngọc Mạnh trong ngày 28-2-2021

Lan tỏa hành động đẹp đến cộng đồng

Bài viết “Người đàn ông kể giây phút băng qua tường rào, đỡ cháu bé rơi từ tầng 12” nhanh chóng thu hút được sự quan tâm, chia sẻ của bạn đọc. Số người truy cập An ninh Thủ đô điện tử tăng một cách chóng mặt. Cùng với đó, bài viết và hình ảnh về anh được chia sẻ kín các trang mạng xã hội.

Là người trực tiếp sản xuất tin bài, tôi nhận được hàng chục cuộc gọi của đồng nghiệp mong muốn chia sẻ thông tin và hình ảnh. Bởi lẽ, khi các đồng nghiệp còn đang xác minh và đưa tin ban đầu về câu chuyện thì những thông tin đầy đủ trên An ninh Thủ đô đã thu hút sự quan tâm lớn của độc giả. Việc làm của anh Mạnh là một hành động đẹp, cần lan tỏa đến cộng đồng, vì vậy tôi không ngần ngại chia sẻ thông tin với đồng nghiệp. Đó là một ngày nhiều cảm xúc với tôi. Không phải chỉ những thông tin gây sốc mới thu hút người đọc mà khi ai đó sẵn sàng hứng chịu rủi ro để làm việc tốt cho cộng đồng cũng đều trở thành tâm điểm của sự chú ý.

Chúng tôi đã hoàn thành vai trò, trách nhiệm của người làm báo trong việc phát hiện, ghi nhận và đăng tải tấm gương người tốt việc tốt trong xã hội. Và hơn hết, khẳng định An ninh Thủ đô đã, đang và sẽ tiếp tục truyền tải đến bạn đọc những thông tin nhanh, chính xác và đặc biệt nhất.

Chúng tôi đã hoàn thành vai trò, trách nhiệm của người làm báo trong việc phát hiện, ghi nhận và đăng tải tấm gương người tốt việc tốt trong xã hội. Và hơn hết, khẳng định An ninh Thủ đô đã, đang và sẽ tiếp tục truyền tải đến bạn đọc những thông tin nhanh, chính xác và đặc biệt nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC