Văn hóa - Giải trí

Nhà báo Giản Thanh Sơn:

Cảm xúc “bay” trên vùng trời biển đảo

Phạm Thu Hương
ANTĐ - Dẫu có chai sạn với cái nắng, cái gió bằng 20 năm kinh nghiệm chụp ảnh từ không trung nhưng nhà báo Giản Thanh Sơn vẫn thấy xao xuyến, cảm xúc thật mãnh liệt khi lần đầu tiên chụp ảnh Trường Sa từ… trên trời.
Cảm xúc “bay” trên vùng trời biển đảo ảnh 1

Giản Thanh Sơn là một trong số ít người có điều kiện được đi dọc bờ biển Việt Nam theo cách… từ trên trời nhìn xuống. Hơn 30 năm cầm máy, cầm bút, ông được tháp tùng nhiều chuyến bay huấn luyện của Trung đoàn Không quân Trực thăng 917 (Sư đoàn Không quân 370). Những chuyến bay xuyên Việt từ mũi Cà Mau đến Bắc bộ đã cho ông những cảm nhận rất riêng về biển đảo quê hương. Ở độ cao cách mặt đất khoảng 400 đến 500m, phong cảnh quê hương trải ra trước mắt Giản Thanh Sơn với bờ biển vàng nhấp nhô những con sóng bạc đầu và màu xanh thăm thẳm như ôm ấp, bao bọc lấy đất liền. Mỗi lần “bay” qua các bờ biển và đảo là một lần Giản Thanh Sơn thêm đong đầy, tình yêu đất nước. 

20 năm đồng hành cùng các chuyến bay huấn luyện, Giản Thanh Sơn đã “bay” qua không biết bao nhiêu đảo với hàng nghìn bức ảnh về bờ biển và đảo Việt Nam. Nhưng một lần được bay qua vùng biển thiêng của Tổ quốc-Trường Sa, Giản Thanh Sơn đã có những niềm xúc động chân thành. Cảm giác háo hức, chờ đợi được tận mắt nhìn thấy đảo Trường Sa Lớn từ trên trực thăng đã biến Giản Thanh Sơn từ một người dạn dày kinh nghiệm bỗng chốc trở nên hấp tấp như con trẻ. Ông không muốn để phí bất kỳ một khoảnh khắc nào và vội vàng bấm máy. Nhưng sự nôn nóng không giúp ích cho nhà nhiếp ảnh tác nghiệp ở Trường Sa. Bởi lẽ, chụp ảnh nơi đây khác rất nhiều trên đất liền, ánh sáng tràn trề khắp mọi nơi sẽ rất khó khăn nếu nhà nhiếp ảnh không có kỹ thuật vững. Nhờ đó, Giản Thanh Sơn đã có những bức ảnh không chỉ đẹp mà đầy cảm xúc về quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc- Trường Sa.

Dấu mốc 20 năm chụp ảnh từ không trung được nhà báo Giản Thanh Sơn thực hiện bằng cuốn sách ảnh “Không ảnh đảo và bờ Việt Nam” dự định sẽ ra mắt vào tháng 9-2014. Trong đó, bức ảnh chụp về Trường Sa sẽ là tâm điểm cho toàn bộ cuốn sách và là lời khẳng định đanh thép về chủ quyền biển đảo Việt Nam. Cuốn sách này được tác giả Giản Thanh Sơn viết, biên tập ảnh và trình bày. Mỗi bức ảnh sẽ có chú thích và ghi lại câu chuyện cũng như cảm xúc của tác giả khi bay trên những quần đảo và bờ biển. Hay nói cách khác, cuốn sách là một ký sự ảnh về đảo và bờ biển Việt Nam. Ông quyết định cho ra mắt cuốn sách với mong muốn góp phần nhỏ bé khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên từng hòn đảo, quần đảo, biển Việt Nam thông qua tác phẩm nhiếp ảnh. Vì thế, cuốn sách sẽ được dịch song ngữ Việt-Anh để giới thiệu tới công chúng thế giới. Đồng thời, cuốn sách sẽ giới thiệu tới người xem về phong cảnh tuyệt đẹp của Việt Nam với góc nhìn từ không trung, qua đó, tô thắm thêm tình yêu quê hương trong mỗi người dân Việt. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC