Chính trị - Xã hội

Cấm vẫn cứ "loạn" tài liệu ôn thi

Vinh Hương
ANTD.VN - Thời điểm bước vào kỳ thi THPT quốc gia càng đến gần, thị trường tài liệu tham khảo ôn thi càng thêm “loạn” đến mức ngày 1-12, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga phải công bố, Bộ không phát hành tài liệu hướng dẫn ôn thi THPT quốc gia 2017. 

Cấm vẫn cứ "loạn" tài liệu ôn thi ảnh 1Minh họa:  Internet

Do vậy, việc một số cán bộ của Bộ có tham gia viết sách này thì cũng chỉ với tư cách cá nhân chứ không liên quan đến việc chỉ đạo chuyên môn của các đơn vị chức năng thuộc Bộ GD-ĐT. Bộ cũng yêu cầu các cá nhân này kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc tham gia viết tài liệu ôn thi, dễ dẫn tới hiểu nhầm là tài liệu chính thức của Bộ.

Với 9 môn  quy định trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới với hình thức thi mới trắc nghiệm khách quan, nhiều phụ huynh, học sinh sốt ruột đến mức tìm đủ mọi cách ôn thi, mua sách, học thêm. Ai mách ở đâu có thầy luyện thi trắc nghiệm hay, ở đâu bán tài liệu chỉ cách đạt điểm cao thi trắc nghiệm thì đều được phụ huynh, học sinh nhanh chóng cập nhật.

“Hàng trăm đầu sách liên quan đến ôn thi trắc nghiệm, chẳng biết bộ ngành nào quản lý chất lượng. Chúng tôi chỉ biết tìm theo gợi ý của thầy cô hay tìm các tác giả đang công tác trong lĩnh vực thi cử mà mua cho con" - chị Nguyễn Minh Nga, phụ huynh học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo, Hà Nội chia sẻ vấn đề mà chị cũng như hàng chục nghìn phụ huynh, học sinh khác đang gặp phải.

Thực tế, ai cũng hiểu, với hơn 1 triệu thí sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, hiện  thị trường có nhu cầu lớn về tài liệu chỉ dẫn những mẹo, mách nước về đề thi, cách làm bài thi theo kiểu trắc nghiệm. Để đón bắt nhu cầu này, không ai bằng chính những “tên tuổi” trong lĩnh vực ôn thi, làm đề thi trắc nghiệm, nhất là những cán bộ đương chức nằm trong đơn vị phụ trách khảo thí có thể đảm bảo đầu ra tốt cho sách tham khảo.

Thêm nữa, không cách nào tiêu thụ sản phẩm nhanh hơn là qua một vài lời giới thiệu của thầy cô, Ban giám hiệu. Thậm chí không phải chỉ năm nay, mà năm nào cũng vậy, việc nhà trường ra thông báo những đầu sách tham khảo phụ huynh cần mua cho con em mình đều diễn ra khá thường xuyên dù bộ, sở vẫn phải đưa ra công văn đính chính không phải các cơ quan này phát hành và cấm các trường ép học sinh mua những tài liệu này.

Một lần nữa lãnh đạo Bộ GD-ĐT lại chính thức có văn bản chỉ đạo các địa phương nghiêm cấm các nhà trường, cán bộ quản lý giáo dục các cấp và giáo viên lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua sách hướng dẫn kiểm tra, đánh giá, luyện thi hoặc ép buộc học sinh học thêm, luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào.

Nếu học sinh sử dụng những tài liệu luyện thi và các bộ câu hỏi, đề thi trong các tài liệu ôn tập trên thị trường không đảm bảo được các yếu tố vừa nêu thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc học tập, ôn tập và kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

“Cách tốt nhất để các em học tập, ôn tập có kết quả tốt là thực hiện theo đúng chương trình, sách giáo khoa hiện hành... Học sinh cũng có thể sử dụng tài liệu tham khảo nhưng trước hết cần phải nắm tốt và biết vận dụng kiến thức đã học thì mới có đủ cơ sở lựa chọn được tài liệu tham khảo phù hợp nhất đối với mình” - đây là điều Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga muốn chia sẻ với học sinh trước kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC