Chính trị - Xã hội

Cam kết... “giấy”

Minh Hà
ANTĐ - Cuối tháng 8 vừa rồi, có một cuộc họp bàn về công tác phòng ngừa tội phạm trộm cắp, cướp hiệu vàng, ngân hàng, kho bạc ở một quận thuộc Hà Nội.

Gần cuối buổi, 100% các vị đại diện doanh nghiệp ký cam kết với lực lượng chức năng sẽ nhắc nhở nhân viên của mình ý thức phòng ngừa. Nhưng đến phần nội dung quan trọng của buổi họp, là trang bị và lắp đặt hệ thống cảnh báo, báo động tại địa điểm kinh doanh, thì gần như tất cả đều… thoái thác. Các cơ sở kinh doanh đã “tiếc” chi phí đầu tư ban đầu. Có vẻ như, họ chỉ muốn cam kết phòng ngừa tội phạm trên… giấy.

Phòng ngừa tội phạm, nhất là tội phạm tấn công hiệu vàng, cơ sở kinh doanh ngoại tệ, ngân hàng hay các “cây” ATM nói riêng, chỉ có ý chí thôi là chưa đủ. Thực tế cho thấy, số vụ việc, vụ án liên quan đến các cơ sở kinh doanh nhạy cảm này đã và đang xảy ra ở nhiều địa phương, bất chấp việc cơ quan chức năng không ngừng khuyến cáo. Sự việc “cây” ATM được đặt trong khuôn viên trụ sở UBND quận Hoàng Mai bị trộm “thăm” mới đây là một ví dụ. Đơn vị chủ quản của “cây” ATM đó có lẽ cho rằng, việc phòng chống trộm chỉ cần chiếc camera là đủ. Thế nên “bảo vệ” cho 2 “cây” ATM với hàng trăm triệu đồng chỉ có chiếc camera được lắp đặt vừa không đúng kỹ thuật, lại sai cả vị trí cần “chiếu”. Trộm ung dung vào tận “cây” ATM, dùng đèn khò tấn công khu vực để tiền. Rất may, có thể do đèn khò hết gas nên bọn trộm đã bỏ đi. Những hình ảnh lưu trong camera hầu như không giúp được điều gì cho công tác điều tra, phá án sau này.

Không ít cơ sở kinh doanh vàng, ngoại tệ, thậm chí cả các ngân hàng, kho bạc đang tự cho rằng mình thường trực “ý chí” phòng ngừa tội phạm. Song trong chừng mực nào đó, “ý chí” ấy lại dẫn đến sự chủ quan, mất cảnh giác. Một bộ phận không nhỏ ngân hàng đã từ chối khi nhận được khuyến cáo, đề nghị của cơ quan chức năng, nên lắp đặt thiết bị báo động tại hệ thống “cây” ATM. Lý do đơn giản, những “cây” ATM của họ đã được mua bảo hiểm. Tội vạ, thiệt hại đâu đã có… bên bảo hiểm gánh. Chính những thái độ cam kết “giấy”, sự chủ quan, thiếu tinh thần hợp tác của chủ các cơ sở, cơ quan ấy đã khiến sự phức tạp của tội phạm gia tăng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC