Chính trị - Xã hội

Cảm hóa bằng cả tấm lòng

Tùng Lâm
ANTĐ - Không nguyên tắc cứng nhắc mà luôn gần gũi, chia sẻ bằng cả tấm lòng, trong suốt 10 năm làm CSKV, Đại úy Nguyễn Thế Định - CAP Yết Kiêu (quận Hà Đông) đã cảm hóa, đưa nhiều đối tượng, thanh thiếu niên lầm lỡ tránh xa tội lỗi, tìm về với nẻo thiện.

Cảm hóa bằng cả tấm lòng ảnh 1
Bằng tình cảm, Đại úy Định đã cảm hóa, giúp nhiều thanh thiếu niên chậm tiến tìm được việc làm


Miệt mài gõ cửa từng nhà

Ngày đầu tiên nhận nhiệm vụ phụ trách địa bàn phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, chàng lính trẻ Nguyễn Thế Định mới thấy rằng công việc của CSKV không đơn giản như mình vẫn nghĩ. Dù khu vực này không quá phức tạp về an ninh trật tự nhưng đó lại là thời điểm manh nha xuất hiện tình trạng sử dụng trái phép ma túy. Do còn nhiều người chưa nhận thức hết tác hại, biểu hiện mà chất gây nghiện mang lại nên ngoài công tác nắm tình hình, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, lực lượng cảnh sát cùng các đoàn thể đã đến từng nhà để tuyên truyền, vận động người nghiện từ bỏ ma túy. “Nhưng không phải gia đình, người dân nào cũng hưởng ứng việc làm của lực lượng công an. Bằng cách này hay cách khác, họ luôn tránh mặt, thậm chí còn tỏ ra khó chịu vì bị làm phiền” - người CSKV nhớ lại.

Vào thời điểm này, một số người nghiện trên địa bàn Đại úy Định phụ trách là những học sinh, sinh viên hoặc cán bộ các cơ quan, doanh nghiệp. Vì vậy nhiều gia đình đã bao che, bất hợp tác. Có trường hợp tuyên bố, chỉ tiếp cán bộ nếu có được bằng chứng rõ ràng. Thậm chí, không ít đối tượng nghiện khi bị phát hiện còn nhắn tin, gọi điện đe dọa trả thù nếu bị lập hồ sơ đưa đi các cơ sở chữa bệnh bắt buộc.

Không lùi bước trước khó khăn, ngày này sang ngày khác, Đại úy Định cùng đại diện hội phụ nữ, đoàn thanh niên vẫn miệt mài gõ cửa từng nhà. Qua một số vụ việc cụ thể, người dân đã cởi mở hơn, bắt đầu chia sẻ sau khi thấy rõ ý nghĩa của công việc mà những cán bộ cơ sở đang làm. 

Hiệu ứng tích cực

Dù đã luân chuyển qua nhiều địabàn nhưng ở mỗi khu phố mà Nguyễn Thế Định từng phụ trách, câu chuyện về người CSKV trẻ nửa đêm, không ngại mưa gió làm công tác cảm hóa đối tượng phạm tội, thanh thiếu niên chậm tiến vẫn được người dân địa phương nhắc đến. Ở đâu anh cũng gần gũi, động viên người lầm lỡ; nắm tâm tư nguyện vọng của những đối tượng nghiện hút, tù tha. Người ta còn thấy anh đứng ra bảo lãnh, tìm kiếm việc làm cho một số thanh thiếu niên hư. “Giúp đỡ họ vượt qua mặc cảm là việc làm ý nghĩa, đồng thời là phương pháp hiệu quả nhất để biến người lầm lỡ trở thành những nhân tố tích cực trong các phong trào tự quản” - người CSKV nói về một nhóm thanh thiếu niên hư thường xuyên tụ tập, đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng được cảm hóa cách đây ít năm.

Lần đó, Đại úy Định nắm được thông tin về một nhóm 6-7 thanh thiếu niên nghiện game online, ban đêm thường tụ tập gây rối trên địa bàn. Do muốn có tiền ăn chơi nên nhóm  này thường xuyên bị một số đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo. Trước tình hình đó, CAP Yết Kiêu phối hợp cùng công an các phường có các thanh thiếu niên hư cư trú để trao đổi thông tin, lập hồ sơ quản lý. Vì nhóm này thường xuyên đi “bụi” nên việc gặp gỡ từng đối tượng rất khó. Có đối tượng vừa nghe tin có người lạ đến nhà tìm đã bỏ đi không tung tích. Nhưng theo thời gian, bằng trách nhiệm và tình cảm, Đại úy Định đã lần lượt tiếp cận, giúp nhóm thanh thiếu niên hư nhận thức và tìm được công việc ổn định. Cũng từ sau lần vấp ngã đó, chính những thanh thiếu niên hư ngày nào bây giờ đã trở thành những công dân hăng hái tham gia vào các phong trào tự quản, luôn vận động gia đình, người thân tự giác phát hiện, đấu tranh với các hành vi, đối tượng phạm tội.

Trong đợt tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” được tổ chức vào tháng 6-2012, Đại úy Nguyễn Thế Định là một trong số 3 cá nhân, tập thể tiêu biểu của thành phố Hà Nội được nhận Bằng khen do Bộ Công an và Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao tặng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC