Cấm đỗ xe, khóa bánh xe vi phạm tại đường nội khu đô thị - có phạm luật?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hiện nay, tại một số khu đô thị trên địa bàn Hà Nội, đơn vị quản lý các tòa chung cư đã đặt biển, chăng dây, làm hàng rào, đặt chướng ngại vật…tại phần đường xung quanh tòa nhà của mình nhằm ngăn chặn việc đỗ xe của người dân, thậm chí còn khoá bánh xe đối với những xe vi phạm khiến chủ xe bức xúc.

Bảo vệ các tòa nhà có được tự ý khóa xe của người vi phạm?

Phản ánh tới phóng viên ANTĐ, chị Nguyễn Kim Thu ở phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết tại khu đô thị nơi chị sinh sống có hàng chục tòa nhà cao tầng, với hệ thống hạ tầng giao thông khá chằng chịt, gồm cả các tuyến đường chính ra vào khu đô thị và những tuyến đường nội khu kết nối giữa các tòa nhà.

Đơn vị quản lý một số tòa nhà đã đặt biển cấm đỗ xe dưới lòng đường

Đơn vị quản lý một số tòa nhà đã đặt biển cấm đỗ xe dưới lòng đường

Tại các tuyến đường này hàng ngày có khá nhiều ô tô đỗ ở hai bên đường gây cản trở giao thông. Do vậy, đơn vị quản lý một số tòa nhà đã đặt biển cấm đỗ xe, làm hàng rào di động, dựng cột bê tông nhỏ ngay dưới lòng đường trước tòa nhà của mình để ngăn cản việc đỗ xe.

Hàng rào tự phát dưới lòng đường nhằm ngăn cản việc đỗ xe khá nhếch nhác

Hàng rào tự phát dưới lòng đường nhằm ngăn cản việc đỗ xe khá nhếch nhác

Cũng theo chị Thu, mặc dù biện pháp này được khá nhiều cư dân hưởng ứng song bên cạnh đó cũng có không ít người thắc mắc đặt câu hỏi, đường đi chung, đường nội bộ khu đô thị có phải là đường được phép hạn chế đỗ xe? Đơn vị nào được phép đặt biển cấm đỗ xe? Bảo vệ các tòa nhà có được tự ý khóa xe của người vi phạm?

Chỗ đỗ xe - nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, theo quy định hiện hành, có 2 loại đường nội bộ trong khu chung cư là đường nội bộ thuộc về phần sở hữu chung của nhà chung cư và không thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Trong đó, theo khoản 2 Điều 100 Luật Nhà ở 2014, đường nội bộ thuộc về phần sở hữu chung của nhà chung cư, là hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư đó. Song nếu hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng vào mục đích công cộng hoặc thuộc diện phải bàn giao cho Nhà nước hoặc giao cho chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt thì đây không được xem như phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Tại nơi không có biển cấm, xe đỗ tràn lan cả hai bên đường gây cản trở giao thông

Tại nơi không có biển cấm, xe đỗ tràn lan cả hai bên đường gây cản trở giao thông

Như vậy, với trường hợp đường nội bộ thuộc về phần sở hữu chung của nhà chung cư, ban quản lý tòa chung cư có quyền thay mặt các chủ sở hữu của nhà chung cư thực hiện việc quản lý theo Quy chế quản lý nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD.

Điều đó có nghĩa họ có quyền hạn chế việc đi lại của người dân khi đi qua khu đô thị, ấn định các vị trí cấm dừng, đỗ xe và hình thức xử phạt với các phương tiện vi phạm. Trong trường hợp này, việc đỗ xe không đúng vị trí có thể bị coi là hành vi lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung của khu chung cư, nên bảo vệ chung cư hoàn toàn có quyền khoá bánh xe đối với xe đỗ không đúng quy định.

Còn nếu đường nội bộ là hệ thống hạ tầng kỹ thuật được sử dụng vào mục đích công cộng hoặc thuộc diện phải bàn giao cho Nhà nước hoặc giao cho Chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt thì phần đường này không được coi là phần sở hữu chung của nhà chung cư. Khi đó việc sử dụng đường nội bộ thực hiện theo quy định trong hồ sơ dự án được cấp phép hoặc văn bản của cơ quan quản lý Nhà nước.

Do vậy, việc hạn chế hay ngăn cản việc đi lại của người dân khi đi qua khu đô thị, hoặc việc tự ý treo biển cấm đỗ xe, đặt các chướng ngại vật trên đường, khoá bánh xe của người dân là vi phạm pháp luật.

“Trong trường hợp này việc xem xét, xử lý hành vi vi phạm thuộc về chính quyền địa phương và cơ quan có thẩm quyền” - Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

Có thể nói, việc hạn chế, ngăn cản người dân đi qua tuyến đường khu đô thị hoặc đặt biển cấm đỗ, khoá bánh xe đối với phương tiện đỗ xe không đúng vị trí quy định tại đường nội bộ của khu đô thị, khu chung cư có thể làm phát sinh những mâu thuẫn, thậm chí gây ra những vụ cãi vã, xô xát gây hậu quả khó lường.

Để tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc, chủ phương tiện trước khi lái xe vào các tuyến đường nội bộ tại các khu đô thị cần tìm hiểu rõ thông tin để chọn tuyến đường đi, nơi đỗ xe cho phù hợp, không gây ảnh hưởng đến giao thông hoặc hoạt động khác của người dân.

Bên cạnh đó, các đơn vị quản lý khu đô thị, các tòa nhà cần thực hiện đúng quy định pháp luật, không nên tự ý cắm biểm báo, đặt chướng ngại vật trên đường đi chung, khoá bánh xe của người khác, tránh những hậu quả pháp lý có thể xảy ra - Luật sư Hồng Vân khuyến cáo.