Thế giới

Cảm biến âm thanh hỗ trợ giảm thiểu nạn buôn người

Yến Sào
ANTĐ - Cảm biến âm thanh sẽ được tích hợp vào các máy kiểm tra để giúp giảm thiểu nạn buôn lậu người.
Buôn người xuyên biên giới đã và đang trở thành một vấn nạn nhức nhối trên toàn cầu. Lực lượng chức năng các nước nhiều lần đã phải bó tay với những thủ đoạn tinh vi của những kẻ buôn lậu. Chúng có thể vượt qua được các trạm kiểm soát bằng cách giấu người bên trong lớp kim loại dày ở khoang chứa hàng của xe tải, khoang tàu hoặc container... rất khó để kiểm soát hay phát hiện ra "nội tình" bên trong những khoang hàng tưởng như không vi phạm ấy.
Cảm biến âm thanh hỗ trợ giảm thiểu nạn buôn người

Mới đây, Franklin Felber-  một đại diện của công ty tư vấn khoa học Starmark (San Diego)- tự tin rằng ông đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Felber đã phát triển một bộ cảm biến âm thanh đủ nhạy để phát hiện hơi thở của một người từ phía sau bức tường kim loại. Hệ thống này có giá khoảng 10.000 USD và có hình dạng như một miếng kim loại mỏng khi dán vào thành container.

  Cảm biến âm thanh hỗ trợ giảm thiểu nạn buôn người ảnh 2

Một thiết bị cộng hưởng âm sẽ ghi lại những âm thanh va đập trong thùng xe tải hoặc container, qua một máy thu âm có khả năng phân biệt đâu là tiếng va đập của hàng hóa và đâu là tiếng động của con người (thậm chí chỉ cần là những nhịp thở yếu ớt tưởng chừng sẽ không thể phát hiện ra khi lớp kim loại quá dày).

Felber cũng tuyên bố rằng kỹ thuật này một phút có thể kiểm tra được hai chiếc container với điều kiện là những tấm kim loại phải được gắn chặt vào thùng xe và không có những yếu tố bên ngoài cản trở như thời tiết khắc nghiệt. Các chuyên gia cho biết hệ thống này cần hoàn thiện thêm nữa trước khi được đưa vào sử dụng trong thực tế.

Theo Engadget

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC