Đời sống

Cải tạo nhà gỗ ngoài đê sông Hồng: Gần 20 năm vẫn... “chơi vơi”

Chính Trung
ANTĐ - Việc cải tạo khu nhà gỗ lụp xụp ngoài đê sông Hồng dù đã được bắt đầu từ năm 1994 nhưng tới nay, sau gần 20 năm, dự án vẫn chưa làm được gì nhiều. Hiện tại, còn gần 300 hộ dân vẫn đang khắc khoải chờ đợi ngày được di dời khỏi khu nhà nguy hiểm này.
Cải tạo nhà gỗ ngoài đê sông Hồng: Gần 20 năm vẫn... “chơi vơi” ảnh 1
Người dân khu nhà gỗ phải sống nhiều năm trong điều kiện nhà ở tồi tàn

Ì ạch như rùa

Thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc cải tạo khu nhà gỗ ngoài đê sông Hồng, thuộc phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm) đã thực sự bắt đầu từ tháng 10-1994, khi Công ty Kinh doanh nhà số 2 được giao làm chủ đầu tư xây dựng lại 2 nhà gỗ đầu  tiên thành nhà 5 tầng (tầng 1 để trống) bằng nguồn vốn ngân sách thành phố để tái định cư tại chỗ cho các hộ dân. Thế nhưng, qua rất nhiều cuộc họp bàn, xem xét, công văn, giấy tờ “đi lại”, dự án hầu như vẫn chưa tiến triển được gì. Rà soát mới nhất cho thấy, với 7 nhà gỗ đã bàn giao mặt bằng cho UBND quận Hoàn Kiếm, có 5 nhà được “láng xi măng làm sân chơi”. 2 nhà còn lại đang được xây dựng thành chợ. 

Đáng chú ý, không chỉ chậm tiến độ xây dựng mới vì vướng mắc cơ chế, chính sách (quy hoạch ngoài đê sông Hồng và khu vực phường Chương Dương chưa được phê duyệt), công tác tái định cư đối với các hộ dân sống tại 7 nhà gỗ nói trên cũng có nhiều tồn tại. Cho tới hiện tại, vẫn còn tiền đền bù, hỗ trợ chưa chi trả cho một số hộ dân bởi họ chưa đến làm thủ tục nhận tiền (dù đã được mời nhiều lần đến nhận tiền đền bù). Đặc biệt, do có sự sai sót khi thực hiện gắn biển số nhà B4 Cầu Diễn (nơi bố trí tái định cư), nên khi thành phố bố trí dân vào ở đã có sự nhầm lẫn căn hộ. Hệ quả là nhiều hộ dân ở nhà B4 có đơn xin mua nhà tái định cư nhưng do nhầm lẫn như vậy nên đến nay vẫn chưa được giải quyết. Các hộ dân này đã gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống vì đã qua rất nhiều năm mà vẫn chưa được giao nhà.

Tái định cư ở đâu?

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, hiện nay, sau nhiều lần bị cháy, khu nhà gỗ còn tồn tại 8 tòa nhà với gần 270 căn hộ. Để di dời các hộ dân này, Sở Xây dựng đưa ra 2 phương án. Theo phương án 1, thành phố sẽ giao UBND quận Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư thực hiện GPMB 2 nhà cháy (số 8C-13) và các nhà gỗ còn lại, trong đó đối với 2 nhà gỗ bị cháy đề nghị UBND TP cho phép UBND quận dùng kinh phí ứng trước để thực hiện nhằm ổn định cuộc sống của các hộ dân. Theo phương án 2, sẽ giao Ban quản lý các dự án thuộc nguồn vốn ngân sách tổ chức thực hiện GPMB các nhà gỗ còn lại. Tuy nhiên, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP chấp thuận phương án 1.

Vướng mắc lớn nhất về quy hoạch hiện nay đã được tháo gỡ nên việc triển khai các dự án sẽ có tính khả thi cao. Sở Xây dựng cho biết, theo quy định của Luật đê điều và Nghị quyết 17 của HĐND TP, diện tích đất khu nhà gỗ nằm ngoài hành lang thoát lũ, hành lang bảo vệ đê điều. Do vậy, diện tích đất có được sau GPMB có thể sử dụng vào mục đích phục vụ công cộng hoặc phục vụ tái định cư tại chỗ sau khi quy hoạch được phê duyệt, không nhằm mục đích kinh doanh.

Sau khi thông tin di dời lan ra, các hộ dân ở nhà ở hiện đang rất băn khoăn, không biết sẽ được tái định cư ở đâu? Theo biên bản bàn giao, 8 tòa nhà còn lại hiện có 285 hộ dân. Vì vậy, nếu tổ chức di chuyển, TP sẽ cần bố trí 285 căn hộ để tái định cư. Theo Sở Xây dựng, qua kiểm tra, rà soát tình hình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng quỹ nhà tái định cư trên địa bàn, TP sẽ không cân đối kịp quỹ nhà tái định cư có ngay để tổ chức tái định cư cho các hộ phải di chuyển ra khỏi các nhà gỗ nêu trên. Vì vậy, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm tổng hợp số hộ gia đình phải di chuyển ngay, số lượng nhà tái định cư cần sử dụng theo tiến độ trình UBND TP cho phép mua lại quỹ nhà 50% của dự án do Tổng Công ty Thủy tinh và gốm xây dựng làm chủ đầu tư tại phường Trung Hòa (Cầu Giấy) và xã Mễ Trì (Từ Liêm) với quy mô 2 nhà cao tầng với tổng số 507 căn hộ, có khả năng hoàn thành trong quý I-2013.

Phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm có 20 nhà gỗ 2 tầng, sàn gỗ, mái ngói, tường toocxi (vôi trộn với rơm), khu phụ chung, được xây dựng từ những năm 50 thế kỷ trước. Tuy nhiên, vì các lý do khác nhau (cháy, đã được cải tạo...) hiện chỉ còn tồn tại 8 nhà.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC