Xe+

Cải tạo, mở rộng đường Vũ Trọng Phụng: Cả tuyến phố chờ 3 hộ dân

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Đường Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội được phê duyệt mở rộng từ 4 năm trước nhưng đến nay, con đường chưa đầy 500m nhưng ì ạch mãi không xong.

Vướng 3 hộ dân thuộc dự án của Vinaremon

Dự án cải tạo, mở rộng đường Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân) được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ năm 2017, khởi công vào năm 2018 dự kiến hoàn thành trong năm 2020. Tuy nhiên, đến nay, dự án đang bị chậm khoảng 1 năm.

Dự án có tổng diện tích đất thu hồi 9.283m2 của 80 hộ dân và 11 tổ chức. Tháng 6/2020, 77/80 hộ gia đình, cá nhân và 11/11 tổ chức đã bàn giao mặt bằng để phục vụ GPMB, đến nay chỉ còn lại duy nhất 3 hộ dân tại các số nhà 71, 73, 75 Vũ Trọng Phụng (khoảng 96m2) chưa thể GPMB do còn liên quan đến 1 dự án xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở ngay cạnh.

Ông Đinh Văn Hải, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân thông tin, do vướng một phần mặt bằng của 3 hộ dân nói trên nên đến nay dự án mở đường vẫn không thể hạ ngầm hệ thống cáp điện, cáp viễn thông, đấu nối cấp, thoát nước, buộc phải tạm dừng thi công một thời gian.

Cải tạo, mở rộng đường Vũ Trọng Phụng: Cả tuyến phố chờ 3 hộ dân ảnh 1

Tuyến đường Vũ Trọng Phụng chỉ dài chưa đến 500m nhưng thi công mở rộng, cải tạo 3 năm chưa xong

Ông Hải thông tin thêm: “Diện tích đất còn vướng mắc GPMB nằm trong chỉ giới đường đỏ tuyến đường Vũ Trọng Phụng, nhưng lại thuộc diện tích đất được UBND TP giao cho Công ty CP Tu bổ di tích Trung ương – Vinaremon để thực hiện dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng và nhà ở tại số 69 Vũ Trọng Phụng. Vì vậy, trách nhiệm GPMB thuộc về Vinaremon”.

Theo ông Hải, đến nay, chủ đầu tư là Vinaremon vẫn chưa thể thỏa thuận được với các hộ dân này về phương án đền bù. Dù theo ông Hải, dự án tổ hợp tòa nhà cao tầng tại dự án 69 Vũ Trọng Phụng đã được chủ đầu tư đưa vào sử dụng từ vài năm trở lại đây, nhưng đến nay phần đất của 3 hộ này vẫn chưa được phía Vinaremon thu hồi để bàn giao cho Ban QLDA thực hiện dự án mở rộng đường Vũ Trọng Phụng. Được biết, diện tích đất này thuộc về tiện ích cây xanh, sân vườn thuộc dự án Tổ hợp nhà cao tầng 69 Vũ Trọng Phụng.

Cải tạo, mở rộng đường Vũ Trọng Phụng: Cả tuyến phố chờ 3 hộ dân ảnh 2

Cả tuyến phố chờ 3 hộ dân mà lẽ ra Vinaremon phải GPMB để bàn giao đất cho dự án

Ông Hải cho biết, Ban QLDA cũng như quận Thanh Xuân cũng đã nhiều lần thúc giục chủ đầu tư sớm GPMB 3 hộ dân nói trên để bàn giao một phần đất cho Ban để thực hiện dự án mở rộng đường Vũ Trọng Phụng, nhưng đến nay cũng chưa có tiến triển.

“Chúng tôi cũng không thể ngồi chờ đợi Vinaremon bàn giao diện tích đất này để rồi cả tuyến đường phải dở dang vì mấy hộ dân được. Ban đã tham mưu quận Thanh Xuân báo cáo lên TP Hà Nội, cho phép điều chỉnh thiết kế, “nắn” vị trí hạ ngầm các tuyến cáp, cống đi vòng tránh 3 căn nhà số 71, 73, 75. Việc này cũng khiến dự án phát sinh thêm chi phí dù không quá lớn”- ông Hải thông tin.

Dự án tư gây cản trở việc công

Ngày 20/6 vừa qua, toàn bộ hào kỹ thuật, cống thoát nước… của dự án mở rộng đường phố Vũ Trọng Phụng đã được thi công xong theo phương án “nắn cong” để tránh ba nhà dân còn vướng mắc.

Tuy nhiên, ông Hải cho rằng, đây chỉ là biện pháp tạm thời, nếu không thể GPMB đối với 3 hộ dân trên, sẽ trở thành một điểm thắt gây ùn tắc giao thông và mất mỹ quan đô thị trên phố Vũ Trọng Phụng.

Được biết, vừa qua, quận Thanh Xuân đã đề nghị TP Hà Nội, cho phép cưỡng chế đối với 3 hộ dân này nhưng Thanh tra TP Hà Nội cho rằng, tính pháp lý để cưỡng chế chưa phù hợp.

Bởi vậy, quận Thanh Xuân đã đề xuất với thành phố điều chỉnh 3 hộ dân nói trên thuộc về diện tích đất phải GPMB phục vụ dự án mở rộng đường Vũ Trọng Phụng để đẩy nhanh tiến độ của dự án, đưa vào sử dụng phục vụ người dân đi lại. Song, việc này ông Hải thừa nhận sẽ rất khó khăn, mất thời gian và tính khả thi cũng không cao.

"Dù vậy, chúng tôi vẫn cố gắng chốt thời hạn 30/10 sẽ hoàn thành cơ bản việc mở rộng tuyến đường này, đưa vào sử dụng"- ông Hải cho hay.

Những khó khăn, dang dở của dự án mở rộng đường Vũ Trọng Phụng kéo dài năm này qua năm khác cũng bởi sự vô trách nhiệm của Vinaremon, khi mà phần diện tích đất để xây nhà cao tầng thì Công ty đã hoàn thành, xây nhà và bán thu lời, nhưng phần trách nhiệm với cộng đồng, dân cư thì nại nhiều lý do để chậm trễ.

Đến nay, con đường Vũ Trọng Phụng dài chưa đầy 500m nhưng nhiều năm thi công vẫn dang dở, trời nắng thì bụi bặm, trời mưa thì bẩn, lầy lội ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và bức xúc trong nhân dân.

Theo tìm hiểu, dự án Tổ hợp tòa nhà cao tầng tại 69 Vũ Trọng Phụng có tên thương mại là Rivera Park do liên danh giữa Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) và Công ty CP Tu bổ di tích Trung ương (Vinaremon) làm chủ đầu tư.

Dự án Rivera Park có quy mô 2 toà nhà chung cư cao cấp (mỗi toà 22 tầng, 2 tầng hầm) với 666 căn hộ. Tổng diện tích của dự án là 11.000m2.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC