Chính trị - Xã hội

Học viện Hành chính Quốc gia:

Cái "nôi" đào tạo nhân lực về khoa học hành chính và quản lý Nhà nước

Ánh Nguyệt
ANTĐ -Sau 55 năm xây dựng và phát triển và trưởng thành, hiện nay, Học viện Hành chính Quốc gia đã trở thành viên của ba tổ chức quốc tế lớn về hành chính trên thế giới.
Đó là: Hiệp hội quốc tế các trường và học viện hành chính (IASIA), Tổ chức Hành chính khu vực miền Đông thế giới (EROPA), Nhóm hành chính công châu Á(AGPA). Học viện hiện có quan hệ với trên 50 cơ sở đào tạo và nghiên cứu hành chính các nước, trong đó ký thoả thuận hợp tác với trên 20 cơ sở nghiên cứu và đào tạo hành chính các nước thuộc các khu vực khác nhau trên thế giới. 
Cái "nôi" đào tạo nhân lực về khoa học hành chính và quản lý Nhà nước ảnh 1
Chỉ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Học viện Hành chính Quốc gia phân viện Tây Nguyên
Tiền thân là Trường Hành chính thuộc Bộ Nội vụ, được thành lập ngày 29/5/1959 theo Nghị định số 214-NV, do Phó Thủ tướng kiêm Bộ Trưởng Bộ Nội vụ Phan Kế Toại ký, đến nay, Học viện Hành chính quốc gia đã có lịch sử vẻ vang của 55 năm xây dựng và phát triển.

Qua chặng đường lịch sử xây dựng và phát triển, dưới sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ của các bộ, ngành và địa phương, cùng với sự đồng tâm, nhất trí chung sức phấn đấu bền bỉ của các thế hệ cán bộ công chức, viên chức, Học viện Hành chính quốc gia ngày càng trưởng thành, vững bước đi lên trên các mặt công tác.

Để thực hiện chức năng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, nghiên cứu khoa học hành chính và tư vấn cho Chính phủ trong lĩnh vực hành chính và quản lý nhà nước, ngoài cơ sở chính tại Hà Nội, Học viện Hành chính Quốc gia còn có cơ sở phía Nam đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, cơ sở miền Trung đặt tại Huế và phân viện Tây Nguyên tại Buôn Ma Thuột. 
Cái "nôi" đào tạo nhân lực về khoa học hành chính và quản lý Nhà nước ảnh 2
Lãnh đạo Học viện Hành chính Quốc gia khánh thành bia kỷ niệm khóa học đầu tiên của học viện Hành chính Quốc gia
55 năm qua đội ngũ nghiên cứu của Học viện không ngừng lớn mạnh. Hiện nay, Học viện có 364 giảng viên, trong đó có 03 giáo sư, 23 phó giáo sư; 54 tiến sỹ, 305 thạc sỹ, 24 giảng viên cao cấp, 95 giảng viên chính… Nhiều chương trình đề tài, đề án nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, cấp bộ, cấp cơ sở đã được hoàn thành. Các hội thảo, hội nghị, tọa đàm khoa học đã đi sâu vào thảo luận, đóng góp những vấn đề hệ trọng của đất nước như: tổng kết Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001-2010; sửa đổi và bổ sung Hiến pháp năm 1992; đổi mới tổ chức bộ máy của Đảng và Nhà nước trong điều kiện mới; phân cấp quản lý; mô hình chính quyền địa phương, quản lý đô thị...

Ngoài ra, Học viện đã thực hiện các khoá bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước cho hàng trăm  nghìn cán bộ công chức  của các cơ quan, tổ chức ở trung ương và địa phương. 

Từ năm 2000 đến nay Học viện đã đào tạo 14 khoá Đại học hành chính hệ chính quy với 13.447 sinh viên, Học viện cũng đã triển khai thực hiện nhiệm vụ đào tạo trình độ Thạc sỹ và Tiến sỹ, góp phần cung cấp một số lượng lớn nguồn nhân lực có chất lượng cao về khoa học hành chính và quản lý nhà nước cho đất nước. Bên cạnh đó, Học viện cũng là cơ sở đi đầu, có tính chiến lược trong đào tạo theo chức danh cho đội ngũ cán bộ công chức như Trưởng phòng, Vụ trưởng, Chủ tịch UBND quận/huyện… 
Cái "nôi" đào tạo nhân lực về khoa học hành chính và quản lý Nhà nước ảnh 3
Lễ bế giảng lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước tại Học viện Hành chính Quốc gia

Những năm gần đây, Học viện đã tổ chức liên kết đào tạo cao học với một số trường đại học, học viện danh tiếng trên thế giới, như Trường ENA (Pháp), Trường Québec (Ca-na-da), Trường Tempere (Phần Lan), Trường Tokyo (Nhật Bản)… 

Ghi nhận những thành tích to lớn của các thế hệ cán bộ công chức, viên chức, Học viện vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 1993), Huân chương Độc lập hạng Nhì (năm 2002), Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2009). Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống (29/5/1959 – 29/5/2014), Học viện Hành chính Quốc gia vinh dự đón nhận phần thưởng cao quý Huân chương Hồ Chí Minh. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC