Thế giới

“Cái giá” của thần đồng

Yên Vũ
ANTĐ - Mới 10 tuổi, Trương Tân Dương, người tỉnh Liêu Ninh đã nổi tiếng thần đồng khi là sinh viên ít tuổi nhất của Trung Quốc. Năm 13 tuổi, cậu tiếp tục học cao học tại Đại học Công nghệ Bắc Kinh. Nhưng chưa hết ngạc nhiên, Tân Dương nay 16 tuổi tiếp tục lập kỳ tích khi trở thành nghiên cứu sinh tiến sỹ về toán ở Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh.
“Cái giá” của thần đồng ảnh 1

Những bước nhảy vọt trên con đường học vấn của Tân Dương cũng tạo ra một cuộc tranh luận rằng liệu có nên khuyến khích thiên tài nhỏ tuổi học nhảy lớp và “thúc lớn” mặc dù thực tế họ chưa thực sự sẵn sàng hoặc đã trưởng thành. Trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc mới đây, Tân Dương tiết lộ có lần cậu ta đã dọa ngưng việc học nếu bố mẹ không mua cho một căn hộ ở Bắc Kinh.

Thông tin này lập tức khiến cư dân mạng “nổi xung” vì những yêu cầu quá ích kỷ và thậm chí “bất bình thường” đó. Bố mẹ Tân Dương chỉ là công chức có thu nhập trung bình ở Liêu Ninh. Với sức ép lớn từ gia đình cũng như kỳ vọng tự đặt ra cho mình, Tân Dương đã thi trượt một số môn hồi học cao học, có lúc phải đối mặt với nguy cơ không thể lấy được bằng thạc sỹ, thậm chí có lúc nghĩ đến tự tử.

(Theo The Star)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC