Thế giới

Cái chết bí ẩn của nghiên cứu sinh sau 4 lần hiến tinh trùng

Chu Hương
ANTĐ - Trong khi nguyên nhân cái chết của anh Trịnh Cương, nghiên cứu sinh tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán (Trung Quốc) chưa được làm sáng tỏ, việc chủ động mang thi thể anh đi hỏa táng, bất chấp ý kiến gia đình đã khiến thân nhân của nạn nhân nghi ngờ...
Cái chết bí ẩn của nghiên cứu sinh sau 4 lần hiến tinh trùng ảnh 1
Trường Đại học Vũ Hán phủ nhận mọi cáo buộc từ phía gia đình anh Trịnh Cương

10 ngày, hiến 4 lần

Anh Trịnh Cương, 23 tuổi, bắt đầu học nghiên cứu sinh ngành y tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ năm 2010. Anh được đồng nghiệp đánh giá là một người hòa đồng, vui tính. Vợ anh cũng là nghiên cứu sinh tại trường đại học này. 

Trường Đại học Vũ Hán có một Ngân hàng tinh trùng. Anh Trịnh được xem là “tình nguyện viên hiến tặng thường xuyên” cho Ngân hàng này. Theo lời kể của bạn bè, Trịnh đã tình nguyện tham gia vào một dự án hiến tặng tinh trùng và ký một thỏa thuận về kiểm tra sức khỏe. Thậm chí, anh Trịnh còn rủ bạn bè tham gia dự án cùng mình. Trịnh đã hoàn thành đợt kiểm tra sức khỏe đầu tiên của mình vào tháng 1-2011 và cho đến thời điểm xảy ra chuyện không ngờ, anh hoàn toàn khỏe mạnh. 

Một ngày đầu tháng 2-2012, Trịnh đến trường để hiến tặng tinh trùng. Đây cũng là lần hiến tinh trùng thứ tư chỉ trong 10 ngày của anh. Sau khi được kiểm tra sức khỏe, Trịnh được đưa vào một phòng cách ly để lấy tinh trùng. Nhân viên của trung tâm ra ngoài, tuy nhiên 2 tiếng đồng hồ trôi qua vẫn không thấy Trịnh ra, họ trở lại căn phòng thì thấy anh nằm bất tỉnh trên mặt đất. Các bác sĩ đã làm mọi cách nhưng đã quá muộn, không thể cứu sống Trịnh. Gia đình Trịnh Cương rất sốc vì cái chết quá đột ngột và không rõ lý do của nghiên cứu sinh này. 

Tranh cãi pháp lý

Ông Trịnh Kim Long, bố của Trịnh Cương đã nhiều lần yêu cầu cơ quan điều tra và bệnh viện, nơi tiếp nhận thi thể con trai ông, phải khám nghiệm tử thi và đưa ra kết luận, nhưng nhà trường luôn từ chối, thậm chí tự ý hỏa táng thi thể nam sinh xấu số 2 ngày sau đó.

Nhà trường hứa sẽ bồi thường cho gia đình 88.000 nhân dân tệ và sẽ miễn học phí cho vợ của anh Trịnh đồng thời giúp đỡ chị này tìm kiếm việc làm. Không chấp nhận thỏa thuận đó, ông Trịnh Kim Long đã đâm đơn kiện ra tòa, yêu cầu trường Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán phải chịu trách nhiệm và công khai nguyên nhân cái chết của con trai ông và phải bồi thường cho gia đình 4 triệu nhân dân tệ (hơn 600.000 USD). 

Trước tòa, luật sư đại diện trường Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến cái chết của Trịnh Cương. Họ cho rằng, Trịnh chết do bệnh tim tái phát sau khi nhìn những bức ảnh khiêu dâm từ tạp chí ở phòng lấy tinh trùng. Về phần mình, vì không có đủ tiền để mời luật sư, bố của Trịnh đã  cố gắng chứng minh con trai mình đã bị ai đó làm hại. Theo ông Trịnh Kim Long, con trai ông đã bị trường Đại học Vũ Hán ép hiến tinh trùng dẫn đến suy nhược cơ thể.

Tuy nhiên, phiên tòa đầu tiên đã tuyên bố trường Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán thắng kiện. Theo phán quyết của Tòa án cái chết Trịnh Cương không liên quan gì đến trường Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán và họ không cần phải chịu trách nhiệm. Trong khi đó, ngân hàng tinh trùng chỉ phải bồi thường cho gia đình nghiên cứu sinh xấu xố 190.000 nhân dân tệ (hơn 30.000 USD). Gia đình anh Trịnh không chấp nhận phán quyết và đã kháng cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm, phán quyết của tòa án vẫn không thay đổi. Ông Trịnh Kim Long khẳng định quyết không bỏ cuộc, ông sẽ tiếp tục kháng cáo đến khi đòi được công lý cho con trai mình. Nguyên nhân dẫn đến cái chết “bất đắc kì tử” của nam sinh này hiện vẫn chưa được làm rõ. 

(Theo Dailymail)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC