Chính trị - Xã hội

Cải cách thủ tục hành chính: Ngành thuế Hà Nội đã tạo nhiều đột phá

Hùng Anh
ANTĐ - Đây là đánh giá được đưa ra tại buổi làm việc của Đoàn giám sát Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Cục Thuế TP Hà Nội diễn ra sáng qua (30-10). Đặc biệt, Trưởng đoàn giám sát cũng đánh giá cao công tác ứng dụng công nghệ thông tin và công tác phối hợp với các cơ quan liên quan của Cục Thuế TP Hà Nội. 
Cải cách thủ tục hành chính: Ngành thuế Hà Nội đã tạo nhiều đột phá ảnh 1 Qua việc triển khai Nghị quyết 19 của Chính phủ, Cục Thuế TP Hà Nội đã tạo ra nhiều đột phá trong việc giảm thời gian, đơn giản hóa thủ tục 

Tiến tới “một cửa liên thông điện tử”

Mở đầu cuộc làm việc, đại diện đoàn giám sát đã trao đổi một số thông tin đánh giá từ cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã với cơ quan thuế đồng thời, thông báo về mục đích của đoàn giám sát. Ông Nguyễn Văn Pha - Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết: “Năm 2014, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ký kết với các bộ, ngành, các tổ chức chính trị xã hội thành viên triển khai 8 chương trình giám sát, trong đó có chương trình phối hợp giám sát trong lĩnh vực thuế, hải quan. Mục tiêu là thu thập ý kiến, đánh giá của doanh nghiệp về kết quả cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, qua đó phát hiện những thủ tục hành chính còn bất cập để đề xuất kiến nghị sửa đổi nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, đảm bảo công khai minh bạch”.

Báo cáo với đoàn giám sát, ông Hà Minh Hải - Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết: “Triển khai thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Cục Thuế đã xây dựng và triển khai kế hoạch gồm 7 nhóm giải pháp với 56 đầu việc cụ thể, triển khai đồng bộ từ cục đến các chi cục thuế nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế cũng như nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ, đơn giản hóa thủ tục”.

“Cục Thuế cũng đã thành lập tổ rà soát, đơn giản hóa thủ tục, thành lập các tổ công tác để giải quyết kịp thời những vướng mắc của người nộp thuế, triển khai các ứng dụng, giải pháp cải cách, hiện đại hóa công tác thu thuế. Tổng hợp và kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xem xét cắt giảm 61 thủ tục hành chính, đơn giản hóa 76 thủ tục hành chính thuế”, đại diện Cục Thuế TP Hà Nội thông tin.

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết thêm, trong thời gian qua, công tác phối hợp giữa các ban ngành đã được cải thiện. Sự phối hợp này là nhân tố quan trọng trong công tác cải cách thủ tục hành chính, giúp giảm đáng kể thời gian cho người nộp thuế. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều ngành, nhiều lĩnh vực cần sự kết nối, phối hợp đồng bộ hơn nữa để có nhiều cơ chế “một cửa liên thông”, tiến tới “một cửa liên thông điện tử”.

Điểm sáng về kiến nghị chính sách thuế

Việc triển khai Nghị quyết 19 cũng đã tạo ra những đột phá đối với Cục Thuế TP Hà Nội như nâng cao chất lượng, hiệu quả khai thuế qua mạng, đặc biệt hoàn thành vượt mức chỉ tiêu nộp thuế điện tử của Chính phủ giao. Giảm thời gian, chi phí cho người nộp thuế và cả cho cơ quan thuế trong kê khai, nộp thuế. Công khai minh bạch doanh thu, mức thuế khoán của hộ kinh doanh. Thời gian cấp mã số doanh nghiệp đã giảm xuống và chỉ còn 0,5 ngày làm việc, bằng 1/2 thời gian quy định. 100% cán bộ công chức thuế sử dụng thư điện tử trong giải quyết công việc, trao đổi thông tin với người nộp thuế. Ứng dụng công khai thông tin và hỗ trợ xác định nghĩa vụ nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy, nhà đất trên mạng internet... 

Đại diện Cục thuế TP Hà Nội kiến nghị, hiện nay một số chính sách chưa có sự đồng nhất giữa các lĩnh vực ngành nghề (chính sách đất đai, ngân hàng, doanh nghiệp), cần xây dựng chính sách thống nhất, đồng bộ giữa các ngành, các lĩnh vực. Cùng với đó là việc xây dựng hệ thống dữ liệu quốc gia tập trung nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan quản lý khai thác thông tin hỗ trợ phục vụ công tác.

Đánh giá cao những kết quả trong công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp của cơ quan thuế Hà Nội, Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nguyễn Văn Pha nhấn mạnh: “Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai sớm, đồng bộ, sáng tạo theo đúng tinh thần Nghị quyết 19 và chỉ đạo của Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính. Tích cực làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan liên quan của thành phố, ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong quản lý, tạo thuận lợi nhất cho cán bộ thuế và người nộp thuế. Có thể nói Cục Thuế Hà Nội là điểm sáng trong việc kiến nghị các cơ chế chính sách đối với Bộ Tài chính”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC