Đời sống

“Cái bang” tung hoành thành Vinh

Hồng Quang - Nguyễn Hải
ANTĐ - Đánh vào lòng thương của mọi người, để xin được tiền bố thí, những “đệ tử cái bang” đều có chung ngón nghề là nằm, ngồi vật vã. Đặc biệt, đáng chú ý là trên địa bàn thành phố đang xuất hiện tình trạng một số trẻ em bị ép buộc làm công cụ kiếm tiền. 

Thời gian gần đây trên địa bàn thành phố Vinh - Nghệ An xuất hiện ngày càng nhiều người đi ăn xin. Vào các ngày rằm và mùng một hàng tháng họ thường tụ tập về các đền, chùa để xin tiền. 

Có mặt tại khu vực trước cổng đền Hồng Sơn (phường Hồng Sơn - TP Vinh) vào một buổi chiều, thật ngạc nhiên khi tình trạng người ăn xin tụ tập khá đông, người già có, người tàn tật có và có cả những người mạnh khỏe. Chúng tôi bắt gặp một người đàn ông với đôi nạng gỗ và những bước đi tập tễnh. Thế nhưng khi tiếp cận để ghi hình thì anh ta vụt đứng dậy bỏ đi. 

Không chỉ ở các khu vực đền chùa mà ngay cả tại một số quán bia nhà hàng trên các ngả đường chính ở thành phố Vinh cũng thấy các “đệ tử cái bang” chia nhau địa bàn để tiếp cận khách hàng. Một số phụ nữ khỏe mạnh bế theo một đứa trẻ da tái ngắt vì sương gió lân la hết bàn này đến bàn kia để chìa cái mũ cáu bẩn... xin tiền. Khi thấy chúng tôi ghi hình các đối tượng này lại lập tức cúi mặt bế đứa trẻ bỏ đi”. Bà Nguyễn Thị Đào - Hộ kinh doanh quán bia hơi nói: “Không biết có cho uống thuốc chi không mà bọn trẻ con cứ ngủ ly bì cả buổi, khi đông khách thì họ chít họ véo cho khóc để xin tiền, việc lợi dụng trẻ con để xin tiền như vậy là vô đạo đức quá”. 

Tiếp cận với 4 đứa trẻ hành nghề ăn xin ở khu vực quán bia hơi ven hồ Goong, được biết chúng đi xin theo sự chỉ đạo của một phụ nữ. Thay vì được cắp sách đến trường, những đứa trẻ này buộc phải lang thang khắp phố phường suốt ngày đêm để xin tiền về nộp cho chủ. Mỗi ngày một đứa phải nộp cho chủ từ 100 đến 150 nghìn đồng. 

Như vậy có thể thấy trên địa bàn thành phố đang xuất hiện tình trạng một số trẻ em bị ép buộc làm công cụ kiếm tiền. Những đứa trẻ bị những kẻ bất lương buộc phải gào khóc hoặc ngủ gật gà, gật gù trên manh chiếu nhỏ ở các cổng đền, chùa hoặc trong các chợ. 

Điều đáng nói là thời gian vừa qua, trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ trẻ em bị bắt cóc. Liệu trong số những đứa trẻ ăn xin ở thành phố Vinh này có rơi vào các trường hợp thiếu may mắn mà những kẻ vô đạo đức đang lợi dụng sức lao động để làm công cụ kiếm tiền? Tình trạng hành nghề ăn xin nở rộ cũng gây nhiều phức tạp về trật tự xã hội và mất đi vẻ đẹp mỹ quan của thành phố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC