Đời sống

Cách sử dụng điện thoại mà không lo bị ung thư

Hương Dung
ANTĐ - Điện thoại di động ngày càng trở nên phổ biến và là một thiết bị liên lạc không thể thiếu trong xã hội. Tuy nhiên, các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp điện thoại di động vào danh sách các tác nhân có thể gây ung thư. Vậy làm thế nào để tránh xa nguy cơ ung thư mà vẫn có thể dùng điện thoại?

Cách sử dụng điện thoại mà không lo bị ung thư ảnh 1Dùng điện thoại di động trong phòng ngủ là một thói quen xấu cần bỏ

Không nên cho trẻ dùng 

Trẻ em có hộp sọ mỏng hơn so với người lớn và bộ não của chúng vẫn đang trong giai đoạn phát triển hoàn thiện nên rất dễ bị tổn thương bởi trường điện từ. Bạn không nên cho trẻ sử dụng điện thoại di động nếu như muốn cơ thể con em mình phát triển một cách bình thường và toàn diện. 

Không để trong túi quần 

Tuy hơi bất tiện, nhưng hãy để điện thoại trong túi xách thay vì để chúng trong túi quần. Điều này sẽ giúp bạn tránh được các nguy hại cho vùng bụng dưới và giảm nguy cơ gây vô sinh ở nam giới. Khi không dùng, cố gắng để chúng càng xa càng tốt. Khoảng cách chuyên gia khuyên tối thiểu là 5cm.

Tránh sử dụng khi tín hiệu yếu 

Khi tín hiệu mạng di động yếu, truy cập mạng bị hạn chế, hoặc khi đang di chuyển với tốc độ nhanh, điện thoại của bạn sẽ cố gắng tìm kiếm mạng có sẵn và kết nối với chúng. Điều này làm tăng tối đa sức mạnh của các sóng di động đồng nghĩa với việc nguy cơ mắc ung thư của bạn sẽ cao hơn. 

Để xa phòng ngủ

Bạn thường có thói quen “buôn” điện thoại hoặc xem facebook trước giờ đi ngủ. Vì ngại ra khỏi giường, bạn tiện tay để điện thoại dưới gối hoặc ở bàn cạnh giường ngủ vào ban đêm và cơ thể bạn sẽ tiếp xúc với các tín hiệu phát ra từ điện thoại di động liên tục trong nhiều giờ. Hãy để điện thoại ở chế độ máy bay để vô hiệu hóa kết nối của điện thoại với các thiết bị mà vẫn giữ được các chức năng khác như nghe nhạc, trò chơi, báo thức... mà không phải lo sợ đến các sóng di động có hại. 

Đổi tai liên tục

Khi đang nghe điện thoại, bạn nên liên tục đổi từ tai trái sang tai phải để sóng điện từ không tập trung vào một điểm duy nhất trên cơ thể. Còn lúc gọi cho ai đó, hãy để họ bắt máy rồi hãy đưa điện thoại lên tai. Điều này sẽ giúp làm giảm lực của trường điện từ phát ra gần tai bạn và thời gian tiếp xúc với điện thoại. 

Sử dụng tai nghe và loa ngoài 

Với những cuộc thoại dài, bạn nên cố gắng sử dụng tai nghe và loa ngoài vì điều này không cho phép các trường điện từ tiếp xúc gần với cơ thể, do đó hạn chế tác hại. Các nhà khoa học cũng khuyên nên dùng máy cố định thay vì di động khi nói chuyện điện thoại lâu. 

Tích cực nhắn tin

Nếu có thể, hãy nhắn tin thay cho gọi điện. Biện pháp này có thể giúp bạn giảm tiếp xúc với điện thoại di động, cũng có nghĩa là não của bạn sẽ không bị tiếp xúc trực tiếp với các sóng nguy hiểm phát ra từ điện thoại di động. 

Chọn điện thoại có SAR thấp nhất

Hãy chọn điện thoại có chỉ số SAR (tỷ lệ hấp thụ riêng, đơn vị đo mức năng lượng điện từ được hấp thụ bởi cơ thể khi sử dụng điện thoại di động) thấp nhất. Bạn có thể tra cứu SAR của các loại điện thoại bằng cách tìm kiếm trên mạng internet.

Tránh để đầu điện thoại quay vào người

Khi cầm điện thoại, bạn hãy luôn nhớ để mặt có bàn phím hướng về phía mình và đầu điện thoại hướng ra bên ngoài để sóng điện thoại không tác động thẳng vào cơ thể bạn.

Theo Rodale News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC