Đời sống

Cách nuôi dạy con của cha mẹ Nhật

Ngọc Hương
ANTĐ - Không phải tự nhiên mà ở Nhật Bản có những đứa trẻ biết tự lập từ 3 tuổi, biết xếp hàng chờ đến lượt dù đang đói, khát… Đó là kết quả của quá trình dạy bảo đúng cách. 

Cách nuôi dạy con của cha mẹ Nhật ảnh 1

Không nói nhiều về con cái

Trong khi các bà mẹ ở nhiều nước có xu hướng sẵn sàng than phiền với bất kỳ ai về những nỗ lực của họ trong công việc nuôi dạy con cái thì các bà mẹ Nhật lại thường giữ những điều đó một cách riêng tư và chỉ chia sẻ với một vài người bạn đáng tin cậy. Việc kể cho ai đó nghe rằng con bạn đang chơi cho một đội bóng đá hay học tại một học viện danh giá có thể khiến nhiều người nghĩ rằng bạn khoe khoang. Tuy nhiên, bạn cũng đừng hiểu sai, cha mẹ ở Nhật cũng rất chú trọng tính cạnh tranh và tạo ra nhiều áp lực để chắc chắn rằng con cái họ sẽ được theo học ở một trường phù hợp. Bởi vậy họ luôn có sự chuẩn bị cực kỳ chu đáo cho kỳ thi đầu vào của các trường.  

Gần gũi nhưng không ôm

Đứa trẻ 6 tuổi có thể được phép ra khỏi nhà một mình mà không có sự giám sát của cha mẹ nhưng nuôi con theo phương pháp gần gũi vẫn là nguyên tắc đầu tiên trong gia đình. Cha mẹ Nhật đưa trẻ đi khắp nơi, cho chúng đi, ra các cửa hàng, thậm chí đạp xe trong thị trấn. Sự gần gũi này là sự thể hiện tình cảm theo nhiều cách, ngoại trừ hành động ôm hoặc hôn trẻ. Trong nhiều gia đình, các thành viên ngủ cùng nhau, con cái nằm giữa và cha mẹ nằm hai bên. Nhiều bà mẹ Nhật còn cùng con ngâm mình trong bồn tắm tại nhà tắm công cộng.  

Kiểm soát lời nói và hành vi của bản thân

Đây là một thông điệp mà cha mẹ Nhật truyền dạy cho con cái của họ ngay từ thuở ban đầu: Luôn nghĩ về những người khác và hành động sao cho phù hợp và trên tất cả là để giúp gìn giữ sự hòa bình. Bất kể ở đâu, trong nhà hàng, bảo tàng hay trong cửa hàng thực phẩm, trên một con đường đông nghẹt người hay trên vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, những đứa trẻ Nhật luôn giữ trật tự và bình tĩnh, trong khi trẻ con của một số nước có thể chen lấn hoặc gây ồn ào khi nói chuyện với nhau.  

Những hộp cơm trưa phong phú 

Các bà mẹ Nhật đặt ra tiêu chuẩn cao cho những hộp cơm trưa của con cái. Họ dậy từ sớm để chuẩn bị công phu các món ăn tốt cho sức khỏe, rất đa dạng gồm cá, rau, đậu phụ, rong biển, phần cơm được xếp thành hình các loài động vật hoặc thực vật. Nếu thức ăn quá nghèo nàn, giáo viên có thể phản hồi.

Không băn khoăn về trò giải trí 

Không ai trong các rạp chiếu phim ở Tokyo cảm thấy phiền lòng khi bản trailer cho một bộ phim như Hang Quỷ (Resident Evil) được chiếu ngay trước khi chiếu Câu chuyện đồ chơi III (Toy Story III). Những khẩu súng trông như thật vẫn được bán trong các cửa hàng đồ chơi. Những hình ảnh về tình dục vẫn xuất hiện trong các cuốn truyện tranh thiếu nhi. Nhưng bên cạnh đó, văn hóa kawaii (là tất cả những thứ gợi nên sự bé bỏng, trong sáng, dễ thương) cũng có ở khắp nơi và giúp đem lại sự cân bằng.      

Thưởng hoa một cách nghiêm túc

Tổ chức dã ngoại dưới tán cây anh đào vào mùa hoa nở được coi là một nhiệm vụ của gia đình và lần ngắm hoa anh đào đầu tiên của đứa trẻ sẽ được ghi lại bằng ảnh. Các khu vườn, công viên được thiết kế và chăm sóc cẩn thận. Các khu vực và thời điểm những đứa trẻ chạy nhảy và vui chơi đều sẽ được kiểm soát chặt chẽ. 

Kể chuyện cổ tích

Một điều rất phổ biến ở Nhật Bản là kể những câu chuyện và những nhân vật trong truyền thuyết của người Nhật để đánh dấu những ngày lễ của họ. Có rất nhiều câu chuyện cũng như các nhân vật truyền thuyết có từ ngàn xưa, như  yêu quái Tengu Matsuri mũi dài hay Setsubun, lễ hội xua đuổi yêu ma Oni bằng cách rắc những nắm đậu nành rang.

Theo Metal Floss

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC