Chính trị - Xã hội

Cách ly để theo dõi Covid-19 sẽ được bảo hiểm xã hội thanh toán chi phí gì?

An Nhiên

ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa giải đáp các thắc mắc của người lao động liên quan đến chi phí trong thời gian cách ly theo dõi Covid-19, chi phí xét nghiệm chẩn đoán SAR-CoV2 và điều trị bệnh Covid-19.

Cách ly để theo dõi Covid-19 sẽ được bảo hiểm xã hội thanh toán chi phí gì? ảnh 1
Hướng dẫn tạm thời việc thanh toán chi phí khám bệnh bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa giải đáp các thắc mắc của người lao động liên quan đến chi phí trong thời gian cách ly theo dõi Covid-19, chi phí xét nghiệm chẩn đoán SAR-CoV2 và điều trị bệnh Covid-19. Cụ thể:

Ông Minh Lâm hỏi, trong thời gian cách ly theo dõi Covid-19, người bị cách ly có triệu chứng sốt nên nhập viện điều trị và chưa trình được thẻ BHYT, người bệnh chỉ đọc được số thẻ cho cơ quan y tế, khi cơ quan tra số thẻ trên cổng thông tin điện tử và được báo có số thẻ trên thì cơ quan y tế có được cho bệnh nhân nằm viện hưởng BHYT không?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội cho biết, nếu ông đang phải thực hiện cách ly Covid-19 cần phải nhập viện khám và điều trị, việc thanh toán sẽ được thực hiện như sau:

Trường hợp được chẩn đoán xác định mắc Covid-19 (xét nghiệm Covid dương tính), chi phí điều trị Covid sẽ do ngân sách Nhà nước chi trả. Nếu ông mắc các bệnh khác, cần điều trị sẽ được quỹ BHYT thanh toán, trường hợp này ông có thể xuất trình thẻ BHYT trước khi ra viện.

Trường hợp ông khám, chữa bệnh mà chưa được hưởng chế độ BHYT do đang cách ly theo dõi Covid, sau đợt điều trị ông mang toàn bộ hồ sơ chứng từ cần thiết đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi sinh sống để được thanh toán trực tiếp.

Ông Hữu Đức là sinh viên năm 2 đang thực tập và mắc kẹt tại Đài Loan từ đầu tháng 9 đến nay. Ông đã tham gia BHYT tại Việt Nam, có ghi đủ 5 năm liên tục và không có bảo hiểm tại Đài Loan do diện học bổng. Ông Đức hỏi, nếu ông khám, xét nghiệm và chữa bệnh tại Đài Loan thì chi phí, cách giải quyết cho trường hợp âm tính và dương tính như thế nào? Nếu ông khám, xét nghiệm và chữa bệnh tại Việt Nam thì chi phí thế nào? Chi phí xét nghiệm RT-PCR tại Đài Loan và Việt Nam ra sao?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, về việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo chế độ BHYT nếu ông phải khám, chữa bệnh tại Đài Loan (Trung Quốc): Theo quy định hiện hành của Việt Nam, chi phí khám, chữa bệnh tại nước ngoài không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT.

Trường hợp ông về nước, khám, chữa bệnh tại Việt Nam, nếu khám, điều trị Covid-19: Do ông thuộc đối tượng cách ly y tế bắt buộc nên chi phí xét nghiệm chẩn đoán SAR-CoV2, cũng như chi phí điều trị bệnh Covid-19 (nếu được chẩn đoán mắc bệnh) thuộc phạm vi chi trả của ngân sách Nhà nước.

Trường hợp ông mắc các bệnh khác trong quá trình cách ly, điều trị Covid-19, phần chi phí khám, chữa các bệnh khác đó sẽ do quỹ BHYT chi trả, nếu thẻ BHYT của ông còn giá trị sử dụng.

Xét nghiệm RT-PCR của ông khi thực hiện tại Đài Loan (Trung Quốc) sẽ thực hiện theo quy định của Đài Loan, không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT. Chi phí xét nghiệm RT-PCR tại Việt Nam như đã trả lời ở trên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC