Chính trị - Xã hội

Cách chức Hiệu trưởng, Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên: Niềm tin vào lẽ phải, công lý

Vinh Hương
ANTD.VN - Ngày 21-2, tại trường Tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội), Hội đồng kỷ luật của UBND quận Cầu Giấy công bố quyết định cách chức đối với Hiệu trưởng và Hiệu phó trường này. 
Quyết định kỷ luật cách chức Hiệu trưởng và Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên được công bố trước toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường

Quyết định kỷ luật cách chức Hiệu trưởng và Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên được công bố trước toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường

Gần 3 tháng sau khi xảy ra tai nạn gãy chân của em Trần Chí Kiên, học sinh trường Tiểu học Nam Trung Yên, nguyên nhân sự việc đã được cơ quan chức năng làm rõ. Cháu Kiên không phải bị ngã như Hiệu trưởng trường này - bà Tạ Thị Bích Ngọc tuyên bố mà là do xe taxi chở Hiệu trưởng đâm phải tại sân trường.

Khẳng định hành vi che giấu sự thật

Quyết định kỷ luật cách chức Hiệu trưởng và Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên được công bố trước toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường. Buổi công bố do bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy chủ trì. Theo kết luận của cơ quan Công an, hai bà này đã có hành vi che giấu vụ tai nạn của học sinh Trần Chí  Kiên, xảy ra vào hồi tháng 12-2016. UBND quận Cầu Giấy cũng chỉ định bà Nguyễn Thanh Tịnh - Phó trưởng Phòng Giáo dục quận sẽ tạm thời phụ trách trường Tiểu học Nam Trung Yên. 

Liên quan tới vụ việc, cơ quan điều tra xác định việc cho xe ô tô taxi mang BKS: 30A-702.54 do ông Trần Quốc Tuấn điều khiển đi vào sân trường trong giờ ra chơi của các cháu học sinh trường Tiểu học Nam Trung Yên và gây tai nạn là có thật. Thời điểm xảy ra tai nạn, trên xe có Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương.

“Tôi cảm ơn Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã lắng nghe thỉnh cầu của gia đình và đã chỉ đạo quyết liệt để sự việc được sáng tỏ”

Ông Trần Chí Dũng, bố học sinh Trần Chí Kiên

Cơ quan điều tra cũng đã làm rõ, Hiệu phó Nguyễn Thị Hương, mặc dù biết số điện thoại của lái xe taxi gây tai nạn nhưng không cung cấp kịp thời cho cơ quan điều tra, đồng thời có biểu hiện che giấu vụ việc như: Phát phiếu khảo sát về việc không nhìn thấy xe đi trong trường ngày 1-12-2016. Điều này gây khó khăn cho cơ quan điều tra và vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp người giáo viên. 

Đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, thời điểm cháu Trần Chí Kiên bị tai nạn, bà này có ngồi trên xe taxi nói trên nhưng không xác nhận xe chở mình gây tai nạn cho học sinh, mặt khác đồng ý với những việc làm sai trái của Hiệu phó Nguyễn Thị Hương.

Điều này cho thấy, Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc đã không trung thực trong báo cáo, cố tình che giấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Việc làm của bà Tạ Thị Bích Ngọc, bà Nguyễn Thị Hương đã tạo dư luận xấu trong xã hội về đạo đức nghề nghiệp và hình ảnh người giáo viên Thủ đô nói riêng, ngành Giáo dục Việt Nam nói chung.

Tin vào nhà giáo, tin vào lẽ phải

Sau gần 3 tháng đấu tranh cho sự thật, ngày 21-2, sau khi biết về quyết định kỷ luật nói trên, ông Trần Chí Dũng, bố học sinh Trần Chí Kiên bày tỏ niềm vui vì đã tìm được công bằng cho con trai mình nhưng buồn vì những cá nhân làm xấu nghề dạy học. “Sự việc không phải chuyện lớn nếu cô Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương không gian dối, cố tình che giấu sự thật. Nếu các giáo viên này ngay từ đầu thành thật nhận lỗi có lẽ đã không xảy ra sự việc đáng buồn này” - ông Trần Chí Dũng nhấn mạnh.  

Về kết luận của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Trần Chí Dũng đánh giá, đây là kết luận đúng đắn, giúp gia đình có thêm niềm tin vào lẽ phải, công lý. “Tôi cảm ơn Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã lắng nghe thỉnh cầu của gia đình và đã chỉ đạo quyết liệt để sự việc được sáng tỏ.

Cảm ơn các cơ quan liên quan, đặc biệt là cô giáo Trần Thị Thu Nhung - giáo viên chủ nhiệm của lớp cháu Kiên đã đồng hành cùng gia đình, quyết tâm đưa công bằng và lẽ phải ra ánh sáng. Tuy nhiên, tôi vẫn luôn tin nhà giáo là những con người cao quý, bởi gia đình tôi từ ông nội, ông ngoại và bác của cháu Kiên đều cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” - ông Dũng khẳng định.

Bà Nguyễn Thanh Tịnh  - Phó trưởng Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy là người được giao kiêm nhiệm quản lý điều hành chung trường Tiểu học Nam Trung Yên cho biết, đây là một vụ việc ảnh hưởng đến uy tín của ngành cũng như ảnh hưởng đến tâm lý đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường.

“Ngay trong chiều 21-2, nhà trường sẽ thống nhất kế hoạch phối hợp, hỗ trợ cho em Trần Chí Kiên sớm trở lại và bắt nhịp với học tập ở trường. Bên cạnh đó, tôi cũng mong muốn đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường trong thời gian tới phát huy tinh thần trách nhiệm của nhà giáo, ổn định tâm lý, hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học, không để ảnh hưởng đến học sinh” - bà Nguyễn Thanh Tịnh chia sẻ.

 Được biết, cháu Trần Chí Kiên đã có thể đi lại, di chuyển bằng nạng và sẽ sớm quay trở lại trường Tiểu học Nam Trung Yên vào đầu tháng 3 tới. Trong thời gian này, cô chủ nhiệm lớp của cháu - cô Trần Thị Thu Nhung vẫn hàng ngày đến nhà giảng bài để đảm bảo Kiên theo kịp chương trình của lớp.

“Trong thời gian 2 tiếng buổi chiều hàng ngày, tôi đều đặn tới nhà hỗ trợ em Kiên học tập. Còn tại lớp của Kiên, các cô giáo trong tổ đều chia nhau lên lớp dạy các em theo đúng chương trình nhà trường. Tập thể lớp và giáo viên toàn trường hiện giờ đều mong muốn cháu Kiên sớm bình phục để sớm quay lại trường cùng các bạn và thầy cô” - cô Trần Thị Thu Nhung cho biết.

Bộ trưởng GD-ĐT yêu cầu chấn chỉnh đạo đức nhà giáo

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục trước việc liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn thương tích; bạo hành, xâm phạm thân thể, sức khỏe, tinh thần trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục. Theo Bộ trưởng, các vụ việc trên đã ảnh hưởng không tốt đến an toàn tính mạng của học sinh; uy tín, danh dự của đội ngũ nhà giáo, gây bức xúc trong xã hội.  

Bộ trưởng yêu cầu các Sở GD-ĐT chỉ đạo Phòng GD-ĐT, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường bồi dưỡng, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện đầy đủ các nội dung, quy định về xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích. 

Duy Anh

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC