Văn hóa - Giải trí

Các workshop "Bút kể ta nghe" khơi nguồn sáng tạo ở các cây viết không chuyên

Hương Thủy
ANTD.VN - Là một hoạt động bên lề của cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại ENEOS & Mogu “Đóa hoa đồng thoại”, các workshop “Bút kể ta nghe” đã giúp các thí sinh cũng như những người yêu thích việc sáng tác có cơ hội được giao lưu, học hỏi và phát triển tài năng của mình.

Cuộc thi viết truyện đồng thoại ENEOS & Mogu “Đoá hoa đồng thoại” lần thứ 5 – năm 2022 đã khởi động vào đầu tháng 2/2022 và sẽ kết thúc nhận bài vào 31/5/2022.

Ngay từ năm đầu tổ chức, Ban Tổ chức cuộc thi nhận thấy có rất nhiều người quan tâm và yêu thích việc sáng tác nhưng lại không đủ tự tin, không biết phải bắt đầu như thế nào. Chính vì vậy, những buổi workshop có tên “Bút kể ta nghe” đã được tổ chức miễn phí, không giới hạn độ tuổi tham gia tại Hà Nội.

Các workshop "Bút kể ta nghe" khơi nguồn sáng tạo ở các cây viết không chuyên ảnh 1

Các em học sinh tham gia workshop "Bút kể ta nghe"

Workshop tổ chức với hình thức giao lưu, chia sẻ, hướng dẫn và luyện tập sáng tác cùng các khách mời là nhà văn, nhà giáo dục của Việt Nam như nhà văn Lê Phương Liên, nhà báo Hoàng Anh Tú, nhà báo Trần Gia Bảo, các tác giả nổi tiếng của Nhật Bản như Gomi Taro, Hideko Nagano và Shinju Mariko.

Từ đây, các tài năng cùng những tác phẩm đặc sắc đã được phát hiện và đóng góp lớn cho chất lượng bài thi của cuộc thi “Đóa hoa đồng thoại”.

Bắt đầu từ năm 2020, cùng với sự lan tỏa rộng rãi của cuộc thi “Đóa hoa đồng thoại”, các workshop “Bút kể ta nghe” không chỉ được tổ chức tại Hà Nội mà đã tới với các tỉnh thành trên toàn quốc, đặc biệt chú trọng vào các trường học – nơi những tài năng trẻ cần được chăm sóc và truyền cảm hứng. Đây là cơ hội để các em học sinh lắng nghe những chia sẻ, kinh nghiệm viết, đồng thời định hướng mong muốn của bản thân khi đến với việc sáng tác.

Các workshop "Bút kể ta nghe" khơi nguồn sáng tạo ở các cây viết không chuyên ảnh 2

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh

“Bút kể ta nghe” đã thực hiện các buổi giao lưu tại Phú Thọ, Nghệ An, Đà Lạt (Lâm Đồng), TP. HCM trong năm 2020-2021. Năm 2022 này, hành trình của “Bút kể ta nghe” được nối dài với 5 buổi giao lưu được tổ chức trong tháng 3 và tháng 4 tại trường THCS Mỹ Hưng (Nam Định), trường THPT chuyên Quốc học Huế, trường liên cấp Skyline Đà Nẵng, trường THCS Hoa Lư (TP. HCM), trường Hội nhập Quốc tế iSchool (Quy Nhơn) ngày 1/4/2022.

Cách chia sẻ, hướng dẫn đa dạng, mới mẻ của các diễn giả và sự hào hứng học hỏi từ các bạn học sinh đã khiến không khí của các buổi “Bút kể ta nghe” luôn sôi nổi. Không những vậy, các bạn học sinh còn được học hỏi, được truyền cảm hứng từ cả những người bạn cùng tham gia, sáng tác nên những tác phẩm xuất sắc và đạt giải trong chính cuộc thi “Đóa hoa đồng thoại”. Các diễn giả tham gia cũng đều chia sẻ rằng mình đã học được rất nhiều từ các em học sinh về góc nhìn và cách triển khai tác phẩm.

Cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại ENEOS & Mogu “Đóa hoa đồng thoại” bắt nguồn từ cuộc thi viết truyện đồng thoại của Nhật Bản do ENEOS tổ chức. Đến Việt Nam từ năm 2018, “Đóa hoa đồng thoại” đến nay đã tổ chức đến lần thứ 5 và dần tạo được dấu ấn của mình, thu hút đông đảo các thí sinh ở mọi lứa tuổi trên toàn quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC