Quân sự

Các tướng NATO đổ mồ hôi lạnh vì oanh tạc cơ Tu-22M của Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Oanh tạc cơ Tu-22M của Nga mặc dù đã rất cao tuổi nhưng vẫn gây ra nỗi sợ hãi lớn cho tướng lĩnh chỉ huy của khối quân sự NATO.
Oanh tạc cơ Tu-22M của Nga với tính năng kỹ chiến thuật rất đáng gờm chính là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Washington và các nước NATO. Kết luận như vậy đã được đưa ra bởi cựu sĩ quan Không quân Mỹ Christine Orr.
Máy bay quân sự của Nga luôn được cộng đồng thế giới quan tâm và gần đây chúng trở thành tâm điểm chú ý của mọi người, đó là do chiến dịch quân sự đặc biệt của Liên bang Nga tại Ukraine.
Theo chuyên gia Christian Orr, phương Tây cần đặc biệt chú ý tới các máy bay ném bom chiến lược Tu-22M của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. Ý kiến nói trên được đưa ra trong một bài viết đăng trên ấn phẩm 19FortyFive.
Tác giả của bài phân tích trên tờ báo Mỹ nhấn mạnh: “Hãy gặp oanh tạc cơ siêu thanh Tu-22M - chiếc máy bay ném bom chiến lược lợi hại của Nga đang khiến các tướng lĩnh NATO phải toát mồ hôi lạnh”.
Máy bay ném bom chiến lược Tu-22 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1969, kể từ đó chiếc oanh tạc cơ này vẫn tiếp tục hoạt động. Trong nhiều năm sản xuất, khoảng 500 phương tiện chiến đấu như vậy đã xuất xưởng, trong đó hơn 100 chiếc phục vụ trong Quân đội Nga.
Tu-22M là một máy bay ném bom chiến lược cổ điển với đôi cánh có thể thay đổi hình dạng (hay chúng ta vẫn gọi là "cánh cụp cánh xòe") nhằm tối ưu hóa cho những trạng thái vận động khác nhau.
Chiếc oanh tạc cơ nào tự hào có tốc độ bay 2.300 km/h và tầm bay 7.000 km. Nó được trang bị khả năng tiếp nhiên liệu trên không, giúp nó thực hiện được các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương và đe dọa trực tiếp lanh thổ của Mỹ.
Trước tình trạng ngày càng xấu đi của mối quan hệ Mỹ - Nga và mối đe dọa mà máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-22M gây ra cho Washington, Quân đội Mỹ cần phải xem xét phương tiện tác chiến này một cách nghiêm túc nhất có thể.
Nhà phân tích của ấn phẩm 19FortyFive nêu rõ: "Với tiềm năng chiến đấu cao của máy bay ném bom chiến lược này, Tu-22M3 sẽ không sớm nghỉ hưu, nó sẽ tiếp tục là mối đe dọa thực sự đối với lợi ích của Mỹ".
Mỹ lo ngại rằng Nga sẽ tiếp tục phát triển tên lửa chống hạm siêu thanh và sẽ trang bị vũ khí mới cho máy bay ném bom Tu-22M. Trong trường hợp này, những chiếc oanh tạc cơ nói trên sẽ càng trở nên nguy hiểm hơn đối với các nước phương Tây.
Khác với Tu-160 được sản xuất mới dưới tên gọi Tu-160M/M2, Không quân Nga đang nâng cấp toàn bộ phi đội Tu-22M của mình lên tiêu chuẩn mới Tu-22M3M do số lượng của chúng còn nhiều và thời gian khai thác dự trữ còn lớn.
Máy bay được tích hợp những hệ thống điện tử hàng không mới nhất, lấy lại cần tiếp dầu trên không vốn bị loại bỏ sau hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược với Mỹ, đi kèm gia cố khung thân để phục vụ thêm nhiều năm nữa.
Trong thời gian trước mắt, Nga dự định sẽ tích hợp tên lửa đạn đạo siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal cho oanh tạc cơ Tu-22M3M, cũng như tên lửa chống hạm Kh-32 thế hệ mới.
Đây đều là những loại đạn tấn công tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân bên cạnh đầu đạn thông thường, tức là khả năng răn đe của chiếc máy bay ném bom chiến lược siêu thanh này vẫn là không thể xem thường.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC