Xe+

Các tỉnh đổ về Thủ đô trên xe nhồi nhét

Hải Dương
ANTD.VN - Sau 3 ngày nghỉ lễ, chiều tối 4-9, người dân khắp các địa phương đổ về Thủ đô. Nhiều tuyến đường cửa ngõ dẫn vào Hà Nội bị ùn tắc. Tại các bến xe, lượng xe và khách đông hơn ngày thường từ 30-40%, các nhà ga cũng đông đúc hơn.

Các tỉnh đổ về Thủ đô trên xe nhồi nhét ảnh 1Người dân vật vã trở về Thủ đô trên những chuyến xe nhồi nhét

Nhồi nhét kinh hoàng

Mặc dù kỳ nghỉ lễ Quốc khánh chỉ kéo dài 3 ngày nhưng nhiều gia đình đã tổ chức đi du lịch hoặc về quê. Bởi vậy, từ chiều 4-9, các cửa ngõ dẫn vào Thủ đô như Pháp Vân - Cầu Giẽ, QL5, QL1… đều đông hơn. Một số tuyến như Pháp Vân - Cầu Giẽ lượng phương tiện đã dồn về từ khoảng 15h chiều, dẫn tới ùn tắc khu vực trạm thu phí Đại Xuyên, kéo dài đến đường Vành đai 3 trên cao dẫn vào trung tâm thành phố. Đại diện các bến xe trên địa bàn Hà Nội thông tin, từ sáng 4-9, lượng xe khách từ các tỉnh đổ về bến đã đông hơn, tăng khoảng 20% so với ngày thường, và đến chiều thì tăng lên khoảng 40%. Các chuyến xe về Hà Nội đều chật cứng.

Anh Vũ Công Trình, trú tại Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội bức xúc: “Được nghỉ ít ngày tranh thủ cho vợ con về quê ngoại nhưng cả chuyến đi lẫn chuyến về đều như chuyến xe bão táp. Xe chạy Hà Nội - Quan Hóa (Thanh Hóa), xe giường nằm nhưng khách phải ngồi vì một  giường nhồi nhét đến 2-3 người, thậm chí lối đi cũng được tận dụng để khách ngồi”.

Còn anh Ngô Quang Luận, trú tại Lĩnh Nam, Hoàng Mai vừa mướt mải xách chiếc balo bước xuống chiếc xe giường nằm vừa kêu than: “Tôi bắt chuyến xe khách giường nằm từ Thiệu Hóa (Thanh Hóa) BKS 36B-02287 ra Hà Nội vào chiều 4-9, ban đầu lên xe 1 người 1 giường, nhưng dọc đường đi, nhà xe liên tiếp bắt khách, cuối cùng là nhồi 4 người/giường. Quá kinh khủng”. Mặc dù bức xúc, nhưng anh Trình cũng như anh Luận đành chấp nhận vì có phản ánh thì nhà xe cũng không đáp ứng, và mỗi lần đi lại dịp lễ, Tết thì nhà xe nào cũng vậy. 

Không chỉ xe khách, tàu hỏa trên một số chặng ngắn cũng đông kín khách. Chị Lê Thùy Linh ở Bạch Đằng, Hai Bà Trưng cho biết, tranh thủ nghỉ ngắn ngày cả gia đình về quê nội ở Hải Phòng thăm ông bà, chiều đi thì thoải mái, nhưng chiều về Hà Nội trên chuyến tàu chiều 4-9 đông như nêm, tất cả các hạng ghế đều chật cứng, nhà tàu còn bán thêm vé ngồi dọc hành lang, lối đi.

33 người thiệt mạng vì tai nạn

Đại diện Ủy ban ATGT cho biết, trong ngày nghỉ cuối cùng 4-9, số các cuộc điện thoại, tin nhắn phản ánh của người dân đến các số điện thoại đường dây nóng đã tăng đột biến so với 2 ngày trước đó. Riêng ngày 4-9 đã tiếp nhận 184 lần phản ánh, trong khi đó cả 3 ngày nghỉ lễ đã tiếp nhận và xử lý tất cả 231 cuộc gọi và tin nhắn. Các thông tin phản ánh chủ yếu về tình trạng vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng ô tô của một số doanh nghiệp như chở quá số người quy định, nhồi nhét, tăng giá vé trái quy định và tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực cửa ngõ trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và một số tuyến quốc lộ.

Ngoài ra, ngày 4-9, số  vụ TNGT cũng tăng mạnh, đã xảy ra 30 vụ  TNGT, làm 13 người chết và 20 người bị thương. Như vậy, 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh (từ 2 đến 4-9) toàn quốc đã xảy ra 71 vụ TNGT, làm chết 33 người, bị thương 59 người. Trong đó, đường bộ xảy ra 70 vụ, làm chết 32 người, bị thương 59 người; đường sắt xảy ra 1 vụ, làm chết 1 người. Đồng thời,  trong 3 ngày lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã tập trung xử lý 23.614 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, kho bạc Nhà nước thu 9,392 tỷ đồng, tạm giữ 163 ô tô, 2.417 mô tô, tước 509 GPLX.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC