Văn hóa - Giải trí

Các tác phẩm gây sóng gió tại Zing Music Awards

CAP
ANTĐ - Những tác phẩm gây sóng gió trên Zing Mp3 trong suốt một năm qua thu hút hàng chục triệu lượt nghe đang cạnh nhau rất quyết liệt để giành 3 giải quan trọng nhất tại Zing Music Awards 2012: Ca khúc của năm, Album của năm và Music Video của năm.

Với tiêu chí tôn vinh các tác phẩm âm nhạc và phản ánh thị trường âm nhạc trực tuyến, Zing Music Awards dành tới 15/21 hạng mục để tôn vinh các tác phẩm âm nhạc. Trong đó 10 giải được trao dựa vào chỉ số Z trên Zing Mp3 gồm có: Ca khúc của năm, Album/ Music Video của năm, Ca khúc song ca/ Rap/ Dân ca/ Dance/ R&B/ Rock của năm và Ca khúc được chia sẻ nhiều nhất cộng đồng mạng.

Tại hạng mục Ca khúc của năm, những ca khúc mới của các ca sĩ trẻ khi vừa được tung ra thị trường đã gây nên cơn sốt mạnh mẽ trong cộng đồng mạng. Điển hình như Thu cuối của nhóm ca sĩ Yanbi, Mr T và Vũ Thanh Hằng thu hút hơn 44 triệu lượt nghe, hay như ca khúc Đừng làm anh đau (Minh Vương M4U) chiếm lĩnh 11 tuần liên tiếp trong Top 3 bảng xếp hạng của Zing Mp3…

Các tác phẩm gây sóng gió tại Zing Music Awards ảnh 1

Bên cạnh đó, một số ca khúc “hit” trong năm của các ca sĩ cũng liên tục trụ hạng và có chỉ số Internet liệt vào hàng “khủng” như Tình yêu không miễn cưỡng (Trần Tuấn Lương và Phạm Trưởng), Tìm lại bầu trời (Tuấn Hưng), Cơn mưa ngang qua (M-TP), Chỉ còn trong mơ (Minh Vương M4U), Em là hạnh phúc trong anhĐừng buông tay anh (Hồ Quang Hiếu), Tạm biệt nhé (Lynk Lee và Phúc Bằng), Lắng nghe nước mắt (Mr Siro)…

Bên cạnh việc cho ra mắt các ca khúc hit, các ca sĩ cũng rất nhanh nhạy trong việc nắm bắt thị trường và tận dụng lợi thế của Internet để tung ra các Music Video (MV) phục vụ cộng đồng mạng, không để người hâm mộ chờ đợi theo lịch phát sóng của các chương trình truyền hình, mà có thể xem mọi lúc, mọi nơi trên Zing Mp3.

Những MV gây sốt trong năm qua có nhiều khả năng đoạt giải Music Video của năm có thể điểm danh như Thu cuối (Yanbi, Mr T và Vũ Thanh Hằng) có mặt liên tục 11 tuần trên bảng xếp hạng Zing Mp3, hay như MV Giá như chưa từng quen của nhóm HKT đang thu hút hơn 11 triệu lượt xem. Một số MV khác với sự đầu tư tiền tỉ như Đồng xanh (Vy Oanh), Sau mỗi giấc mơ (Đông Nhi), có ý tưởng mới lạ như Em nhớ anh (Miu Lê), Nhật ký của mẹ (Nguyễn Văn Chung, Hiền Thục), Có khi nào rời xa (Bích Phương), hay cực kì đơn giản như MV Tạm biệt nhé của Lynk Lee và Phúc Bằng… đều có chỉ số Z rất cao trên Zing Mp3, thu hút hàng chục triệu lượt xem và hàng chục ngàn người yêu thích.

Trong năm qua, cộng đồng mạng cũng đón nhận rất nhiều album mới của các ca sĩ. Mỗi album một phong cách, mang đến cho thị trường nhạc trực tuyến nhiều màu sắc âm nhạc. Các album có chỉ số Z cao có nhiều khả năng đoạt giải Album của năm có thể điểm danh như: Nợ (Phạm Trưởng), Em là hạnh phúc trong anh, Còn lại gì sau cơn mưa (Hồ Quang Hiếu), Chỉ còn trong mơ (Minh Vương M4U), Điều ngọt ngào nhất (Cao Thái Sơn), Rồng đen 2012 (Ưng Hoàng Phúc), Định mệnh anh và em (Phan Đinh Tùng và Thái Ngọc Bích), Em, anh và cô ấy (Phạm Quỳnh Anh), Cô nàng đẹp trai (Lương Bích Hữu), Một cõi bình yên (Vĩnh Thuyên Kim)…

Ông Phan Lê Mạnh - Giám đốc nhóm sản phẩm giải trí Zing, Phó ban tổ chức (BTC) giải thưởng Zing Music Awards cho biết: “10 hạng mục giải thưởng căn cứ vào chỉ số Z trên Zing Mp3 phản ánh rõ nét nhất thị hiếu và thị trường âm nhạc trực tuyến trong một năm qua. Bất cứ một hành động nào của cộng đồng mạng đối với các tác phẩm âm nhạc này đều được đo đếm cụ thể như lượt xem, nghe, thích, bình luận, chia sẻ, đánh giá… Chúng tôi đầu tư rất mạnh và nghiêm túc vào hệ thống kỹ thuật để các chỉ số này được chính xác và công bằng nhất cho các tác phẩm và nghệ sĩ”.

Ông Phan Lê Mạnh cho biết thêm, chỉ số Z là kết quả của công thức sau:  Chỉ số Z = Nghe/Xem (40%) + Thích (10%) + Bình luận (10%) + Chia sẻ (20%) + Đánh giá (20%). “Các tỉ trọng của chỉ số Z được xác định dựa trên nghiên cứu hành vi người dùng. Cách tính này phản ánh chính xác nhất mức độ quan tâm của cộng đồng mạng đối với tác phẩm âm nhạc”, ông Mạnh cho biết thêm.

Đêm trao giải Zing Music Awards 2012 sẽ được tổ chức vào ngày 21-1-2013 tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC