Thế giới

Các phiến quân đối lập Syria đánh lẫn nhau tại miền bắc Aleppo

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo hãng tin Reuters, các phiến quân đối lập Syria đang đánh lẫn nhau tại thị trấn Azaz, miền bắc tỉnh Aleppo và gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đây được cho là lợi thế dành cho quân đội của Tổng thống Bashar Assad, lực lượng đang khép chặt vòng vây ở đông Aleppo.

Sự đối đầu ở Azaz xảy ra giữa nhóm phiến quân Mặt trận Levant, thuộc liên minh Quân đội Tự do Syria (FSA) với các tay súng của lực lượng Ahrar al-Sham.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các trung tâm chỉ huy và đồn kiểm soát của Mặt trận Levant đã bị chiếm trong cuộc giao tranh này, trong khi một phần lực lượng đang chiến đấu chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thị trấn Al-Bab gần đó cũng phải rút về để chống lại Ahrar al-Sham.

Các phiến quân đối lập Syria đánh lẫn nhau tại miền bắc Aleppo ảnh 1

Các nhóm phiến quân đối lập Syria đánh nhau do xung đột về lợi ích hoặc hệ tư tưởng

Xung đột ở Azaz khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải đóng cửa biên giới ở Oncupinar. Một nguồn tin địa phương cho biết, lực lượng Ahrar al-Sham đã mở chiến dịch quét sạch các nhóm phiến quân có hành động bạo lực tại miền bắc Syria, trong đó có Mặt trận Levant.

Những trận giao tranh giữa các phiến quân đối lập là điểm yếu rất lớn của phe chống quân đội chính phủ tại Syria. Những nhóm phiến quân thường bị chia rẽ bởi hệ tư tưởng khác nhau cũng như xung đột tranh giành lãnh thổ và nguồn lực.

Vào hôm 4-11, sau nỗ lực phá vòng vây thất bại ở miền đông Aleppo, các nhóm chiến binh thuộc lực lượng Quân đội Tự do Syria (FSA) bao gồm Zinki, Abu Amara và Mặt trận al-Nusra đã tấn công vào nhóm Fastaqim nhằm chiếm lãnh thổ và tịch thu vũ khí.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC