Thể thao

Các nhà tài trợ lớn kêu gọi ông Blatter từ chức ngay lập tức

Đức Anh
ANTĐ - Ngày 2-10, các nhà tài trợ lớn đồng loạt lên tiếng kêu gọi Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter từ chức ngay lập tức. Đây là động thái mạnh mẽ nhất của các công ty tài trợ cho môn thể thao Vua, kể từ lúc nổ ra scandal hối lộ và tham nhũng tại tổ chức lãnh đạo bóng đá lớn nhất thế giới hồi tháng 5. 
Coca-Cola Co, McDonald's, Visa và chủ sở hữu của Budweiser, Anheuser-Busch InBev - công ty gắn bó thương hiệu của họ với bóng đá từ lâu, yêu cầu ngài Blatter từ chức ngay lập tức vào thứ Sáu, trong nỗ lực cải thiện bộ máy cũng như hình ảnh của FIFA. Trước đó, Blatter đã thông báo kế hoạch từ chức vào tháng 2 năm tới.

Các nhà tài trợ lớn kêu gọi ông Blatter từ chức ngay lập tức

Lời kêu gọi của các nhà tài trợ, được thể hiện cùng một thứ ngôn ngữ, được đưa ra chỉ một tuần sau khi giới chức Thụy Sỹ mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào Blatter, quan chức 79 tuổi lãnh đạo FIFA trong suốt 17 năm.

AB InBev cho biết, đó là “hành động tích cực” trong nỗ lực cải tổ FIFA, như là một phần trách nhiệm của các nhà tài trợ.

 “Mỗi ngày trôi qua, hình ảnh và uy tín của FIFA tiếp tục bị hoen ố”, Coca-Cola Co cho biết. “FIFA cần cải cách toàn diện và khẩn cấp và điều đó chỉ được thực hiện thông qua cách tiếp cận độc lập thực sự”.

Visa và McDonald đồng loạt kêu gọi ông Blatter từ chức ngay lập tức.

“Các sự việc xảy ra trong những tuần gần đây tiếp tục làm suy giảm uy tín của FIFA và niềm tin của công chúng vào sự lãnh đạo vào tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh”, McDonald's viết trong bức thư điện tử.

Blatter phản ứng bằng cách nói rằng ông sẽ không từ chức ngay lập tức, sẵn sàng chạy đua để bảo đảm vị trí trong những tháng tới trước lúc diễn ra cuộc bầu phiếu lựa chọn tân Chủ tịch FIFA vào tháng 2-2016. Trong thông điệp phát đi từ luật sư người Mỹ, Richard Cullen, Blatter cho biết, ông tin tưởng việc rời nhiệm sở ngay lập tức của mình không phải là chủ đề quan tâm nhất của FIFA hoặc là giải pháp cần thiết để cải tổ tổ chức lãnh đạo bóng đá lớn nhất thế giới.

Bê bối ở FIFA nổ ra hồi tháng 5, khi 14 quan chức lớn nhỏ và Giám đốc điều hành các công ty thương mại liên quan bị cơ quan điều tra của Mỹ truy tố vì tội gian lận, rửa tiền và lừa đảo.

Thứ Sáu tuần trước, văn phòng Tổng chưởng lý Thụy Sỹ cho biết, họ đã mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào Blatter vì tội quản lý kém gây hậu quả nghiêm trọng và tham nhũng. Đó là lần đầu tiên cơ quan điều tra chống tham nhũng ở môn thể thao phổ biến nhất thế giới “tấn công” trực tiếp vào Blatter.

Quan chức 79 tuổi một lần nữa phủ nhận những sai trái và luật sư của Blatter cho biết ông sẵn sàng hợp tác với cơ quan điều tra của Thụy Sỹ.

Quyết định của FIFA trong việc trao quyền tổ chức World Cup 2018 và World Cup 2022 cho Nga và Qatar là một trong những mục tiêu điều tra của giới chức Mỹ và Thụy Sỹ trong nghi án tham nhũng đình đám tại tổ chức lãnh đạo bóng đá lớn nhất thế giới, điều khiến các nhà tài trợ của giải đấu như McDonald's, Coca-Cola và Visa rất lo lắng. Đây cũng là “giọt nước tràn ly” khiến các nhà tài trợ làm điều chưa từng có trong tiền lệ, trực tiếp kêu gọi Blatter từ chức và nhanh chóng cải tổ FIFA.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC