Quân sự

Các nhà khoa học hàng đầu nói gì về máy bay không người lái?

Đức Sơn

ANTĐ - Các nhà khoa học hàng đầu về không quân cho rằng, khả năng và công dụng của máy bay không người lái (UAV) trong tương lai sẽ được nâng lên rất nhiều.

Các nhà khoa học hàng đầu nói gì về máy bay không người lái? ảnh 1
UAV sẽ được trang bị vũ khí laser

Trả lời phỏng vấn báo chí, một nhà khoa học hàng đầu về không quân của Mỹ cho biết, trong tương lai, UAV sẽ được nâng cao khả năng thu thập thông tin, giám sát, trinh sát và tự động hóa lên rất nhiều.

Các thiết bị bay không người lái thế hệ mới sẽ có tốc độ nhanh hơn, tính cơ động mạnh hơn và sẽ được trang bị khả năng tàng hình. Ngoài ra, nó còn có thể được trang bị nhiều vũ khí, trang bị tác chiến điện tử, cũng như công nghệ chống kiểm soát, thậm chí là cả vũ khí laser.

Tốc độ xử lý của máy tính và ứng dụng tự động hóa đã giúp khả năng tác chiến của UAV phát triển đáng kinh ngạc, do đó đã phát huy ngày càng nhiều hơn công dụng của thiết bị bay không người lái này.

Máy tính chính là công cụ đã phát huy được nhiều hơn công dụng của UAV, giúp thiết bị bay này khóa được mục tiêu và điều khiển được vũ khí…mà không cần sự can thiệp của con người.

Ngoài ra, sự phát triển của công nghệ “trí tuệ nhân tạo” đã nâng cao khả năng tổ chức, phân tích, tổng hợp, thu thập thông tin, giám sát, trinh sát, điều khiển, cơ động, dẫn đường và định vị của UAV. Tóm lại, công nghệ máy tính hiện đại có thể giúp UAV tự động giải quyết được nhiều việc hơn, phát huy nhiều hơn công năng của nó.

Trí tuệ nhân tạo có thể hình thành một cục diện mới, tức là về sau không cần sử dụng nhiều người để điều khiển một chiếc UAV, mà chỉ cần một người cũng có thể điều khiển được nhiều chiếc máy bay không người lái. UAV có thể sẽ tiên phong đi đầu vào khu vực rủi ro cao, như vậy sẽ giảm thiểu nguy hiểm hơn cho con người.

The National interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC