Thế giới

Các nhà báo tại dải Gaza tham gia cuộc trò chuyện của Hamas bị chặn khỏi WhatsApp

Bảo Trân
ANTD.VN - Vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn mới nhất có hiệu lực ở Dải Gaza, một số nhà báo Palestine ở vùng ven biển nhận thấy họ bị chặn truy cập WhatsApp messenger - một công cụ quan trọng được sử dụng để liên lạc với nguồn tài liệu, biên tập viên và thế giới bên ngoài dải.
Các nhà báo tại dải Gaza tham gia cuộc trò chuyện của Hamas bị chặn khỏi WhatsApp ảnh 1

Tên lửa được phóng từ Dải Gaza về phía Israel (Ảnh chụp ngày 10-5-2021)

Hãng tin AP đã liên hệ với 17 nhà báo ở Gaza, những người xác nhận tài khoản Whatsapp của họ đã bị chặn kể từ thứ Sáu (21-5). Đến giữa trưa thứ Hai (24-5), chỉ có bốn nhà báo - làm việc cho Al Jazeera - xác nhận tài khoản của họ đã được khôi phục.

Vụ việc đánh dấu động thái khó hiểu mới nhất liên quan đến chủ sở hữu của WhatsApp, Facebook Inc., khiến người dùng Palestine hoặc đồng minh của họ hoang mang không biết tại sao họ lại bị công ty này nhắm tới, hoặc hơn thế, có thể họ đã bị kiểm duyệt.

12 trong số 17 nhà báo được AP liên hệ cho biết họ từng là thành viên của một nhóm trên WhatsApp cung cấp thông tin liên quan đến các hoạt động quân sự của Hamas. Hamas, tổ chức cai trị Dải Gaza, nơi đặt trụ sở chính của WhatsApp, Facebook, bị Israel và Hoa Kỳ coi là một tổ chức khủng bố.

Không rõ liệu các nhà báo có trở thành mục tiêu hay không vì họ đã theo dõi các thông báo của nhóm trên WhatsApp.

Hamas điều hành Bộ Y tế của Gaza, có một nhóm WhatsApp với hơn 80 người, trong đó có nhiều nhà báo. Trong thời gian nhóm này chưa bị chặn.

Hassan Slaieh, một nhà báo tự do ở Gaza có tài khoản WhatsApp bị chặn, cho biết anh ta nghĩ rằng tài khoản của mình có thể đã trở thành mục tiêu vì anh ấy đã tham gia một nhóm có tên là Hamas Media.

“Điều này đã ảnh hưởng đến công việc và thu nhập của tôi vì tôi đã mất các cuộc trò chuyện với các nguồn dữ liệu và mọi người,” Slaieh nói.

Phóng viên trưởng của Al Jazeera tại Gaza, Wael al-Dahdouh, cho biết quyền truy cập của anh ấy vào WhatsApp đã bị chặn vào khoảng rạng sáng ngày thứ Sáu (21-5) trước khi nó được khôi phục vào thứ Hai (24-5). Ông cho rằng các nhà báo đăng ký vào các nhóm của Hamas chỉ để có được thông tin cần thiết cho công việc báo chí.

Người phát ngôn của WhatsApp cho biết công ty cấm các tài khoản này để tuân thủ các chính sách của mình "ngăn chặn tổn hại cũng như đảm bảo việc chấp hành luật". Công ty cho biết họ đã thông báo với các phương tiện truyền thông trong tuần trước về các hoạt động của mình. “Chúng tôi sẽ phục hồi tài khoản của các nhà báo nếu có bất kỳ ai bị ảnh hưởng”.

Al Jazeera cho biết, khi họ tìm kiếm thông tin liên quan đến bốn nhà báo của họ ở Gaza bị ảnh hưởng bởi sự mất kết nối, họ được Facebook cho biết rằng công ty đã chặn số của các nhóm có trụ sở ngoài Gaza và số điện thoại di động của các nhà báo Al Jazeera là một phần trong đó.

Trong số những người bị ảnh hưởng bởi sự cố chặn WhatsApp có hai nhà báo của Agence France-Presse. Dịch vụ tin tức quốc tế có trụ sở tại Paris nói với AP rằng họ đang làm việc với WhatsApp để tìm hiểu về vấn và khôi phục tài khoản của họ.

Cuộc chiến kéo dài 11 ngày đã gây ra sự tàn phá diện rộng trên toàn Gaza với 248 người Palestine - trong đó có 66 trẻ em và 39 phụ nữ - thiệt mạng trong các cuộc giao tranh. Israel cho biết 12 người ở Israel, trong đó có hai trẻ em, cũng thiệt mạng.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà báo đột ngột bị chặn khỏi WhatsApp. Vào năm 2019, một số nhà báo ở Gaza đã bị khóa tài khoản mà không có lời giải thích. Tài khoản của những người làm việc với các tổ chức truyền thông quốc tế đã được khôi phục sau khi họ liên hệ lại với công ty.

Trong tháng này, Facebook và Instagram đã bị chỉ trích vì hành động xóa các bài đăng và tài khoản của người dùng đăng về các cuộc biểu tình phản đối việc đuổi người Palestine ra khỏi nhà của họ ở khu phố Sheikh Jarrah, phía đông Jerusalem. Một lá thư ngỏ được ký bởi 30 tổ chức đã được gửi đi nhằm yêu cầu cho biết lý do tại sao các bài đăng này bị xóa.

Tờ New York Times cũng đưa tin rằng khoảng 100 nhóm WhatsApp đã được những kẻ cực đoan Do Thái ở Israel sử dụng với mục đích bạo lực với công dân Palestine.

WhatsApp cho biết họ không có quyền truy cập vào nội dung cuộc trò chuyện cá nhân của người dùng, nhưng họ sẽ cấm các tài khoản khi được báo cáo và cho rằng tài khoản đó có thể tham gia vào việc gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Công ty cho biết họ cũng đáp ứng "yêu cầu pháp lý hợp lệ từ cơ quan thực thi pháp luật đối với thông tin được hạn chế."

Trong một báo cáo được công bố trong tháng 5 này, 7amleh (Trung tâm Ả Rập nghiên cứu về sự phát triển của Social Media), báo cáo Facebook đã chấp nhận 81% yêu cầu của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Israel nhằm xóa nội dung của người Palestine vào năm ngoái. Sự thật được thấy chỉ ra rằng năm 2020, Twitter đã đình chỉ hàng chục tài khoản của người dùng Palestine dựa trên thông tin từ Bộ Chiến lược Israel.

Al-Dahdouh, phóng viên của Al Jazeera, cho biết mặc dù tài khoản của anh đã được khôi phục nhưng lịch sử trò chuyện và tin nhắn trong quá khứ của anh đã bị xóa.

“Các nhóm và cuộc trò chuyện đã trở lại, nhưng nội dung bị xóa, như thể bạn đang tham gia một nhóm mới hoặc bắt đầu một cuộc trò chuyện mới”, anh nói. “Tôi đã mất thông tin, hình ảnh, số điện thoại, tin nhắn và thông tin liên lạc”.

Al Jazeera cho rằng các nhà báo của họ ở Gaza đã bị máy chủ khóa tài khoản WhatsApp mà không thông báo trước.

“Al Jazeera muốn nhấn mạnh rằng các nhà báo của họ sẽ tiếp tục sử dụng tài khoản WhatsApp và các ứng dụng khác cho các mục đích thu thập tin tức và liên lạc cá nhân”.

“Tại thời điểm này, các nhà báo của Al Jazeera chưa sử dụng tài khoản của họ cho bất kỳ phương tiện nào khác ngoài mục đích sử dụng cá nhân hoặc nghề nghiệp”.

Văn phòng của mạng lưới tin tức có trụ sở tại Qatar ở Gaza đã bị phá hủy trong chiến tranh do các cuộc không kích của Israel khi bắn hạ các tòa dân cư và văn phòng cao tầng, cũng là nơi đặt văn phòng của Associated Press. Các nhóm tự do báo chí cũng cáo buộc quân đội - vốn đã tuyên bố tòa nhà là nơi đặt cơ sở tình báo quân sự của Hamas - đã cố gắng kiểm soát thông tin khi họ đưa tin về cuộc tấn công của Israel. Quân đội Israel đã gọi điện cảnh báo cho những người trong tòa nhà và cho họ một giờ để sơ tán.

Sada Social - một trung tâm có trụ sở tại Bờ Tây theo dõi các cáo buộc vi phạm nội dung của người Palestine trên mạng xã hội - cho biết họ đang thu thập thông tin về số lượng nhà báo ở Gaza bị ảnh hưởng bởi quyết định mới nhất của WhatsApp.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC