Các nghệ sĩ nổi tiếng hát về một thời hoa lửa trong đêm nhạc "Bài ca đi cùng năm tháng"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Chương trình "Bài ca đi cùng năm tháng" sẽ là sự kiện âm nhạc đặc biệt, gợi nhớ về một thời hoa lửa, khi đất nước còn chiến tranh nhưng khát vọng và tình yêu vẫn luôn rực cháy trong trái tim người dân đất Việt. 

"Bài ca đi cùng năm tháng" diễn ra tối 13 và 14/8 tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô, Hà Nội. Chương trình có sự góp mặt của nhiều giọng ca nổi tiếng như: NSND Quang Thọ, NSND Thanh Hoa, NSND Trung Đức, NSND Thái Bảo, NSƯT Việt Hoàn…

Chương trình do nhà viết kịch Lê Thế Song chấp bút kịch bản với 3 chương: "Một thời hoa lửa", "Miền ký ức", "Khát vọng tình yêu". Thông qua các chương, ê-kíp sáng tạo muốn kể một câu chuyện âm nhạc và đưa khán giả đi qua những năm tháng hào hùng của dân tộc.

Với kinh nghiệm nhiều năm viết kịch bản cho các chương trình lớn và tình yêu cháy bỏng với nghệ thuật dân tộc, nhà viết kịch Lê Thế Song sẽ cố gắng xâu chuỗi thông điệp âm nhạc trong các chương thành một mạch xuyên suốt để tạo ra một câu chuyện xúc động, chỉn chu và thú vị nhất.

NSND Thái Bảo, NSND Trung Đức chia sẻ tại buổi họp báo chương trình

NSND Thái Bảo, NSND Trung Đức chia sẻ tại buổi họp báo chương trình

"Bài ca đi cùng năm tháng" không chỉ là một đêm biểu diễn các ca khúc đơn thuần, mà là sự kiện âm nhạc đặc biệt, gợi nhớ về một thời hoa lửa, khi đất nước còn chiến tranh nhưng khát vọng, tình yêu, sức sống mãnh liệt luôn rực cháy trong trái tim mỗi người dân đất Việt. Câu chuyện âm nhạc đó được thể hiện với những mạch diễn đầy ước lệ, chỉn chu, các ca khúc được phối mới, có nhiều hoạt cảnh xúc động để truyền tải thông điệp: "Khát vọng tình yêu của một thời hoa lửa", nhà viết kịch Lê Thế Song cho biết thêm.

NSND Trung Đức khẳng định, những bài ca đi cùng năm tháng xuất hiện trong chương trình sắp tới sẽ được đông đảo khán giả yêu thích. Bởi cách đây khoảng 1 năm khi ông được mời vào TP. HCM quay chương trình, trong đó các thanh niên rất trẻ, họ không biết ông, họ tò mò không biết ông sẽ hát gì ở chương trình.

"Sau khi tôi hát "Chào em, cô gái Lam Hồng" thì cả hội trường đứng dậy vỗ tay. Lúc đấy, tôi thấy sung sướng vô cùng. Kết thúc chương trình tôi di chuyển vào phòng thay trang phục, các cháu sinh viên và khán giả chạy vào xin tôi hát thêm. Tôi hát bài "Đường Trường Sơn xe anh qua", các cháu thích quá lại càng yêu cầu tôi hát tiếp...", NSND Trung Đức nhớ lại.

Tác giả kịch bản chương trình Lê Thế Song

Tác giả kịch bản chương trình Lê Thế Song

Trong khi đó, NSND Thái Bảo cũng kể rằng, cứ mỗi lần được bước lên sân khấu và hát lại những ca khúc đã gắn liền với mình một chặng đường dài, chị lại nhớ nhiều đến kỷ niệm xưa. Đặc biệt, chị nhớ nhiều đến kỷ niệm lần đầu tiên được biểu diễn ở biên giới phía Bắc năm 17 tuổi, khi nửa đêm các anh thương binh và bộ đội vượt 15km đường rừng đến để xin được nghe lại bài hát "Vết chân tròn trên cát". Từ bấy đến nay, chị rất muốn được gặp lại những người lính năm xưa ấy nhưng ước nguyện vẫn chưa thành.

"Mỗi lần hát "Vết chân tròn trên cát" hay "Thời hoa đỏ", tôi đều rưng rưng xúc động vì nhớ đến kỷ niệm năm xưa. Cách đây mấy năm, khi tham gia chương trình "Ký ức vui vẻ", tôi đã chia sẻ kỷ niệm của mình với các chiến sỹ ở biên giới phía Bắc năm 1984 và rất mong được gặp lại các anh nhưng đến giờ vẫn chưa thấy ai liên lạc lại. Với tôi, đời nghệ sĩ có rất nhiều kỷ niệm nhưng chỉ có một vài kỷ niệm khiến mình xúc động tột cùng khi nhắc đến mà thôi. Và tôi xem kỷ niệm ở biên giới phía Bắc năm tôi 17 tuổi là "tài sản" của ký ức tuổi trẻ", NSND Thái Bảo tâm sự.

Sau khi diễn ra ở Hà Nội, “Bài ca đi cùng năm tháng” sẽ đến với Nghệ An, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Ở mỗi tỉnh, thành, BTC chương trình có kịch bản và lựa chọn ca khúc phù hợp với thị hiếu, lịch sử... của địa phương.