Thế giới

Các đồng minh của Mỹ ở Vịnh Ba Tư bất ngờ giúp đỡ Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Các đồng minh của Mỹ tại khu vực Trung Đông bất ngờ duy trì quan hệ hợp tác với Nga trong bối cảnh Moskva đang phải chịu vô số lệnh cấm vận.
Các quốc gia vùng Vịnh vốn được coi là đồng minh của Mỹ từ rất lâu đời, nhưng gần đây họ lại bắt đầu thắt chặt quan hệ với Nga, nhà bình luận chính trị người Mỹ Josh Rogin của tờ Washington Post cho biết.
Giới tinh hoa chính trị tại Mỹ theo nhận xét, đang quyết tâm thực hiện mọi biện pháp để làm suy yếu vị thế chiến lược của Nga, họ muốn Moskva rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng liên quan đến những gì xảy ra tại Ukraine.
Như Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nói gần đây sau cuộc gặp tại Kyiv với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, mục tiêu của Washington lúc này chính là hạn chế quyền lực lâu dài của Liên bang Nga.
Tổng thống Mỹ Joe Biden thậm chí có thể biến khủng hoảng Ukraine trở thành một cuộc xung đột toàn cầu và tìm cách lôi kéo càng nhiều quốc gia trên thế giới tham gia chống lại Nga càng tốt.
Trong vài tuần qua, Mỹ đã cố gắng kêu gọi các đồng minh và đối tác trên thế giới ủng hộ nỗ lực chống lại Nga. Nhưng thật bất ngờ khi một số quốc gia vùng Vịnh Ba Tư không những từ chối tham gia với Washington mà còn bắt đầu thắt chặt quan hệ với Moskva.
Nhà báo người Mỹ tuyên bố rằng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, cũng như Thái tử của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất Muhammad bin Zayed Al Nahyan đã phớt lờ những cuộc gọi từ Nhà Trắng và từ chối làm theo những gì Mỹ yêu cầu.
Hiện tại, cả Saudi Arabia lẫn UAE đều chưa muốn tăng đáng kể sản lượng khai thác dầu để làm giảm giá năng lượng trên thị trường quốc tế, đồng thời gây thiệt hại cho một nhà sản xuất dầu lớn khác là Nga.
Tháng trước, Giám đốc CIA - ông William Burns đã có chuyến thăm bí mật tới Saudi Arabia, nhưng rõ ràng chuyến công du của người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ đã không mang lại kết quả như mong muốn.
Tác giả của của bài phân tích trên tạp chí Washington Post nhận định rằng tình huống này thể hiện sự sẵn sàng nhún nhường của chính quyền Tổng thống Joe Biden, khi họ phải thương lượng với Riyadh mở thêm van dầu của mình.
“Về vấn đề trên, câu hỏi rõ ràng được đặt ra: những quốc gia vùng Vịnh Ba Tư này coi ai là đồng minh thực sự của họ - Mỹ hay là Nga”, nhà báo Josh Rogin đặt câu hỏi.
Theo nhà báo theo Josh Rogin, Thái tử Saudi Arabia từng hy vọng rằng Tổng thống Joe Biden sẽ gặp ông ở Riyadh hoặc mời đến Nhà Trắng để bàn về các chương trình hợp tác.
Tuy nhiên Tổng thống Mỹ không muốn làm điều này, liên quan đến những cáo buộc chưa được giải quyết với Thái tử Mohammed bin Salman về vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi.
Bắt nguồn từ thực tế nói trên, người kế thừa ngai vàng tại Riyadh đã tỏ rõ sự không hài lòng khi vị thế của mình chưa được Washington xem trọng, nhiều khả năng đây là nguyên nhân khiến Saudi Arabia không ngả theo Mỹ để trừng phạt Nga.
Tình hình tương tự được ghi nhận tại UAE, theo giới quan sát có liên quan đến việc Mỹ dưới áp lực từ Israel đã từ chối bán vũ khí tối tân cho Dubai, tiêu biểu là tiêm kích tàng hình F-35.
Để giải quyết "cơn đau đầu" của mình và lôi kéo được những đồng minh lâu đời tại Vùng Vịnh, có lẽ Tổng thống Biden sẽ phải đưa ra động thái nhượng bộ trước những đòi hỏi của họ.

Theo Washington Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC