Pháp luật

Các đối tượng mua bán, vận chuyển súng săn có mức sát thương lớn như thế nào?!

Linh Nhi
ANTD.VN - Liên quan đến vụ mua bán, tàng trữ và sử dụng súng săn, bước đầu tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội, Trần Mạnh Linh (SN 1986, trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) đã khai nhận toàn bộ quá trình, cách thức mua bán súng săn qua mạng xã hội...

Theo đó, từ cuối năm 2019, khi nhận thấy thị trường nhiều người có nhu cầu mua súng hơi để săn bắn, Linh đã tìm hiểu về các nguồn hàng "nóng" này. Linh nhanh chóng bắt mối được với các đối tượng bên kia biên giới, chuyên cung cấp mặt hàng này với giá ưu đãi. Đối tượng nhập lậu số linh kiện súng săn, đạn về Việt Nam rồi vận chuyển về một kho ở phố Tân Khai, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai để chờ tiêu thụ.

Các đối tượng mua bán, vận chuyển súng săn có mức sát thương lớn như thế nào?!

Cơ quan Công an làm việc với Trần Mạnh Linh

Về nơi tiêu thụ, Linh khai đã móc nối với một số người khác lập các facebook và youtube để phân phối qua kênh mua bán điện tử. Để nhiều người biết đến mặt hàng này và tìm đến mua, Linh cùng các cộng sự đã đầu tư quay các video, chụp hình ảnh về những khẩu súng săn để đăng lên mạng, kèm số điện thoại liên hệ.

Sau khi khách có nhu cầu mua, chuyển tiền qua tài khoản, Linh sẽ vận chuyển linh kiện súng đi tiêu thụ. Đối tượng này chọn xe khách làm phương thức vận chuyển chính. Cụ thể, “do nhiều nhà xe kiểm tra hàng, nếu phát hiện mặt hàng linh kiện súng họ sẽ không nhận vận chuyển, vì vậy tôi phải bắt mối gửi mặt hàng bình thường một vài lần, để nhà xe quen mặt. Sau đó, nhà xe không kiểm tra hàng nữa tôi mới gửi linh kiện súng để không bị lộ”, Trần Mạnh Linh cho biết.

Những khẩu súng săn có sức sát thương lớn có thể gây chết người

Những khẩu súng săn có sức sát thương lớn có thể gây chết người

Về giá thành, các linh kiện súng tùy thuộc vào từng bộ phận được bán từ vài trăm nghìn đồng, đến vài triệu đồng. Linh mua thêm máy khắc laze để khắc chữ và hình vào các chi tiết súng săn, nhằm “chiều” theo yêu cầu của khách. Khách của Linh chủ yếu là người dân ở các tỉnh phía Nam, có nhu cầu săn bắn...

Trước đó, như ANTĐ đã thông tin, khoảng 8h45, ngày 17-6, tổ công tác Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Thanh Xuân làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát phòng chống tội phạm trên đường Nguyễn Xiển, phát hiện và làm rõ Lò Văn Qúy (SN 1997, quê quán huyện Nghĩa Lộ, Yên Bái) đang tàng trữ trái phép 1 khẩu súng săn, 1 hộp đựng 100 viên đạn, bơm tay của súng. Khai thác "nóng", Quý nhận đang chờ bạn để đi bắn chim ở tỉnh Hà Nam. Tổ công tác đã lập biên bản và đưa đối tượng cùng tang vật về trụ sở để làm rõ.

Quý khai đã lên mạng xã hội liên hệ với một số “shop” bán súng săn và đặt các bộ phận của súng, rồi “ship” về để lắp ráp thành khẩu nguyên chiếc. Ngày 18-6, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận, khẩu súng thu giữ của Quý là súng hơi, thuộc loại súng săn; 100 viên đạn là loại đạn chì, thuộc đạn súng săn. Khi sử dụng súng và đạn bắn vào cơ thể người sẽ gây chết, hoặc thương tích...

Căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT - Công an quận Thanh Xuân đã triệp tập Trần Mạnh Linh; Bùi Quang Thắng (SN 1984, quê quán huyện Tân Yên, Bắc Giang) và Vũ Quang Quân (SN 1985, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội), là các chủ “shop” bán linh kiện súng săn cho Quý để làm rõ.

Cơ quan công an cũng đã lập biên bản thu giữ hơn 500 nòng, khung súng, 19 bình chứa khí, 16 ống giảm thanh, 6 ống ngắm, 14 van khí, 1 bộ máy tính, 1 bộ khắc laze..., và một số tang vật liên quan. Công an quận Thanh Xuân đang củng cố tài liệu, hồ sơ xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC