Xe+

Các địa phương đồng loạt bỏ quy định cách ly tập trung với khách đi máy bay

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Sau TP Hà Nội, nhiều địa phương khác có quy định cách ly tập trung 7 ngày đối với khách đi tàu bay đến đều được gỡ bỏ như Hải Phòng, Thừa Thiên Huế.

Mới đây nhất, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện quy định phòng dịch với khách đi máy bay.

Văn bản do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình ký nêu rõ: "Tất cả hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ GTVT tại Quyết định 1776 đến Thừa Thiên Huế, đồng thời theo thực hiện các biện pháp tự theo dõi sức khoẻ hoặc cách ly tại nơi cư trú, lưu trú 7 ngày theo quy định của Bộ Y tế".

Đối với người đến/trở về Thừa Thiên Huế để công tác, phải có kế hoạch làm việc và cam kết thực hiện các quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Văn bản của Thừa Thiên Huế cũng cho biết, với các trường hợp xử lý công việc cấp bách, thời gian ngắn, thực hiện theo phương án chống dịch được Ban chỉ đạo Covid-19 tỉnh phê duyệt.

Các địa phương đồng loạt bỏ quy định cách ly tập trung với khách đi máy bay ảnh 1

Nhiều địa phương đã bỏ quy định cách ly tập trung đối với khách đi máy bay

Đối với người đến/trở về lưu trú tại Thừa Thiên Huế, tự theo dõi sức khoẻ, giám sát y tế tại nơi cư trú, lưu trú khi đáp ứng các điều kiện theo quyết định 879 của Bộ Y tế.

Người đến Thừa Thiên Huế để đi các tỉnh khác thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế, Bộ GTVT và của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại Hà Nội, vào tối 11/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký văn bản thống nhất với Bộ GTVT về việc khách đủ kiều kiện theo quy định của Bộ GTVT, Bộ Y tế thực hiện theo dõi sức khoẻ tại nhà và nơi lưu trú; đồng thời thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Trung ương và Thành phố.

Tương tự, Hải Phòng trong ngày 11/10 cũng có văn bản 7611 nêu rõ, tất cả hành khách xuống Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi trên các chuyến bay thương mại nội địa và lưu trú tại Hải Phòng không phải áp dụng cách ly y tế tập trung. Người đến từ vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (vùng màu đỏ, cam, vàng) được công bố trên Trang thông tin điện tử Bộ y tế thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày thứ hai và thứ bảy.

Người trở về các địa phương có nguy cơ hoặc bình thường mới thực hiện theo dõi sức khoẻ 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ bảy.

Trong khi đó, tại cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo Bộ GTVT và các đơn vị vào chiều tối 11/10 về tình hình thực hiện thí điểm nối lại hoạt động bay nội địa thường lệ, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho rằng, phải sớm thống nhất quy định về điều kiện với khách khách đi máy bay trên toàn quốc.

Do vậy, các tỉnh, thành phố nơi có cảng hàng không cần có quy định rõ ràng về phương thức kiểm soát dịch bệnh đối với hành khách đến nhưng không lưu trú, cụ thể về phương tiện cách ly, hình thức di chuyển.

Dẫn ví dụ về chuyến bay từ TP.HCM về Đà Nẵng trong ngày 10/10, ông Thắng cho biết, hành khách về Đà Nẵng có nhu cầu đi Quảng Nam và Thừa Thiên Huế nhưng thành phố không cho đi mà yêu cầu đưa về cách ly tập trung, tự trả chi phí.

Một bất cập khác được Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đề cập liên quan đến việc hành khách đi từ vùng xanh chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, nhằm tạo điều kiện cho người dân trở về các thành phố lớn làm việc.

Như Hải Phòng yêu cầu chỉ công nhận xét nghiệm PCR, không chấp nhận kết quả xét nghiệm nhanh. Quảng Ninh thì không công nhận kết quả trong 72 giờ mà chỉ chấp nhận trong 48 giờ…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC