Thế giới

Các cựu quan chức Mỹ đề xuất đóng cửa một số căn cứ quân sự ở nước ngoài

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Các cựu quan chức Mỹ mới đây đã viết một bức thư gửi đến Tổng thống nước này, Joe Biden, trong đó đề xuất đóng cửa một số căn cứ quân sự ở nước ngoài.
Các cựu quan chức Mỹ đề xuất đóng cửa một số căn cứ quân sự ở nước ngoài ảnh 1

Các cựu quan chức Mỹ đề xuất đóng cửa một số căn cứ quân sự ở nước ngoài

Theo các cựu quan chức Mỹ, việc từ chối sự hiện diện thường trực của quân đội Mỹ tại các quốc gia khác trên thế giới là để cải thiện an ninh nước này cũng như tuân thủ luật pháp quốc tế.

Trong bức thứ, các chính trị gia, quan chức và chuyên gia Mỹ đã nghỉ hưu còn cho biết thêm, Lầu Năm Góc hiện duy trì 800 căn cứ quân sự ở khoảng 80 quốc gia trên thế giới.

“Mỹ hiện có khoảng 277 đại sứ quán, lãnh sự quán và các cơ quan đại diện ngoại giao khác, trong khi số lượng căn cứ quân sự của nước này đã lên tới 800. Điều này có nghĩa là, cứ mỗi cơ quan ngoại giao của Mỹ thì có khoảng ba căn cứ quân sự”, bức thư có đoạn viết.

Họ cũng lưu ý rằng, theo các nhà phân tích tại RAND Corporation - một cơ quan nghiên cứu quốc phòng có thế lực tại Mỹ, việc Lầu Năm Góc triển khai lực lượng ở các căn cứ nước ngoài tiêu tốn khoảng 10 đến 40 nghìn USD mỗi người mỗi năm, vào thời điểm đất nước đang rất cần tiền để phục hồi kinh tế do đại dịch Covid-19.

Theo Topwar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC