Pháp luật

Tiếp diễn phiên xử Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm

Các cựu lãnh đạo ACB thao túng cổ phiếu cực tinh vi

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Chiều nay (23-5), HĐXX chuyển sang phần thẩm vấn các bị cáo là cựu lãnh đạo Ngân hàng ACB trong việc vi phạm quy định Nhà nước trong hoạt động đầu tư chứng khoán.  

Là bị cáo đầu tiên bị thẩm vấn ở hành vi này, Lê Vũ Kỳ - cựu Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB trình bày, tháng 9-2009, ông ta được giao làm Chủ tịch HĐTV của Công ty CP Đầu tư chứng khoán (ACBS). Bị cáo Kỳ khẳng định, ACBS là công ty 100% vốn Ngân hàng ACB nên tất cả mọi hoạt động, nhân sự đều nằm dưới sự điều hành, chỉ đạo của HĐQT Ngân hàng ACB.

Các cựu lãnh đạo ACB thao túng cổ phiếu cực tinh vi ảnh 1
Bị cáo Lê Vũ Kỳ - cựu Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB

Hoạt động của ACBS phải tuân thủ Nghị định 27 của Chính phủ về kinh doanh chứng khoán. ACBS có quyền đầu tư chứng khoán, môi giới chứng khoán và các hoạt động khác liên quan tới chứng khoán. Bị cáo Kỳ thừa nhận, theo quy định của pháp luật thì ACBS không được phép mua cổ phiếu của Ngân hàng ACB.

Tiếp tục trả lời thẩm vấn, cựu Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB xác nhận, ngày 2/11/2009 có tham gia họp thường trực HĐQT ACB bàn về nhiều nội dung, trong đó có bàn tới chủ trương đầu tư cổ phiếu trên trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, bị cáo này cho rằng trong cuộc họp ấy và sau đó khi ra nghị quyết không đề cập đến việc đầu tư cổ phiếu của ACB mà chỉ nói đến việc đầu tư những cổ phiếu có tính thanh khoản cao, có khả năng sinh lời lớn.

Các cựu lãnh đạo ACB thao túng cổ phiếu cực tinh vi ảnh 2
Bị cáo Nguyễn Đức Kiên

Cũng theo lời khai của bị cáo Kỳ, HĐQT Ngân hàng ACB sau đó giao cho Nguyễn Đức Kiên trực tiếp thực hiện việc đầu tư cổ phiếu trên thị trường. Buộc phải trả lời câu hỏi “Ai đề suất đầu tư cổ phiếu của ACB”, bị cáo Kỳ thừa đã ký vào nghị quyết của HĐTV Công ty ACBS đề nghị HĐQT cho phép đầu cổ phiếu của ACB. Sau đó, ông Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo ông Nguyễn Ngọc Chung – khi ấy là quyền Tổng giám đốc ACBS ký hợp đồng liên kết với Công ty CP Đầu tư Á Châu (ACI) và Công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội (ACI-HN) để đầu tư cổ phiếu với hạn mức 700 tỷ đồng. Bị cáo Kỳ cho rằng việc liên kết đầu tư cổ phiếu sau đó thế nào thì ông ta không biết vì Nguyễn Đức Kiên trực tiếp chỉ đạo ông Chung và hợp đồng là do Tổng giám đốc ký.  

Về phần mình, ông Nguyễn Ngọc Chung xác nhận, tại một cuộc họp thời điểm đó, ông Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo phải mua cổ phiếu của ACB. “Đây là lệnh phải làm, khi đứng mua thì ACI chứ không phải ACBS” – ông Chung khẳng định. Ông Chung trình bày tiếp: “Tôi là người ký hợp đồng hợp tác đầu tư. Theo nhận thức của tôi, ký hợp đồng này là để đầu tư cổ phiếu, trong đó có cả cổ phiếu của ACB. ACBS không trực tiếp mua được cổ phiếu của ACB nên buộc phải hợp tác”.

Các cựu lãnh đạo ACB thao túng cổ phiếu cực tinh vi ảnh 3  Các cựu lãnh đạo ACB thao túng cổ phiếu cực tinh vi ảnh 4
Bị cáo Trịnh Kim Quang và Phạm Trung Cang

Ngoài những lời khai trên, các bị cáo Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang (đều là cựu Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB) và những người liên quan đều lần lượt thừa nhận HĐQT Ngân hàng ACB đã chủ trương cấp vốn cho ACBS để đầu tư cổ phiếu của chính ngân hàng này. Tuy nhiên, Nguyễn Đức Kiên đã phủ nhận phần lớn các lời khai ấy.

Trước đó, cáo trạng xác định để ACBS có tiền đầu tư cổ phiếu thông qua các đối tác, Nguyễn Đức Kiên đã chỉ đạo Ngân hàng ACB cho 2 ngân hàng bạn vay 1.500 tỷ đồng. Sau đó, 2 ngân hàng này lại cho ACBS vay lại đúng số tiền ấy thông qua hình thức mua trái phiếu. Việc làm trái quy định của Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm đã khiến Ngân hàng ACB bị thiệt hại hơn 687 tỷ đồng.

Ngày mai (24-5), phiên tòa xét xử “đại án” Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm vẫn tiếp tục. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC