Đời sống

Các Công ty sản xuất nước mắm dùng hóa chất tẩy rửa soda để làm gì?

Tuyết Nhung
ANTD.VN - Thanh tra Bộ NN&PTNT khẳng định, hành vi vi phạm của 3 công ty dùng soda công nghiệp trong quá trình sản xuất nước mắm đã được phát hiện kịp thời và được ngăn chặn có hiệu quả. Vụ việc đã được xử lý nghiêm minh, sản phẩm chưa kịp bán ra thị trường. 

Ông Nguyễn Văn Tiến, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, liên quan đến việc phát hiện 3 doanh nghiệp sử dụng soda công nghiệp trong quá trình sản xuất nước mắm, đây là lần đầu tiên, Thanh tra Bộ đã thành lập một đoàn liên ngành có lực lượng đông đảo lên đến trên 30 người, mời cả đại diện cơ quan Công an, cùng một lúc kiểm tra 4 công ty.

“Chúng tôi sợ các đơn vị này có liên kết với nhau nên nếu kiểm tra từng công ty thì lo ngại “bứt dây động rừng” tẩu tán tang vật nên chúng tôi đã bí mật đến phút cuối, cùng Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an triển khai kế hoạch”- ông Tiến chia sẻ.

Các doanh nghiệp sử dụng hóa chất tẩy rửa soda đưa vào nước mắm nhằm gian lận thương mại

Các doanh nghiệp sử dụng hóa chất tẩy rửa soda đưa vào nước mắm nhằm gian lận thương mại

Kết quả ban đầu, lực lượng chức năng phát hiện 3 công ty (Công ty TNHH MTV Điều Hương; Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp; Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát) có sử dụng chất công nghiệp soda. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu tại chỗ, dừng sản xuất, niêm phong tất cả sản phẩm đã sản xuất và vật tư.

“Chúng tôi đã xử lý hết sức nghiêm minh. Cũng phải nói rằng, quyết định xử phạt hành chính đối với 4 đơn vị này với số tiền 782 triệu đồng là số tiền xử phạt rất lớn, chưa từng có”- ông Tiến cho biết.

Ngoài ra, lực lượng chức năng đã yêu cầu 3 công ty sử dụng soda công nghiệp phải chuyển đổi mục đích sử dụng. Các đơn vị này không thể sử dụng sản phẩm này nữa bởi lực lượng chức năng đã niêm phong.

Liên quan đến Công ty CP Chế biến thủy hải sản Liên Thành, ông  Tiến thông tin, lực lượng chức năng cũng nhận được tin báo nhưng khi vào kiểm tra thì không phát hiện thấy soda công nghiệp, bởi vậy doanh nghiệp này chỉ bị phạt 6 triệu đồng với lỗi khi sản xuất không che chắn đảm bảo.

Trong 3 công ty có sử dụng soda công nghiệp, 1 công ty chưa có đủ giấy phép đủ điều kiện sản xuất; 2 công ty không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Việc sai phạm của 3 công ty dùng soda công nghiệp đã được phát hiện kịp thời và được ngăn chặn có hiệu quả. Vụ việc đã được xử lý nghiêm minh. Đây là lần đầu tiên sản phẩm soda bị phát hiện với mục đích bán cho các cơ sở sản xuất nước mắm, nhưng chưa kịp bán đã bị phát hiện. Hành vi này chủ yếu là gian lận thương mại”- Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT nhìn nhận.

Ông Tiến tiết lộ, nếu sản xuất nước mắm thì phải làm chượp, ủ chượp một thời gian dài mới làm nguyên liệu sản xuất nước mắm được. Nhưng các cơ sở này đã dùng nước trong quá trình sản xuất bột ngọt, trong nước này có tỷ lệ đạm rất nhỏ, cho chảy qua bể chượp chủ yếu là bã, bổi tôm lấy mùi tanh.

Do rất chua nên phải dùng soda công nghiệp để khử chua trung hòa vị, sau đó cho chất tạo màu và đun tách thủy phân, cô đặc đạt độ đạm 30-35 độ, từ đó bán cho các cơ sở chế biến nước mắm.

Theo ông Tiến, soda công nghiệp không phải hàng cấm, được bán nhiều trên thị trường. Chất này chỉ bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm cho người, nếu chưa quá mức vi phạm thì chỉ bị phạt hành chính, nhưng nếu vượt ngưỡng sẽ bị xử lý hình sự.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC